(kontumtv.vn) – Qua theo dõi có thể thấy ý kiến cử tri ủng hộ, đồng tình và chờ đợi cam kết, lời hứa của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền sẽ được giải quyết.

Chốt phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh những vấn đề đại biểu Quốc hội lựa chọn chất vấn Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là những vấn đề chiến lược, khó.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng là một trong những bộ quản lý tổng hợp của Nhà nước. Bản thân vị Bộ trưởng đã trải qua nhiều vị trí công tác từ địa phương lên Trung ương và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động.

Các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội đều đi thẳng vào vấn đề, có cả vấn đề cụ thể và chiến lược thuộc các lĩnh vực của ngành Lao động, Thương binh, xã hội và đã được Bộ trưởng trả lời cụ thể, rõ ràng, trên cơ sở nắm chắc các quy định của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội kết luận phần chất vấn của Bộ trưởng LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền (Ảnh: Quang Trung)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng đã giải đáp được vấn đề, trong đó có những nội dung Bộ trưởng hứa sẽ tiếp tục kiểm tra, xem xét, nghiên cứu để giải quyết. Những nội dung Bộ trưởng cam kết với Quốc hội sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện cơ chế chính sách, để đảm bảo lĩnh vực Lao động, thương binh, xã hội hoạt động tốt hơn, đáp ứng mong muốn của đồng bào, cử tri cả nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, qua theo dõi có thể thấy ý kiến cử tri ủng hộ, đồng tình và chờ đợi cam kết, lời hứa của bộ trưởng sẽ được giải quyết. Chủ tịch Quốc hội đề nghị bộ trưởng tiếp tục quan tâm những vấn đề, lớn nhất là công tác đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả chưa cao, dẫn tới năng suất lao động thấp. Đề nghị Bộ trưởng tiếp tục rà soát cơ chế chính sách, hệ thống chính sách, hệ thống tổ chức đào tạo; gắn với việc tổ chức sắp xếp lại phải có chính sách hỗ trợ cho người đi học; hỗ trợ các cơ sở đào tạo, nghiên cứu mở rộng thị trường, tăng kết nối giữa nhà nước, doanh nghiệp và người lao động để thực hiện đào tạo có căn cơ, chất lượng tốt.

Bên cạnh đó phải nâng cao chất lượng thị trường lao động, là một trong những yếu tố của kinh tế thị trường, là một trong những thị trường quan trọng – nơi để kết nối gặp gỡ giữa nhu cầu với người lao động. Trong công tác này, Quốc hội yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội  quản lý chặt chẽ người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc, vừa tạo cơ chế thông thoáng thuận lợi nhưng phải quản lý chặt chẽ, đúng quy định, điều kiện của đất nước, đồng phù hợp với yêu cầu, ưu tiên giải quyết việc làm trong nước. Những công việc lao động trong nước có thể làm được thì không để lao động nước ngoài vào làm. Chỉ sử dụng lao động nước ngoài với số lượng hợp lý trong quá trình chạy thử, vận hành; còn lao động chuyên nghiệp, thường xuyên, lâu dài phải là người Việt Nam.

Quốc hội cũng yêu cầu bộ trưởng làm tốt hơn nữa quy hoạch, kế hoạch đưa người lao động trong nước ra nước ngoài, quản lý đến cùng, áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo lao động Việt Nam ra nước ngoài phải chấp hành luật pháp của nước ngoài, tránh ảnh hưởng tới hợp đồng và uy tín của người Việt Nam thông qua hình ảnh người lao động Việt Nam ở nước ngoài. Thị trường lao động này cần được mở rộng, số lượng cần tăng thêm, nhưng phải đảm bảo chặt chẽ và có hiệu quả hơn.

Về vấn đề tiền lương và chế độ cho người lao động, còn một số bất cập, tồn tại chung là chưa đáp ứng mức sống tối thiểu; có chênh lệch chưa hợp lý giữa các lĩnh vực lao động tối thiểu, lương tối thiểu ở các vùng… cần tiếp tục được đổi mới, tùy theo tình hình đất nước để giải quyết một cách tích cực nhất. Vừa giải quyết biên chế, vừa giải quyết tiền lương; vừa giải quyết tăng lao động, tăng năng suất vừa giải quyết chế độ để người lao động được thụ hưởng hợp lý.

Vấn đề bảo hiểm xã hội, đại biểu quan tâm nhiều đến chính sách phát triển bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên về vấn đề nợ bảo hiểm xã hội đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với chính quyền các cấp, các hiệp hội ngành hàng, cơ quan công đoàn, các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật để thanh tra, kiểm tra, giám sát để giải quyết một cách tốt nhất, hạn chế tối đa tình trạng chậm đóng bảo hiểm và nợ bảo hiểm. Những vi phạm trong lĩnh vực này bộ cần kiến nghị xử lý kiên quyết.

“Đây là nhưng vẫn đề vừa khó, đòi hỏi phải có thời gian, nhưng là những vấn đề chiến lược. Đề nghị Bộ trưởng tiếp tục thực hiện chức năng tham mưu, có nhiều đề xuất, biện pháp để tiếp tục giải quyết thành công lĩnh vực lao động, việc làm, tiền lương cho người lao động, tạo tiền đề để sang năm chúng ta sẽ thực hiện tốt hơn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh./.

Thanh Hà-Minh Hòa/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *