(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Plamen Oresharski hài lòng ghi nhận những phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Bulgaria và nhất trí tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Plamen Oresharski duyệt đội quân danh dự. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Bulgaria Plamen Oresharski và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-9/4.

Sáng 7/4, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Plamen Oresharski.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Bulgaria và các thành viên trong Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam, coi chuyến thăm là mốc quan trọng tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong giai đoạn mới.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Plamen Oresharski đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến về các phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; bày tỏ vui mừng về những thành tựu mà nhân dân Bulgaria đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập châu Âu, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bulgaria.

Hai Thủ tướng hài lòng ghi nhận những phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Bulgaria và nhất trí tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Plamen Oresharski đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới; khẳng định Bulgaria coi Việt Nam là đối tác chiến lược của Bulgaria ở khu vực và sẽ làm hết sức mình để không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Hai Thủ tướng hài lòng ghi nhận những phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Bulgaria và nhất trí tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, an ninh­-quốc phòng nhằm thiết thực kỷ niệm 65 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và triển khai thực hiện “Mô hình hợp tác kinh tế mới” đã được hai bên thông qua nhân chuyến thăm Việt Nam của ngài Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả, hướng tới Đối tác chiến lược trong tương lai.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Bulgaria có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, quy hoạch, phát triển đô thị và giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước…

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Bulgaria đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định tại Bulgaria; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Hai bên cùng chia sẻ quan điểm là các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Thủ tướng Plamen Oresharski trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm hữu nghị chính thức Bulgaria. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Plamen Oresharski đã có cuộc gặp gỡ báo chí chung và chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác song phương.

 Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *