(kontumtv.vn) – Các đại biểu Quốc hội đồng tình với đề xuất này và cho rằng, cần tinh giản bộ máy hành chính, giảm nhẹ biên chế để có nguồn cải cách tiền lương.

Tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước 2019, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ Ngân sách Trung ương 2020, Chính phủ đã đề xuất tăng lương cơ sở năm 2020 lên 1,6 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với phóng viên VOV, một số đại biểu cho rằng, khi lương cơ sở tăng, mức lương thực tế và một số khoản phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ được tăng lên tương ứng. Năm 2020 là năm cuối cùng mức lương cơ sở còn tồn tại.

Theo lộ trình cải cách tiền lương được Bộ Chính trị đề ra tại Nghị quyết 27, từ năm 2021, mức lương cơ sở và hệ số lương sẽ được bãi bỏ, thay vào đó là 05 bảng lương mới với cán bộ, công chức, viên chức.

dai bieu quoc hoi dong tinh de xuat tang luong co so len 1.6 trieu hinh 1
Đại biểu Đỗ Văn Sinh, đoàn Quảng Trị.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh, đoàn Quảng Trị đánh giá việc Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở là hợp lý. Chính phủ cần đánh giá tác động trên thực tiễn hiện nay như mức tiêu dùng thực tế. Bởi mỗi năm trượt giá khoảng 4% thì mức tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng chỉ bù được một chút của lạm phát.

“Thực sự cải thiện cuộc sống của người làm công ăn lương không được bao nhiêu. Nhưng nếu chúng ta không tăng nghĩa là đồng tiền thực tiễn của người lao động có thể sẽ mất đi, do lạm phát. Bên cạnh đó 2020 là bước đệm chuyển của Nghị quyết 27 là cải cách tiền lương có hiệu lực từ 2021. Chúng ta không bắt đầu có cách để cân đối nguồn vốn thì rõ ràng chúng ta sẽ bị hẫng hụt trong tương lai”, đại biểu Đỗ Văn Sinh nói.

dai bieu quoc hoi dong tinh de xuat tang luong co so len 1.6 trieu hinh 2
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, đoàn Thanh Hóa.

Đầu tư cho người lao động thông qua cải cách chính sách tiền lương là đầu tư cho phát triển. Đây là là nhận định của Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, đoàn Thanh Hóa. Bởi, nếu nâng mức lương cơ sở cho khối hành chính sự nghiệp vào năm 2020 thì sẽ có cơ hội cải cách tiền lương vào năm 2021 theo Nghị quyết 27 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Để có nguồn tiền thực hiện cải cách tiền lương, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ sắp xếp các đơn vị hành chính sự nghiệp đồng thời điều hành chính sách kinh tế để không tăng chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi nói: “Theo báo cáo của Chính phủ, tiến độ sắp xếp các đơn vị hành chính sự nghiệp rất chậm điều đó sẽ tác động lớn đến vấn đề cải cách chính sách tiền lương năm 2021 nếu chúng ta thực hiện đề án cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 mà bộ máy quá cồng kềnh thì ngân sách sẽ không chịu nổi, dẫn đến lạm phát về tiền lương. Bởi vì tiền lương là chi trả theo giá trị sức lao động và phải cân đối với cung cầu hàng hóa trên thị trường”.

Cũng theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, nếu tăng lương mà để giá tăng lên thì tăng lương không có ý nghĩa gì. Muốn cải cách chính sách tiền lương tốt, Chính phủ phải tích cực giảm nhẹ biên chế, cải cách bộ máy hành chính, tinh giảm biên chế, sắp xếp đơn vị công lập, nhanh chóng chuyển sang tự chủ tự chịu trách nhiệm./.

 

Phương Thoa/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *