(kontumtv.vn) – Sự hiện diện của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam, Singapore trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập KCN Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Bình Dương, sáng 14/9, thể hiện sự quan tâm đặc biệt cùng sự tin tưởng và kỳ vọng cao của chúng ta về sự thành công trong tương lai của VSIP tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tham dự lễ kỷ niệm còn có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bình Dương; các tỉnh thành có các KCN Việt Nam-Singapore (VSIP) như Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hải Dương…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho rằng việc lãnh đạo cấp cao hai nước cùng hiện diện tại buổi lễ trọng thể này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo hai nước đối với KCN VSIP nói riêng, cũng như đối với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung. Điều này cũng chứng tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng cao của chúng ta về sự thành công trong tương lai của VSIP tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Việt Nam vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác Việt Nam và Singapore đang phát triển hết sức tốt đẹp và đỉnh cao là việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược ngày 11/9/2013. Cùng với quan hệ chính trị phát triển ngày càng tin cậy, gắn bó và khởi sắc, Singapore hiện là một đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, với trên 1.600 dự án đang hoạt động với số vốn gần 38 tỷ USD.

Các dự án đầu tư của Singapore đều có hiệu quả, trải rộng trên khắp các tỉnh, thành phố và có mặt ở hầu hết các ngành kinh tế của Việt Nam, từ thăm dò dầu khí, sản xuất công nghiệp tới chế biến nông lâm hải sản, đặc biệt tập trung nhiều trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dịch vụ và kinh doanh bất động sản; đóng góp tích cực vào tạo công ăn việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Sự thành công và biểu tượng thương hiệu VSIP với bề dày 20 năm hình thành và phát triển là một dấu ấn, minh chứng sinh động góp phần quan trọng vào quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: “Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam”. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tháng 5/1996, KCN VSIP đầu tiên được xây dựng tại tỉnh Bình Dương với sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam khi đó là Võ Văn Kiệt và nguyên Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong, mở ra một thời kỳ hợp tác kinh tế mới giữa hai nước.

Trong 20 năm qua, các VSIP đã gắn liền với công cuộc đổi mới và phát triển ở Việt Nam, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của các địa phương và cả nước, thắt chặt quan hệ tin cậy, gắn bó giữa Việt Nam và Singapore. KCN VSIP có sức lan toả cao, hiện đã có 7 VSIP trên khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam của Việt Nam, tạo ra hơn 170.000 việc làm và được lựa chọn là địa điểm đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh của nhiều công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam và khẳng định sẽ giữ ổn định môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện hệ thống luật pháp, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Singapore nói riêng đầu tư tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng biểu dương và chúc mừng Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Becamex và các công ty do Tập đoàn Sembcorp Singapore dẫn đầu đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả đưa VSIP đến thành công như ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước Việt Nam- Singapore, VSIP tiếp tục là biểu tượng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, góp phần làm sâu đậm hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền bày tỏ vui mừng được tham dự lễ kỷ niệm 20 năm VSIP, đánh dấu bước phát triển quan hệ của VSIP nói riêng và hai nước nói chung. Hai nước đã trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhau trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Singapore cho rằng Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ sau khi đổi mới trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước đã giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, tạo quan hệ song phương bền chặt, nâng tầm từ quan hệ ngoại giao song phương lên đối tác chiến lược như hiện nay.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, đồng Chủ tịch HĐQT VSIP Group cho biết trong suốt chặng đường 20 năm qua, VSIP đã nỗ lực không ngừng để xây dựng mô hình khu công nghiệp kiểu mẫu của cả nước và khu vực.

Liên doanh VSIP đã phát triển và đồng hành trên nhiều địa phương của cả nước được xây dựng ở 7 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các VSIP đã tạo hiệu ứng lan toả và động lực về không gian phát triển kinh tế-xã hội, cơ sở hạ tầng không chỉ cho Bình Dương mà cho cả vùng kết nối. Đến nay, đã có 630 doanh nghiệp với 9 tỷ USD đầu tư của 30 quốc gia và vùng lãnh thổ vào VSIP, đem lại 32 tỷ USD xuất khẩu với 174.000 lao động. Các VSIP đều xác định quá trình công nghiệp hoá phải phát triển hài hoà với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *