(kontumtv.vn) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dainel J. Kritenbrink nhấn mạnh điều này trước 400 sinh viên và giảng viên của trường Đại học Hà Nội, ngày 21/11.

Ngày 21/11, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã có bài phát biểu trước 400 sinh viên và giảng viên của Trường Đại học Hà Nội với chủ đề về quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam.

Mở đầu bài phát biểu, Đại sứ Kritenbrink đã chúc mừng các Thầy, cô giáo Việt Nam nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

“Ngày nay, mối quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Việt Nam-Hoa Kỳ chia sẻ một lịch sử đặc biệt: sau nhiều năm chiến tranh và khó khăn, chúng ta đã cùng nhau xác lập một mối Quan hệ Đối tác toàn diện trên mọi khía cạnh của quan hệ song phương từ quốc phòng, thương mại, y tế đến các mối quan hệ giao lưu nhân dân”, ông Kritenbrink nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu trước các sinh viên Đại học Hà Nội, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh về chính sách của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, những ưu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng như các cách thức để xây dựng một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong một thế giới đang biến động.

dai su hoa ky gui thong diep ve quan he hai nuoc truoc sinh vien viet nam hinh 1
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink tặng quà chúc mừng lãnh đạo Đại học Hà Nội nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Theo Đại sứ Kritenbrink, cách đây một năm tại Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã nêu lên tầm nhìn của nước Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó mọi quốc gia đều có chủ quyền, mạnh mẽ và thịnh vượng. Tất cả các quốc gia phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Theo đó, cách tiếp cận của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tập trung vào ba lĩnh vực chủ chốt: kinh tế, quản trị và an ninh.

Đảm bảo trật tự khu vực Hòa bình và An ninh

Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy thương mại công bằng và có đi có lại, tăng cường hợp tác về kinh tế và thương mại cùng với việc tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của các quốc gia, cũng như huy động đầu tư khu vực tư nhân cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong chuyến công du của Phó Tổng thống Michael R. Pence tới châu Á-Thái Bình Dương tuần qua, Hoa Kỳ đã công bố nhiều sáng kiến và thỏa thuận đối tác mới với các đối tác.

Tại Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26 vừa diễn ra, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Michael R. Pence đã tái khẳng định cam kết vững chắc và lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực và nhấn mạnh việc mở rộng hợp tác với các đối tác của Hoa Kỳ bên lề Hội nghị.

Nói về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh, “Việt Nam là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới”. Đại sứ Daniel J. Kritenbrink khẳng định “Đây là thời điểm Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ đối tác. Chính phủ Hoa Kỳ muốn thúc đẩy một Việt Nam thịnh vượng, vững mạnh và độc lập”.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thông qua hợp tác song phương cũng như các cơ chế khu vực như ASEAN, APEC, Diễn đàn Quốc đảo Thái Bình Dương, Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong, Sáng kiến Vịnh Bengal về Hợp tác Kỹ thuật và Kinh tế Đa ngành, và Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương.

dai su hoa ky gui thong diep ve quan he hai nuoc truoc sinh vien viet nam hinh 2
Đại sứ Daniel J. Kritenbrink chụp ảnh lưu niệm với các sinh viên, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hiện Hoa Kỳ đang đẩy mạnh hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm đối đầu với những mối đe dọa chung, bảo vệ những nguồn lực chung, và bảo vệ chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Theo Đại sứ Daniel J. Kritenbrink, an ninh và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ phụ thuộc vào một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với bất kỳ quốc gia nào, dù lớn hay nhỏ, nhằm thúc đẩy tầm nhìn này cho các thế hệ hiện nay và tương lai.

“Hoa Kỳ tiếp tục tin rằng châu Á – khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – sẽ định hình an ninh và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ trong thế kỷ tới. Tôn chỉ hoạt động, mục tiêu cơ bản của chúng tôi là để Hoa Kỳ trở thành một đối tác chủ yếu trong việc hỗ trợ phát triển một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, góp phần vào an ninh quốc tế, tham gia thương mại tự do, công bằng và có đi có lại, và tôn trọng nhân quyền và pháp quyền” – ông Kritenbrink nói.

Đại sứ Kritenbrink kết luận: “Tôi hết sức lạc quan về tương lai mà chúng ta cùng nhau chia sẻ – nhất là khi nhìn lại chặng đường mà chúng ta đã cùng nhau đi được”.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink và các sinh viên, giảng viên của Trường Đại học Hà Nội đã cùng nhau thảo luận về mối quan hệ Hoa Kỳ -Việt Nam./.

H.Điệp/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *