(kontumtv.vn) – Những người đang giữ các chức vụ như Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng sẽ được giới thiệu tiếp tục đảm nhiệm trọng trách vì đã trúng cử.

Luật Tổ chức Quốc hội quy định các chức danh trong bộ máy Nhà nước bắt buộc phải là đại biểu Quốc hội, gồm: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội.

Tại Kỳ họp 11, Quốc hội khoá XIII diễn ra từ 21/3-12/4 vừa qua, nhân sự cho các chức danh trên đã được Quốc hội kiện toàn một bước, song tất cả những người được giao đảm nhận trọng trách vẫn là đại biểu Quốc hội khoá XIII, nhiệm kỳ 2011-2016, chứ không phải của khoá mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu từng nêu rõ: “Luật yêu cầu vị trí đó phải là đại biểu Quốc hội thì ai không phải là đại biểu Quốc hội khoá XIV thì không giữ vị trí nữa. Đến tháng 7/2016 này Quốc hội khoá mới sẽ họp phiên đầu tiên thì người đó đương nhiên hết nhiệm kỳ. Trong trường hợp đó thì Đảng, Nhà nước sẽ bố trí người đó vào vị trí khác không yêu cầu phải là đại biểu Quốc hội”.

danh sach cac lanh dao cap cao trung cu dai bieu quoc hoi  hinh 0
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV

Cuộc bầu cử Quốc hội Khoá XIV diễn ra thành công tốt đẹp, danh sách người trúng cử đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố nên theo luật định, tại Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá mới diễn ra vào tháng 7/2016, Quốc hội sẽ phải kiện toàn nhân sự cấp cao của các cơ quan Nhà nước cho nhiệm kỳ mới, tức bầu, phê chuẩn từ Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội cho đến các chức danh lãnh đạo cấp cao trong cơ quan Quốc hội, Chính phủ.

Kết quả bầu cử cho thấy, tất cả những người được bầu giữ chức vụ tại Kỳ họp 11 đều trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV. Điều đó có nghĩa, trong tháng sau, những người này sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu tiếp tục đảm nhiệm chức vụ.

Cụ thể, với 3 chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước thì Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trúng cử tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúctrúng cử tại Hải Phòng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trúng cử tại Cần Thơ.

4 Phó Chủ tịch Quốc hội, gồm: Bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu, ông Đỗ Bá Tỵ, ông Phùng Quốc Hiển cũng được cử tri Sơn La, Thanh Hoá, Lai Châu và Lào Cai tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng trúng cử tại Vĩnh Long với số phiếu cao.

7 Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khác mới được bầu tại Kỳ họp cuối cùng của khoá XIII cũng đã trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, gồm: Ông Hà Ngọc Chiến(Chủ tịch Hội đồng Dân tộc – ứng cử tại Cao Bằng); bà Nguyễn Thúy Anh (Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội – ứng cử tại Phú Thọ); ông Nguyễn Đức Hải(Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách – ứng cử tại Quảng Nam); ông Võ Trọng Việt (Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh, ứng cử tại Lạng Sơn); bà Nguyễn Thanh Hải (Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng – ứng cử tại Hoà Bình); bà Lê Thị Nga (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp – ứng cử tại Thái Nguyên); ông Trần Văn Túy (Trưởng Ban Công tác đại biểu – ứng cử tại Bắc Ninh).

Các Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trúng cử đại biểu Quốc hội đợt này còn có: Ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế (ứng cử tại An Giang); ôngNguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (ứng cử tại Thái Bình); ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (ứng cử tại Ninh Thuận).

Trong tổng số 18 thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, có một số uỷ viên do không tái ứng cử Đại biểu khoá XIV nên Quốc hội sẽ tiến hành giới thiệu và bầu người thay thế đảm nhiệm chức vụ.

Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV, sau khi được bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Chánh án TAND tối cao sẽ tiếp tục tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Tại Kỳ họp 11, Quốc hội khoá XIII, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình đã lần đầu tiên thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quốc hội./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *