(kontumtv.vn) – Quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, quan tâm phát triển nền giáo dục, mạnh tay với nạn tham nhũng… là những mong mỏi của người dân với các nhà lãnh đạo khóa mới của đất nước.

TS.BS Võ Xuân Sơn:

Đầu tiên chúng tôi mong muốn lãnh đạo khóa mới đổi mới thể chế kinh tế, coi trọng kinh tế tư nhân, tạo đà phát triển kinh tế cho đất nước.

Tiếp đến là đổi mới chính trị, xây dựng xã hội dân chủ, pháp quyền thật sự. Đây là một trong các điều kiện để phát huy sức mạnh dân tộc và tiến tới minh bạch hóa mọi vấn đề, từ đó đẩy lùi nạn tham nhũng.

Đại hội Đảng 12, lãnh đạo khóa mới
TS.BS Võ Xuân Sơn

Ngoài ra, tôi mong muốn các nhà lãnh đạo thể hiện rõ ý chí bằng hành động cụ thể, để hòa giải và hòa hợp dân tộc, tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lãnh đạo cũng phải luôn thể hiện sự quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, có đối sách phù hợp nhưng kiên quyết và rõ ràng, vừa bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vừa bảo vệ sự độc lập về chính trị của đất nước.

Một điều khác, chúng tôi mong muốn cháy bỏng là đến một ngày nào đó, người dân không phải nói câu “mong muốn các nhà lãnh đạo…” mà là “yêu cầu các nhà lãnh đạo…”, hoặc “lãnh đạo phải…”, tức lãnh đạo thực sự là công bộc của dân, như mong muốn của Bác Hồ.

Anh Mai Quốc Cường (Cầu Diễn, Hà Nội)

Theo tôi vấn đề quan trọng nhất hiện nay là quốc phòng an ninh. Tình hình Biển Đông đang ngày càng phức tạp khi TQ có những hành động gây phức tạp thêm tình hình xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của ta. Lãnh đạo cần có biện pháp cứng rắn và tiếng nói mạnh mẽ hơn đối với hành động của TQ.

Một vấn đề nữa là nạn tham nhũng, nó là một quốc nạn cản trở sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nếu không mạnh tay hơn nữa thì những con sâu này sẽ còn sinh ra bao nhiêu các con khác tinh vi hơn. Phải làm cho triệt để, như thế thì đất nước mới tiếp tục phát triển được.

Sự gương mẫu của cán bộ, công chức trong bộ máy công quyền cũng cần được đặt lên hàng đầu. Đã là cán bộ, công chức, không cho phép một ai có thể có những hành vi tham ô, nhũng nhiễu, làm khó cho bất cứ cá nhân hoặc tổ chức khi họ có nhu cầu phải đến cơ quan nhà nước.

Thạc sĩ Trần Thị Vân – Giáo viên trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý:

Trong những năm qua, việc đổi mới giáo dục tuy đã có nhiều đổi mới, nhưng chưa được ổn định và bền vững, thiếu đồng bộ, còn chắp vá và chưa tương xứng với yêu cầu. Không phải không có những lúc tồn tại bất cập lớn giữa yêu cầu phải đổi mới với năng lực tiến hành đổi mới của ngành Giáo dục.

Đại hội Đảng 12, lãnh đạo khóa mới
Chị Trần Thị Vân

Bên cạnh đó, nhiều chính sách, cơ chế, giải pháp về giáo dục đã từng có hiệu quả, thì nay đã không còn phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, rất cần được điều chỉnh, bổ sung.

Mặt khác, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đòi hỏi giáo dục phải đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân, nhanh chóng góp phần tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng cao phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Nếu không đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo thì tình trạng vừa thiếu vừa yếu về nhân lực sẽ là yếu tố cản trở sự phát triển của đất nước…

Đại hội Đảng 12, lãnh đạo khóa mới
Các ủy viên Ban chấp hành TƯ khóa 12 ra mắt Đại hội Đảng sáng 28/1. Ảnh: Phạm Hải

Tôi hy vọng các lãnh đạo sẽ đề ra được quyết sách đúng đắn, đưa Giáo dục nước ta phát triển.

Chị Trần Thị Hòa – Học viện Quân y:

Mong mỏi của tôi thì rất nhiều. Nhưng với tư cách cá nhân là người học và làm việc trong ngành y, tôi rất mong các lãnh đạo khóa mới của đất nước quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay.

Như mọi người đều biết, an toàn thực phẩm đang khiến người dân lo lắng. Họ không biết loại nào sạch, loại nào độc. Mỗi lần ra chợ thì không dám mua gì, nhiều gia đình chọn cách lấy thực phẩm từ quê để dùng, nhưng ai biết liệu nó cũng có sạch hay không. Thuốc, hóa chất là nỗi ảm ảnh lớn.

Đại hội Đảng 12, lãnh đạo khóa mới
Chị Trần Thị Hòa tại 1 buổi thực tập cộng đồng về tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho trẻ em tại một trạm y tế xã của tỉnh Vĩnh Phúc

Tôi không mong gì hơn là những lãnh đạo khóa mới sẽ đưa ra những chính sách quản lý chặt chẽ chất lượng hàng hóa người tiêu dùng, có thế người dân chúng tôi mới yên tâm được.

Ông Nguyễn Thái Dũng – Kỹ sư xây dựng:

Lãnh đạo phải có những động thái mạnh mẽ để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Phải tuyên truyền, giải thích việc áp dụng các công ước quốc tế, các chứng tích để dân hiểu rõ pháp lý của mình và phi lý của nước khác.

Ngoài ra phải cải thiện bộ máy hành chính. Tinh giản, nâng cao hiệu quả bộ máy hành chính công. Áp dụng công nghệ thông tin để phục vụ công tác này một cách hiệu quả. Đồng thời cải cách tiền lương cho khu vực này.

Các vụ tham nhũng lớn thường xảy ra tại các doanh nghiệp nhà nước. Hiệu quả của các doanh nghiệp này thường không cao. Ngoài những lĩnh vực ngành nghề nhà nước phải giữ độc quyền để điều tiết thị trường đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh kinh tế thì những phần còn lại phải hoạt động công bằng như các doanh nghiệp khu vực tư nhân để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, trả công xứng đáng cho người lao động, phòng chống hiệu quả tham nhũng, lãng phí.

Hồng Nhì – Thúy Hạnh/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *