(kontumtv.vn) – Đại biểu Quốc hội cho rằng thực tế nhiều vấn đề đặt ra cần được trả lời kịp thời chứ không phải chờ đến kỳ họp hay phiên họp.

Thảo luận về dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách chiều 24/8, đại biểu Huỳnh Thành Lập (đoàn TPHCM) cho rằng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát thì kết luận giám sát cần được công khai vì có những vấn đề không được trả lời và giải quyết kịp thời nếu không công bố rộng rãi.

Nêu vấn đề “một con gà cõng 14 loại phí” từng làm “nóng” nghị trường tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIII, đại biểu Huỳnh Thành Lập cho biết, trước đó đoàn TPHCM đi giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm và phát hiện vấn đề này nhưng không được trả lời.

“Kết luận giám sát gửi về Trung ương từ 20/4/2015 nhưng mãi gần diễn ra phiên chất vấn tại kỳ họp cũng chẳng có ai trả lời. Tại phiên chất vấn, anh Đỗ Văn Đương hỏi và sau đó Chủ tịch Quốc hội phát biểu ý kiến thì vấn đề mới rõ, mới công khai”, ông Huỳnh Thành Lập cho biết.

dai bieu quoc hoi ban khoan vi..."bi treo" cau tra loi hinh 0
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận)

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cũng cho rằng thực tế lâu nay đại biểu vẫn chất vấn ngoài kỳ họp và phiên họp nên cần có cơ chế trả lời kịp thời hơn.

“Theo quy định trả lời chất vấn là tại kỳ họp Quốc hội và tại phiên họp UBTVQH. Nhưng thực tế đầu kỳ họp đại biểu ghi phiếu chất vấn gửi đoàn thư ký tổng hợp để chuyển tới các đối tượng được chất vấn, trước phiên chất vấn người ta đều có văn bản trả lời nhưng luật chưa thấy quy định. Nên áp dụng trong 30 ngày phải trả lời chứ chờ đến kỳ họp và phiên họp là quá chậm”, ông Nguyễn Sỹ Cương đề nghị.

Về quy định đại biểu có thể cung cấp thông tin bằng chứng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng luật phải quy định việc đưa ra bằng chứng là không bắt buộc. Khi người dân nêu vấn đề mà đại biểu tiếp thu thấy rằng có lý thì nêu vấn đề chất vấn, còn đối tượng được chất vấn có trách nhiệm xem xét và trả lời việc đó có hay không.

“Chất vấn mà hỏi đại biểu bằng chứng đâu là điều không hợp lý. Nếu đại biểu đưa ra được bằng chứng thì quá tốt, nhưng ngay việc bằng chứng “bôi trơn” sổ đỏ tôi đưa ra, cung cấp cả cho thanh tra và thanh tra kết luận có rồi chuyển cơ quan chức năng nhưng đến tháng 9 này là đầy năm mà vẫn “treo”, chưa có câu trả lời”, đại biểu Cương cho biết./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *