(kontumtv.vn) – Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa nhận kỷ niệm chương vì những đóng góp cho quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN.

Viện Hoa Kỳ – châu Á đã phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và nhóm Quốc hội Hoa Kỳ về APEC và ASEAN, tổ chức hội thảo về APEC với sự tham gia của nhiều trợ lý các văn phòng Quốc hội, giới học giả và truyền thông.

dai su viet nam nhan ky niem chuong vi dong gop cho quan he hoa ky asean hinh 1
Đại sứ Phạm Quang Vinh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang có những biến động sâu sắc, với nhiều cơ hội và thách thức. Trong bối cảnh đó, với tư cách nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam chọn chủ đề “tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” nhằm tìm kiếm và triển khai các đề xuất, sáng kiến mới, đem lại sức sống mới, thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng đầu tư, thương mại, hội nhập và phát triển bền vững ở khu vực.

Đại sứ Phạm Quang Vinh hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Đại sứ cũng tin tưởng chuyến thăm sẽ tiếp tục thúc đẩy đà phát triển của mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ cũng như tăng cường quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực, góp phần vào thành công của hội nghị và đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của toàn khu vực.

dai su viet nam nhan ky niem chuong vi dong gop cho quan he hoa ky asean hinh 2
Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và chuyên gia cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) Murray Hiebert đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong việc tổ chức các hội nghị trong năm và chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao APEC sắp tới, tạo thêm động lực cho thúc đẩy hợp tác trong APEC và khu vực.

Các chuyên gia trông đợi chuyến đi châu Á sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ là cơ hội tốt để Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực trên tất cả các mặt kinh tế và chiến lược, cùng đóng góp vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

dai su viet nam nhan ky niem chuong vi dong gop cho quan he hoa ky asean hinh 3
Đại sứ Phạm Quang Vinh nhận kỷ niệm chương

Tại hội thảo, Lãnh đạo Viện Hoa Kỳ – châu Á cũng trao tặng Đại sứ Phạm Quang Vinh kỷ niệm chương vì những đóng góp của Đại sứ cho quan hệ Hoa Kỳ – ASEAN nhân dịp 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ – ASEAN.

Viện Hoa Kỳ – châu Á thành lập năm 1979 với mục tiêu thúc đẩy và tăng cường quan hệ giữa chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ với châu Á./.

 

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *