(kontumtv.vn) – Cuộc trao đổi lý luận lần thứ 7 giữa hai Đảng có chủ đề: “Biến động mới của tình hình thế giới và khu vực, những thách thức và triển vọng”.

Chiều 26/8, tại trụ sở Đảng Cộng sản Nhật Bản ở Tokyo, cuộc trao đổi lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản lần thứ 7 đã khai mạc với chủ đề “Biến động mới của tình hình thế giới và khu vực, những thách thức và triển vọng”.

dang cong san viet nam va nhat ban trao doi ly luan hinh 1
Ông Phạm Minh Chính (ảnh 3 từ phải sang) tại cuộc trao đổi.

Dự khai mạc có ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng  Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt-Nhật; ông Fuwa Tetsuzo, nguyên Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Đảng Cộng sản Nhật Bản; đại diện các Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện nghiên cứu Việt Nam, đại diện Viện nghiên cứu, lãnh đạo Đảng cộng sản Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Minh Chính cho rằng, trao đổi lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản đã trở thành truyền thống tốt đẹp, điểm sáng trong quan hệ giữa hai Đảng. Hoạt động này có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với công tác lý luận, thực tiễn của mỗi Đảng.

Trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn ra phức tạp và khó lường, hai Đảng đang đứng trước nhiều vấn đề mới, đòi hỏi hai Đảng giải quyết tốt cả lý luận và thực tiễn. Do đó, hai Đảng cần nhận diện, đánh giá đúng tình hình, đưa ra những chính sách và giải pháp phù hợp.

Vì vậy, việc phối hợp cùng nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ quan điểm về tình hình quốc tế có ý nghĩa quan trọng để hai Đảng tăng cường tin cậy, hiểu biết, phối hợp có hiệu quả hơn trên các Diễn đàn quốc tế vì mục tiêu xây dựng thế giới hòa bình, ổn định, phồn vinh và phát triển.

Cuộc trao đổi sẽ góp phần hoàn thiện các vấn đề lý luận của Việt Nam, con đường Chủ nghĩa xã hội, đồng thời góp phần không nhỏ vào hoạch định đường lối, nhất là đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam.

dang cong san viet nam va nhat ban trao doi ly luan hinh 2
Đoàn Nhật Bản tại cuộc trao đổi.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao vai trò của Đảng Cộng sản Nhật Bản trong xã hội Nhật Bản, giá trị lý luận và thực tiễn của Đảng, lập trường và quan điểm rõ ràng của Đảng Cộng sản Nhật Bản về các vấn đề quốc tế và khu vực. Qua đó, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng sẽ học hỏi được những kinh nghiệm thông qua cuộc trao đổi lần này.

Trong báo cáo đề dẫn với tiêu đề: “Những biến động mới của tình hình thế giới, khu vực và chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam”, ông Phạm Minh Chính đã phân tích sâu sắc những biến động mới của tình hình khu vực và thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang bất ổn, tạo ra nhiều hệ lụy đối với môi trường an ninh và phát triển khu vực trong đó có Việt Nam.

Do đó đòi hỏi Việt Nam phải tiếp tục thực hiện mục tiêu tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Nâng cao đời cống vật chất và tinh thần của nhân dân, kiên quyết đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất lãnh thổ. Giữ gìn hòa bình, ổn định, chủ động hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt phía Đảng Cộng sản Nhật Bản, ông Fuwa Tetsuzo, nguyên Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Đảng Cộng sản Nhật Bản đã ôn lại quá trình hoạt động của Đảng Cộng sản Nhật Bản cũng như bản thân ông (hơn nửa thế kỷ) đã đóng góp vào quá trình cách mạng, giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Trong tâm trí ông Fuwa Tetsuzo vẫn còn đó hình ảnh Việt Nam, con người Việt Nam đầy mến khách. Ông cũng chia sẻ niềm hạnh phúc khi được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, bàn thảo về những vấn đề quốc tế, đặc biệt vấn đề Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong quan điểm về giải phóng dân tộc.

Ông hy vọng, dựa trên nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp đó, quan hệ hai Đảng trong thời kỳ mới càng vững chắc và phát triển.

dang cong san viet nam va nhat ban trao doi ly luan hinh 3
Trao đổi lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản lần thứ 7 sẽ diễn ra hết ngày 26/8.

Ông cho biết thêm, hiện nay, Đảng Cộng sản Nhật Bản chỉ tiến hành trao đổi lý luận một cách có hệ thống và truyền thống duy nhất với Việt Nam, đồng thời mong muốn các cuộc trao đổi lý luận sẽ góp phần vào sự phát triển chung của mỗi nước.

Tại cuộc trao đổi, những vấn đề như: Giữ vững hòa bình và ổn định để phát triển đất nước trước những biến động mới của thế giới và khu vực; Biến động kinh tế thế giới, những thách thức và đối sách của Việt Nam; Phát triển văn hóa-xã hội Việt Nam trước những biến động của thế giới và khu vực…đã và sẽ được trình bày, trao đổi ý kiến.

Trao đổi lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản lần thứ 7 sẽ diễn ra hết ngày 26/8.

Nhân dịp này, dự kiến Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính sẽ chào xã giao Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản./.

 

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *