(kontumtv.vn) – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề về xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nêu quan điểm khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

PV: Đa số ĐBQH đồng ý việc Quốc hội ra Nghị quyết về Điều 60 Luật BHXH. Ông đánh giá thế nào về việc này?

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: Sửa luật thì phải theo quy trình nên việc ra Nghị quyết là hình thức xử lý nhanh nhất cho người lao động.

Quốc hội đã lắng nghe tâm tư của một bộ phận người lao động gặp khó khăn, giải quyết cho một bộ phận người lao động khi họ cảm thấy không còn con đường nào khác, muốn nhận BHXH một lần để có ít tiền trang trải cho cuộc sống.

Đây là quyền của người lao động và chúng ta phải lắng nghe điều đó. Nhưng về cơ bản, như nhiều đại biểu đã khẳng định, Điều 60 là điều luật nhân văn, hướng tới chuẩn mực quốc tế và chúng ta nên đi theo thực hiện điều luật này.

Theo nội dung Nghị quyết của Quốc hội thì sau 5 năm nữa, chúng ta sẽ đánh giá lại chính sách.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi

PV: Liệu có phải do chính sách tiền lương bất cập nên người lao động không đủ sống? Chính phủ đang yêu cầu Bộ Tài chính xem xét tăng lương cho công chức nhà nước, ông đánh giá thế nào?

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: Theo lộ trình lẽ ra chúng ta đã phải hoàn thành chính sách tiền lương, nghĩa là thu nhập khu vực công chức phải đáp ứng nhu cầu tối thiểu người lao động, nhưng hiện nay chúng ta mới tạm điều chỉnh từ năm 2013 được 100.000 đồng/tháng.

Muốn có tiền cải cách chính sách tiền lương thì kinh tế phải tăng trưởng, nếu tăng trưởng không tăng, trượt giá tăng lên thì cũng phải điều chỉnh tiền lương. Rất may giai đoạn vừa rồi kinh tế kiềm chế được mức trượt giá nên cũng tác động tới tiền lương ít hơn.

Trong vài năm gần đây kinh tế tăng trưởng liên tục, ngân sách lao động cũng tăng bình quân 3,7%/năm giai đoạn 2013-2014, có nghĩa đã đến lúc Chính phủ phải nghĩ tới chuyện khi kinh tế tăng trưởng, nguồn thu tăng lên thì cũng phải dành một phần nguồn thu cho tăng lương cho cán bộ công chức để hướng tới mục tiêu tiền lương phải là “đòn bẩy” cho tăng ngân sách lao động.

Anh cứ kêu ca ngân sách lao động thấp nhưng tiền lương thấp thì lấy đâu ra động lực mà làm việc? Nên tăng được tiền lương là yếu tố quan trọng để tăng ngân sách lao động.

Nếu xét về bản chất, bao giờ tiền lương tăng bình quân cũng chậm hơn tăng ngân sách lao động, nhưng vài năm gần đây ngân sách lao động tăng mà tiền lương không tăng nên đã ảnh hưởng tới người lao động.

PV: Phải chăng bộ phận cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” có ảnh hưởng từ việc lương thấp?

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: Tỷ lệ công chức “cắp ô” này chính xác là bao nhiêu thì không ai biết mà chỉ là trong dự báo. Ai cũng nói là do cuộc sống khó khăn, lương thấp nên tỷ lệ này tăng lên, nhưng tôi cho rằng không hẳn như vậy. Chất lượng cán bộ công chức phải do các cơ quan đơn vị tự đánh giá.

Hiện nay, một bộ phận công chức chất lượng thấp, đào tạo không đến nơi đến chốn, sử dụng không đúng ngành, đúng nghề…cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngân sách lao động thấp.

Đúng là về bản chất chúng ta đang có một bộ phận không nhỏ công chức chất lượng thấp, nói nôm na là cán bộ “cắp ô”, làm cho bộ máy bị kìm chế, tác động tới nền công vụ và cải cách thủ tục hành chính của đất nước…

PV: Xin cảm ơn ông./.

Ngọc Thành/VOV.VN (thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *