(kontumtv.vn) – Đoàn kết toàn dân là truyền thống và di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Tối 18/11, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Sơn Tây, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ văn hóa “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam”, kỷ niệm 86 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 18/11/2016) và chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (ngày 23/11).

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự.

ctqh du le khai mac tuan le van hoa dai doan ket cac dan toc  hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự lễ khai mạc Tuần lễ văn hóa “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, từ khi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thành lập cách đây 86 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc đã được nâng lên và phát huy mạnh mẽ.

Ngày nay, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn là một nguồn lực bên trong quan trọng để nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam. Đoàn kết toàn dân là truyền thống và di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bên cạnh việc phải thông tin cho nhân dân về tình hình và đường lối phát triển đất nước, lắng nghe ý kiến của nhân dân về mọi mặt của cuộc sống ở địa phương, hỗ trợ sáng kiến và tự quản của nhân dân để chăm lo cuộc sống của mỗi gia đình, sự phát triển của mỗi địa phương và cả nước, thì việc bảo tồn và phát huy văn hóa các dân tộc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là nhiệm vụ chiến lược của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở và cần phải được thực hiện qua những việc làm phong phú, sinh động, thiết thực, cụ thể.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi mỗi người Việt Nam đều hưởng thụ thành quả lao động và đấu tranh của dân tộc hàng nghìn năm qua, thành quả của đại đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi cán bộ, Đảng viên, nông dân, công nhân, chiến sĩ, thầy thuốc, nhà giáo, thanh niên, phụ nữ, linh mục, hòa thượng ở mọi làng quê, thành phố và ở nước ngoài hãy góp sức chung tay xây dựng và phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc mỗi ngày.

ctqh du le khai mac tuan le van hoa dai doan ket cac dan toc  hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân tham gia đánh cồng chiêng cùng đồng bào Mường.   

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các ngành, các cấp đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống, “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện; tự diễn biến, tự chuyển hoá, trong nội bộ.

Mỗi dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam hôm nay đều có truyền thống, di sản văn hóa đặc trưng cần được trân trọng, gìn giữ, phát huy mạnh mẽ hơn nữa phù hợp với giai đoạn hiện nay. Tất các dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam lại có một truyền thống chung, di sản văn hóa chung, đó là đại đoàn kết các dân tộc.

Trong thế kỷ 21, trước bối cảnh hội nhập quốc tế, hợp tác và cạnh tranh toàn cầu ngày càng mạnh mẽ, đối với Việt Nam là một nước thu nhập bình quân còn thấp, năng lực cạnh tranh còn hạn chế thì đại đoàn kết các dân tộc sẽ tiếp tục là một nguồn sức mạnh bên trong rất quan trọng, hiệu quả của dân tộc Việt Nam với hơn 92 triệu người Việt Nam ở trong nước và gần 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật Vòng tay mẹ, bài ca kết đoàn với sự tham gia của các đoàn nghệ thuận trong cả nước và các ca sỹ.

Tuần lễ văn hóa “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc, tái hiện các lễ hội, nghi lễ truyền thống của các dân tộc; biểu diễn giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể, nghệ thuật truyền thống./.

Một số hình ảnh khác trong lễ khai mạc Tuần lễ văn hóa “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam”:  

ctqh du le khai mac tuan le van hoa dai doan ket cac dan toc  hinh 3
ctqh du le khai mac tuan le van hoa dai doan ket cac dan toc  hinh 4
ctqh du le khai mac tuan le van hoa dai doan ket cac dan toc  hinh 5
ctqh du le khai mac tuan le van hoa dai doan ket cac dan toc  hinh 6
Lê Tuyết/VOVẢnh: Trọng Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *