(kontumtv.vn) – Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Kon Tum khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến các ngành, lĩnh vực nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 – 2025. Đối với một số tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp, cử tri trên địa bàn tỉnh hết sức quan tâm và có ý kiến tham gia góp ý.

Trong thời gian làm việc, đại biểu HĐND sẽ xem xét, thảo luận, cho ý kiến đối với 53 báo cáo, tờ trình do Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành khối nội chính trình trong kỳ họp. Tờ trình Dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ, mức tặng quà dịp lễ, tết đối với một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Kon Tum được nhiều cử tri quan tâm, cho ý kiến. Cử tri cho rằng, mức hỗ trợ, thăm, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số, bệnh nhân thuộc bệnh xá Phong Đăk Kia, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, người có công với cách mạng là hoàn toàn hợp lý. Ông Nguyễn Huỳnh  ở tổ dân phố 7, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum phấn khởi nói: “Có một Nghị quyết như thế này tôi thấy là điều rất cần thiết, đúng đắn để vừa hỗ trợ, vừa động viên cho các đối tượng. Mức hỗ trợ căn cứ vào tình hình, điều kiện của tỉnh thì theo tôi, một người được hỗ trợ mức càng cao thì càng tốt, ít nhất là bằng mức trần của Trung ương quy định. Tôi rất là hoan nghênh và chờ đợi Nghị quyết của HĐND tỉnh về vấn đề này”.

Đối với Tờ trình Nghị quyết về việc phân bổ, sử dụng ngân sách tỉnh năm 2020 mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới và mua sắm, sửa chữa bàn ghế học sinh, cử tri thống nhất với nhiều nội dung trong tờ trình. Đồng thời mong muốn Nghị quyết sớm được thông qua, triển khai trong thực tiễn. Ông Nguyễn Văn Tân ở tổ dân phố 3, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum nêu ý kiến: “Càng đầu tư bao nhiêu, trang thiết bị càng hiện đại bao nhiêu thì bản thân các cháu có những cái lợi được tiếp xúc với những giáo cụ trực quan. Học sinh đi học như mà các cháu được trang thiết bị tốt, kể cả giáo viên cũng có điều kiện truyền thụ kiến thức thì cũng giúp các cháu nhiều hơn. Không có thì thôi chứ đầu tư cho các cháu, đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người thì chúng tôi hoàn toàn đồng ý, nhất trí và hoan nghênh. Chỉ mong Nghị quyết này sớm trở thành hiện thực để giúp cho ngành giáo dục, trong đó có con em chúng tôi cũng được nhờ điều này”.

Trong số các dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 11, cử tri dành nhiều sự quan tâm đối với Tờ trình dự thảo Nghị quyết về Danh mục dự án cần thu hồi đất năm 2021 và các dự án có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào mục đích khác trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Theo thống kê, rà soát của cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, tỉnh Kon Tum hiện có gần 20 dự án với tổng diện tích trên 1.100 ha phải thực hiện thu hồi đất trong năm 2021. Tổng số dự án có nhu cầu chuyển mục đích đất trồng lúa vào mục đích khác là 9 dự án với diện tích hơn 16 ha. Ông Nguyễn Huỳnh ở tổ dân phố 7, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum cho biết: “Đất nông nghiệp, đất trồng lúa mà chuyển đổi thì HĐND tỉnh căn cứ vào cơ quan chức năng đề nghị, nhưng theo tôi HĐND tỉnh phải rất là cẩn trọng, phải tính cụ thể xem có ảnh hưởng đến an ninh lương thực của tỉnh không. Thứ hai là khi chuyển đổi phải có phương án thay thế đất chuyển đổi này. Bây giờ người ta lấy đất nông nghiệp thì người ta sẽ đi chỗ nào, làm như thế nào. Thứ ba nữa là mức đền bù giải phóng mặt bằng phải có sự thỏa thuận giữa người dân và cơ quan Nhà nước, làm như thế nào không để người dân thiệt thòi. Cái cốt lõi là giữ vững và nâng cao được đời sống của nhân dân”.

Thường xuyên theo dõi các kỳ họp HĐND tỉnh, cử tri kỳ vọng, ở kỳ họp thứ 11 này, các đại biểu tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ để tham gia góp ý, đề xuất, xây dựng, hoàn thiện và thông qua những nghị quyết có tác động tích cực đối với đời sống, xã hội, góp phần phát triển kinh tế, ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

   Thu Trang – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *