(kontumtv.vn) – Người lãnh đạo không những quyết tâm mà phải có năng lực tư duy đổi mới. Làm cán bộ để đặc quyền, đặc lợi thì Đảng và Nhân dân không bao giờ chấp nhận.

Ông Nguyễn Thế Kỷ – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng nhấn mạnh điều này khi trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội, ngày 20/1.

Phải trăn trở về đổi mới

Ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết, qua thảo luận nhân sự của của các kỳ Hội nghị gần đây, đặc biệt là từ Hội nghị Trung ương 11, đặt ra một yêu cầu, không chỉ trong Đảng mà trong dân cũng mong muốn. Đó là những người được bầu phải có đức, có tài, phải gương mẫu, tận tụy. Người đó phải có quyết tâm đổi mới và phải có tư duy năng lực đổi mới chứ không chỉ có quyết tâm là đủ.

Sự lãnh đạo của Đảng trong thời gian tới phải nâng tầm, trước hết bằng nghị quyết của Đảng nhưng sau đó phải thể chế thể hóa thành các chính sách pháp luật, để đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

“Phải trăn trở ghê gớm, không chỉ tầm quốc gia mà từng ngành lĩnh, vực, cơ quan doanh nghiệp. Mỗi người đều trăn trở đổi mới thì chắc chắn đất nước sẽ đổi mới mạnh mẽ”, ông Nguyễn Thế Kỷ nói.

"dang, nhan dan khong bao gio chap nhan can bo dac quyen, dac loi" hinh 0
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ

Về tiêu chuẩn để chọn người vào Trung ương, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, những người trong danh sách để đưa ra Đại hội XII bầu đã được chuẩn bị qua các vòng làm nhân sự khá kỹ lưỡng. Có thể nói, đó là những phương án gần như tốt nhất ở từng địa phương, từng ngành.

Theo ông Nguyễn Thế Kỷ, người dân còn mong muốn người lãnh đạo trước hết phải trong sạch, không giàu lên nhanh chóng, không có biểu hiện nhóm lợi ích hay xa rời dân. Đặc biệt là không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tư lợi.

“Người cán bộ trong điều kiện mới, tất nhiên không ai bắt phải sống kham khổ nhưng rõ ràng phải luôn nhìn mức sống bên cạnh anh thế nào, đồng bào vùng sâu vùng xa thế nào để anh sống và làm việc. Nếu như làm cán bộ mà để đặc quyền, đặc lợi thì Đảng ta không bao giờ chấp nhận, người dân không bao giờ chấp nhận”, ông Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.

Đoàn kết để đấu tranh với hành vi sai trái ở Biển Đông

Trong văn kiện trình Đại hội XII cũng thể hiện rõ nội dung bảo vệ Tổ quốc. Theo ông Nguyễn Thế Kỷ, tình hình thế giới khu vực hiện nay liên tục có những thay đổi rất mau chóng. Có những thay đổi mà chúng ta phải chủ động nắm bắt tình hình để có những sự chủ động.

“Ví dụ chủ quyền của chúng ta trên Biển Đông đang bị thách thức nghiêm trọng. Nước ngoài đã xây những đảo nhân tạo, sân bay, đưa cả máy bay dân dụng ra, thế thì tới đây chắc chắn sẽ từng bước quân sự hóa những đảo chiếm đóng trái phép của chúng ta. Rõ ràng là trong Đảng và toàn dân đều thấy để giải quyết vấn đề  này không hề dễ”, ông Kỷ nhấn mạnh.

Trước tình hình đó, chúng ta phải xử lý bằng các giải pháp ngoại giao, giải pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về luật biển 1982 và thỏa thuận về nguyên tắc ứng xử các bên ở biển Đông DOC. Việt Nam đã làm rất tốt và tới đây tiếp tục sử dụng các biện pháp này.

Chúng ta phải tranh thủ sự vào cuộc mạnh mẽ của dư luận quốc tế, để có đối sách họp lý và tạo áp lực để những nước vi phạm luật quốc tế phải điều chỉnh. Việt Nam vừa đấu tranh với những hành động sai trái, nhưng cũng phải đoàn kết quốc tế, trong đó có nhân dân Trung Quốc. Đoàn kết để đầu tranh với hành động sai trái.

Liên quan đến việc thông tin về tình hình Biển Đông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh, những vấn đề trên biển là rất phức tạp và cần cẩn trọng vì “sai một ly, đi một dặm”.

“Ví dụ một  tàu ngư dân bị đâm thì tàu đâm là tàu nào, xác định rất phức tạp, không thể ngay một lúc mà nói ngay là của nước nào. Không thể là tàu nước này đâm mà khi thông tin lại nói tàu của nước kia. Điều đấy ảnh hưởng ghê gớm đến ngoại giao. Báo chí lại có nhu cầu, thậm chí áp lực thông tin nhanh. Nhưng tôi cho rằng vấn đề quan trọng như thế cần sự cẩn trọng kỹ lưỡng”, ông Kỷ dẫn chứng và nhấn mạnh cơ quan chức năng có trách nhiệm, thẩm quyền như Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Cảnh sát biển Việt Nam…sẽ công bố thông tin chính thức./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *