(kontumtv.vn) – Chỉ đạo tại Hội nghị Giao ban QLNN tháng 5/2016 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị VNPT phối hợp cùng các đơn vị có liên quan sửa chữa sự cố cáp quang AAG trong thời gian nhanh nhất, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các đường Internet quốc tế thay thế.

AAG
Tuyến cáp AAG

Thời gian qua, tuyến cáp AAG gặp sự cố khá thường xuyên. Thống kê riêng trong năm qua, tuyến Internet này đã đứt cáp hơn 10 lần, trong đó 6 lần ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, gây bức xúc trong xã hội. Riêng từ đầu năm 2015 trở lại đây, tuyến cáp AAG đã đứt một lần vào tháng 1, một lần vào tháng 4 và gần đây nhất, chiều 26/5 lại xảy ra sự cố.

Theo dự kiến, đến cuối năm nay Việt Nam mới có đường Internet quốc tế thay thế. Do AAG là một “xa lộ thông tin lớn” từ Việt Nam đi quốc tế, Bộ trưởng cho rằng việc tuyến cáp này liên tục đứt, trục trặc là một hạn chế đáng kể. Việc chuyển sang các tuyến Internet thay thế cần được triển khai nhanh hơn bởi mỗi lần sửa cáp rất tốn kém, mất thời gian.

Trước đó, VNPT đã gửi thông cáo cho biết, Tập đoàn đã tích cực phối hợp với Ban điều hành quản lý tuyến cáp các nước có liên quan thực hiện triển khai các biện pháp kỹ thuật để xử lý dứt điểm sự cố lần này. Theo kế hoạch, từ ngày 7/6 tới, các bên liên quan sẽ tiến hành các biện pháp kỹ thuật như dò tìm, test kiểm tra, bảo trì và hoàn thành việc xử lý công việc vào ngày 17/6.

Theo đúng quy trình kỹ thuật đối với nhiều tình huống đã từng xảy ra trước đó, ngay khi hệ thống quan trắc thông tin cho thấy hiện tượng tuyến cáp quang AAG hoạt động không được ổn định, VNPT đã chủ động ứng phó, san tải, định tuyến lưu lượng để giảm thiểu tác động đến chất lượng sử dụng dịch vụ của khách hàng. Ví dụ như: định tuyến liên lạc qua các hệ thống cáp quang biển SMW3, cáp đất liền qua Trung quốc và thông tin vệ tinh, đồng thời bổ sung dung lượng qua các hệ thống này, đại diện VNPT cho hay.

T.C/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *