(kontumtv.vn) – Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/1973. “Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác nâng quan hệ lên tầm cao mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

NQH07314
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Giao lưu Việt Nam – Nhật Bản. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Tối 12/1, tại TP. Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro đã dự Giao lưu Việt Nam – Nhật Bản.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, đại diện các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, các tổ chức kinh tế, xã hội, hội hữu nghị, nhiều doanh nghiệp Việt Nam… và khoảng 1.000 đại biểu của đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản.

Phát biểu tại Đêm Giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào đón Tổng Thư ký Nikai Toshihiro, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, dẫn đầu Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 1.000 đại biểu, là các nghị sĩ, quan chức cấp cao, đại diện các địa phương, nhiều doanh nghiệp và bạn bè Nhật Bản tới thăm Việt Nam.

Theo Thủ tướng, đây là sự kiện giao lưu đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng minh chứng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, từ sự tin cậy cao trong chính trị, an ninh, quốc phòng, ngoại giao, rộng mở, hiệu quả trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, đến sự phong phú, chan hòa, thắm tình thân ái trong giao lưu văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương, kết nối nhân dân….

“Ngày hôm qua, tôi được biết Ngài Nikai và nhiều bạn đã đi thăm Hội An, di sản văn hóa thế giới, nơi từ thế kỷ 16-17 là một thương cảng quốc tế phồn vinh, đã đón nhiều thuyền buôn, doanh nhân quốc tế, Nhật Bản đến giao thương nhộn nhịp và xây dựng nên khu phố Nhật Bản, mà ngày nay đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách Nhật Bản và quốc tế”, Thủ tướng nói.Thủ tướng cho biết, nhịp giao lưu giữa người dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã bắt đầu một cách rất tự nhiên từ nhiều thế kỷ xa xưa, trong đó có nhiều sự kiện gắn với dải đất miền Trung Việt Nam, nơi chúng ta hội ngộ hôm nay. Thế kỷ thứ 8, nhà sư Phật Triết của Lâm Ấp, miền Trung Việt Nam, đã tới Na-ra, kinh đô Nhật Bản thời đó để giới thiệu, giao lưu âm nhạc của Lâm Ấp và tới nay những nét thanh điệu đó tiếp tục được thấy trong Nhã nhạc Nhật Bản và đó là sự đồng điệu về thanh âm với Nhã nhạc cung đình Huế Việt Nam.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngày nay, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/1973.

Thứ nhất, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản, cường quốc hùng mạnh trên thế giới, là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu, hợp tác lâu dài. Nhật Bản cũng coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực. Việt Nam là quốc gia điều phối quan hệ ASEAN – Nhật Bản nhiệm kỳ 2018 – 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. “Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác nâng quan hệ lên tầm cao mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.Trên cơ sở quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp và những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, Thủ tướng nêu một số định hướng lớn để cùng nhau hợp tác phát huy những tiềm năng to lớn.

Thứ hai, Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ nhiều lợi ích chung, nền kinh tế hai nước ở trình độ phát triển khác nhau, mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Người dân Nhật Bản ưa thích hoa quả, hải sản, tôm, cá ngừ,… tươi ngon của Việt Nam và ngược lại người dân Việt Nam ưa chuộng hàng điện tử, xe máy, ô tô chất lượng cao mang thương hiệu Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Những thứ hạng này sẽ sớm được thay đổi và Nhật Bản sẽ là đối tác lớn nhất của Việt Nam trong tương lai gần.

Thứ ba, tiếp nối những giao lưu của người dân từ xa xưa, hai nước cùng chia sẻ những giá trị về văn hóa, tập quán, như cùng dùng đũa, uống trà; người dân Việt Nam và Nhật Bản đều chăm chỉ, cần cù, hiếu học, đề cao các giá trị đạo đức, gia đình, kính trên nhường dưới, cùng yêu thích sắc hồng tươi trong gió xuân của hoa đào… Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 với gần 400 nghìn người. Năm 2019 có hơn 900 nghìn du khách Nhật Bản đến Việt Nam mà Hội An là một điểm đến yêu thích. Đồng thời có trên 400 nghìn người Việt Nam thăm Nhật Bản.

Thứ tư, tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế thông qua Hiệp định CPTPP, với những tiêu chuẩn cao, toàn diện để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường và cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ năm, tăng cường sự gắn kết giữa Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, giao lưu nhân dân hai nước với các hình thức phong phú, dự án hợp tác cụ thể, thực chất như Trường Đại học Việt – Nhật. Tăng cường sự gắn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, mà chúng ta có thể lấy cảm hứng từ các sáng kiến về giao lưu hoa sen Oga và lập tủ sách của Tổng Thư ký Nikai tặng cho một số trường học miền Trung.

“Hợp tác, gắn kết giúp chúng ta có thêm sức mạnh để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”, Thủ tướng nêu rõ.

“Giống sen Oga có lịch sử hơn 2.000 năm. Hoa sen cũng là quốc hoa của Việt Nam. Đặc biệt là biểu tượng của hòa bình”, ông Nikai Toshihiro chia sẻ và cho biết: Dự đêm giao lưu có nhiều học sinh cấp 3 Nhật Bản thăm Việt Nam. “Chúng ta phải truyền mối quan hệ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam cho thế hệ mai sau để mối quan hệ hai nước tiếp tục phát triển. Tôi mong muốn học sinh Nhật Bản thăm Việt Nam lần này có thể học hỏi kinh nghiệm và sau khi trở về Nhật Bản hãy học hỏi chăm chỉ, góp phần vào mối quan hệ để đáp ứng nguyện vọng của người dân Nhật Bản, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong tương lai”. Tổng Thư ký Nikai Toshihiro cho rằng, mối quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, giao lưu nhân dân rất sôi nổi. Năm 2019, giao lưu nhân dân giữa hai nước lên tới 1.400 nghìn người. Mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từng có.

Tại đêm giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Nikai thực hiện nghi thức trồng sen Oga, chứng kiến lễ tặng sách tiếng Nhật cho một số trường học tại miền Trung./.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *