(kontumtv.vn) – Có ý kiến cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà chưa toát lên được trách nhiệm, hướng khắc phục, cũng như phương án giải quyết hậu quả một cách rốt ráo.

Theo dõi phiên trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, chiều 15/11  nhiều cử tri tỉnh Quảng Ninh cho rằng, phiên chất vấn đi thẳng vào nhiều vấn đề nóng được dư luận quan tâm.

cu tri khong hai long tra loi cua bo truong tran hong ha ve vu formosa  ​ hinh 1
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của Quốc hội chiều 15/11 (Ảnh: quochoi.vn)

Nhiều ý kiến cử tri cho rằng phiên chất vấn đã đề cập nhiều vấn đề nóng như vụ  xả thải Formosa, ô nhiễm môi trường nông thôn rác thải nông thôn, các cụm công nghiệp xả thải ra lưu vực sông, bãi thải than ở Quảng Ninh…

Theo cử tri Nguyễn Quang Huy (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long), các đại biểu đã đặt câu hỏi tranh luận thẳng thắn, đóng góp cho các ngành hoạt động hiệu quả. Với các vấn đề nóng đặt ra về quản lý các nhà máy, xí nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường, quy hoạch các bãi thải than được thể hiện rất rõ rệt.

Cử tri mong tới đây các giải pháp mà Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra sẽ xử lý được trong thời gian tới. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sát sao hơn trong việc quản lý các nhà máy, xí nghiệp, bãi thải than để người dân được sống trong môi trường trong sạch.

Quảng Ninh là tỉnh có thế mạnh về khai thác than khoáng sản. Trong thời gian vừa qua, Quảng Ninh cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quy hoạch ngành than nhất là các bãi thải. Cử tri Quảng Ninh đặc biệt quan tâm vấn đề này.

Cử tri Đỗ Mạnh Hà (phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long) nhận xét: “Tôi thấy Bộ trưởng trả lời rất thẳng thắn chỉ ra những nhược điểm của các bãi thải than hiện nay. Tuy nhiên theo tôi khi xây dựng đề án quy hoạch các bãi thải cần tránh xa khu dân cư. Đây là một chương trình lớn, có tầm vĩ mô, lâu dài có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nên các cơ quan chức năng cần tính toán kỹ lưỡng về các yếu tố xã hội, văn hóa sinh hoạt… Đặc biệt, trong quá trình xây dựng đề án cần lấy ý kiến phản hồi của người dân bởi các bãi thải đó tác động trực tiếp tới đời sống của dân”.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng nhận được nhiều sự quan tâm, đồng tình của cử tri tỉnh Lai Châu.

Cử tri Nguyễn Thanh Tùng (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) đồng tình cao với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc đưa ra các giải pháp quản lý đối với các khu, cụm công nghiệp và môi trường nông thôn.

Hiện nay, việc phát triển khu công nghiệp, làng nghề đang dần được mở rộng về khu vực nông thôn, miền núi, trong đó có Lai Châu. Khi đưa vào vận hành, nếu không quản lý tốt, rất có thể việc xả thải sẽ được đưa thẳng ra sông, suối, nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Vì vậy, Bộ Tài nguyên – môi trường và các Bộ ngành Trung ương cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương để quản lý tốt từ khâu cấp phép đến quá trình vận hành.

“Sau vụ việc khu công nghiệp Formosa xả thải trực tiếp ra môi trường gây cá chết hàng loạt, tôi mong muốn tại kỳ họp lần này, Quốc hội đặc biệt quan tâm hơn nữa tới vấn đề môi trường trong phát triển kinh tế. Không chỉ Formosa mà cần phải quan tâm nhiều hơn nữa đến môi trường ở các khu công nghiệp khác, làm sao để môi trường sống của người dân được đảm bảo”, cử tri Nguyễn Thanh Tùng nói.

Nhận xét phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về vấn đề xả thải của Formosa, Luật sư Đỗ Pháp (Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp, Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng) cho rằng, phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tương đối rõ ràng, mạch lạc, chi tiết. Tuy nhiên, phần trả lời theo luật sư chưa toát lên được trách nhiệm, hướng khắc phục, cũng như phương án giải quyết hậu quả một cách rốt ráo.

“Tôi nghĩ vụ việc của Formosa bây giờ vẫn còn lơ lửng, không có người chịu trách nhiệm”, luật sư Đỗ Pháp nhấn mạnh, đồng thời nêu rõ, muốn đổi mới về cách trả lời chất vấn phải dũng cảm nhìn thẳng sự thật. Bộ trưởng không trả lời được thì phải nói thẳng vụ việc này trách nhiệm thuộc về ai chứ không thể nói chung chung./.

Nhóm PV/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *