(kontumtv.vn) – Đảng ủy xã Sa Loong phải năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo để giúp nhân dân phát triển kinh tế – xã hội, vươn lên thoát nghèo và xã vươn lên đạt nông thôn mới. Đó là một trong những yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi vào sáng 19/4.

Xã biên giới Sa Loong có 06 thôn, gần 1.480 hộ; trong đó, DTTS chiếm 83%. Xã có 980 ha cây hàng năm và trên 2.300 ha cây công nghiệp. Đến nay, có hơn 1.100 lượt hộ được vay vốn để phát triển kinh tế với tổng dư nợ gần 57 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người trên đạt hơn 29 triệu đồng/năm. Hiện tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn gần 7%, cận nghèo hơn 2%. Xã đã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và xã phấn đấu năm 2021 đạt thêm 2 tiêu chí. Trong năm 2021, xã có kế hoạch trồng 120 ha rừng. Tại buổi làm việc, xã Sa Loong kiến nghị tỉnh tiếp tục thực hiện chính sách cho vay xóa nhà tạm cho hộ nghèo, cận nghèo và nâng mức cho vay tín chấp đối với hộ sản xuất kinh doanh từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng hoặc cao hơn; có chính sách hỗ trợ hoạt động củahợp tác xã, tổ hợp tác, mô hình liên kết, liên doanh đối với các xã khó khăn; quan tâm đầu tư đường điện 3 pha vào các khu sản xuất…

 Các sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo UBND huyện Ngọc Hồi đã nêu ra những giải pháp để khắc phục những khó khăn về kết cấu hạ tầng; việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất và phát huy tiềm năng, thế mạnh của xã về sản xuất nông nghiệp; khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một phận người dân vào sự hỗ trợ của Nhà nước…

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị Đảng ủy xã Sa Loong phải năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo từ tình hình thực tiễn của xã để giúp nhân dân phát triển kinh tế – xã hội, vươn lên thoát nghèo và xã vươn lên đạt nông thôn mới, tiếp đến là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Cả hệ thống chính trị của xã phải vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân không được phá rừng, phát rừng làm nương rẫy và quản lý nghiêm diện tích rừng trên địa bàn xã.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu xã Sa Loong giữ nguyên diện tích cây cao su, cây cà phê hiện có và phải hướng dẫn nhân dân chăm sóc, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trên một đơn vị diện tích. Đối với hơn 600 ha mì, xã cần nghiên cứu để chuyển đổi một số diện tích sang trồng các loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, như cây mắc ca, cây ăn quả; riêng đối với cây mắc ca phải chú trọng hướng dẫn nhân dân lựa chọn các loại giống chuẩn và tạo điều kiện cho nhân dân học tập kỹ thuật trồng, chăm sóc. Cùng với đó, xã Sa Loong phải có 1 hợp tác xã hoạt động đúng theo luật HTX, làm kiểu mẫu để nhân rộng trên địa bàn xã và tránh tình trạng HTX theo hình thức gia đình; tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP và phát triển thêm các sản phẩm mới.

Đối với công tác xây dựng nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Đảng ủy xã Sa Loong lãnh đạo, chỉ đạo các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, rào vườn ngăn nắp, củng cố lại hệ thống chuồng trại chăn nuôi và xây dựng đường làng xanh – sạch – đẹp; triển khai cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; vận động, hỗ trợ 06 thôn, làng đồng bào DTTS phải có 1 bộ cồng chiêng, đội cồng chiêng.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, từ nay trở đi cán bộ xã, đảng viên phải xuống thôn, làng, hộ gia đình và nhất là hộ nghèo, cận nghèo để tuyên truyền, vận động các hộ biết sản xuất, phát triển kinh tế, chi tiêu trong gia đình, từng bước nâng cao đời sống. Xã nên tổ chức kết nghĩa giữa các thôn kinh tế mới với thôn đồng bào DTTS tại chỗ để bà con cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất và cùng nhau làm giàu. Trong năm 2021, xã phải giảm 2% tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo phải vươn lên khá giả; tuyên truyền, vận động bà con cảnh giác và không được tiếp tay cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy trên khu vực biên giới và trên địa bàn xã.

Ngọc Chí – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *