(kontumtv.vn) – Xác định giảm nghèo là nhiệm vụ cần được ưu tiên triển khai, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh thực hiện các giải pháp, trong đó, công tác dân vận tiếp tục được phát huy. Thông qua tuyên truyền, vận động, hộ nghèo từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất, góp phần tích cực vào giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.

Làng Kon Plông ở xã Hiếu là địa bàn cư trú lâu đời của người Xê Đăng. Làng hiện có gần 130 hộ, khoảng 480 nhân khẩu. Trước đây, cây trồng chính mang lại nguồn thu cho bà con trong làng là lúa ruộng và cây mì. Được cán bộ, đảng viên tích cực tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay, người dân biết trồng, chăm sóc thêm cây cà phê xứ lạnh, với diện tích gần 30 ha. Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất, nhất là dưới sự hướng dẫn của đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ, bà con làng Kon Plông chuyển dần từ chăn nuôi gia súc thả rông sang nuôi nhốt chuồng. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, sự thay đổi này còn đem đến diện mạo mới cho nông thôn khi đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp. Đáng chú ý, từ một địa phương đặc biệt khó khăn, giờ đây, làng Kon Plông dẫn đầu xã về giảm tỷ lệ hộ nghèo. Ở tuổi 70, già làng A Nam rất phấn khởi, vui mừng khi đời sống bà con nhân dân chuyển biến tích cực qua các năm: “So hơn trước là bây giờ thay đổi rất nhiều. Trước còn khó khăn, bây giờ thì phát triển kinh tế, được xoá đói, giảm nghèo, trồng cà phê, trồng các loại hoa màu; nhà ở sạch sẽ; làm ruộng lúa nước được ăn đủ quanh năm, đủ chỉ tiêu và vượt chỉ tiêu.”

Ông A Lết, một hộ dân tiêu biểu trong làng cho biết, kinh tế khấm khá lên, người dân càng có ý thức xây dựng, cải tạo không gian sinh hoạt và nhất là quyết tâm bảo tồn văn hoá truyền thống, góp phần vào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Minh chứng là căn nhà sàn 03 gian của gia đình luôn được ông chăm chút để thêm phần khang trang, kiên cố. Hàng ngày, ông dành nhiều thời gian chăm sóc cho khoảng vườn rộng hơn 20m2 luôn tươi xanh. Ông A Lết nói: “Thấy người ta ăn sạch, ở sạch mình nghe theo. Chiều, sáng dậy cũng quét nhà, quét cửa xong đó mới đi làm. Mình thấy có người, có gia đình thả heo hoặc gà nó phá chỗ vườn, mình phải nói nhốt lại, thường xuyên phải nói, ngày nào cũng nhắc nhở miết. Bây giờ thì không có ai thả rông để vệ sinh sạch làng, sạch nhà, sạch cửa.”

Với phương châm lắng nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin, công tác dân vận triển khai tại cơ sở đã phát huy hiệu quả trong thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Chị Y On, Bí thư Chi bộ thôn Kon Plông, xã Hiếu, huyện Kon Plông nhấn mạnh, để triển khai công tác dân vận, các cán bộ, đảng viên chủ động, linh hoạt trong vận động, tuyên truyền theo nhiều nội dung, hình thức. “Lúc họp thôn thì cũng có tuyên truyền. Có một số hộ dân chưa thực hiện tốt thì bản thân cũng có xuống tận gia đình vận động hộ dân đó phải làm theo các hộ khác để noi gương rồi để biết vận dụng trong gia đình của mình. Cũng có tuyên dương các hộ mà làm tốt cho các hộ khác noi theo để có kinh tế phát triển.”, chị Y On cho hay.

Đến nay, tỉnh Kon Tum xây dựng và duy trì khoảng 670 mô hình dân vận khéo trên tất cả các mặt, lĩnh vực. Không chỉ đạt hiệu quả về công tác vận động, tuyên truyền, các mô hình dân vận triển khai trong thực tiễn đã và đang phát huy tốt vai trò bám nắm địa bàn, phát hiện và xác định kịp thời những phát sinh về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở để tham mưu các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm. Qua đó, củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân với Đảng, cấp uỷ và chính quyền địa phương. Bà Bùi Thị Vui, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh uỷ cho biết thêm: “Ban Dân vận cấp uỷ các cấp đã chủ động, tích cực tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ cấp uỷ các giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra, giải quyết những vấn đề phức tạp, vướng mắc tại cơ sở. Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng mạnh về cơ sở, phát huy tốt vai trò trong chăm lo an sinh xã hội và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh.”

Đứng trước những khó khăn, thách thức trong tình hình mới, công tác dân vận tiếp tục được quan tâm triển khai thông qua việc đổi mới hoạt động tuyên truyền, hướng mạnh đến cơ sở, nhất là nhân rộng hơn nữa những mô hình dân vận khéo ở các địa phương để góp phần lan toả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tạo chuyển biến tích cực trong đời sống Nhân dân trên địa bàn./.

Thu Trang – Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *