(kontumtv.vn) – ĐBQH Trần Văn Mão: Một xã hội văn minh, con người với con người xử sự với nhau phải văn minh hơn, nhân ái, có lòng vị tha…

Liên quan đến vụ việc một Phó giám đốc trung tâm thuộc Sở Ngoại vụ Hà Nội đánh Tiến sĩ đã 76 tuổi, chiều 11/11, trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.VN bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Trần Văn Mão, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng: cách hành xử của vị Phó giám đốc kia là không đúng với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Hành động này không thể chấp nhận được và cần phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

dbqh len an hanh xu cua pho giam doc danh tien si 76 tuoi  hinh 1
ĐBQH Trần Văn Mão

ĐBQH Trần Văn Mão nhấn mạnh: Một xã hội văn minh, con người với con người xử sự với nhau phải văn minh hơn. Tức là giữa con người với con người phải nhân văn, nhân ái, có lòng vị tha, xử sự đúng mực, phù hợp với truyền thống, đạo lý của người Việt Nam là kính trên nhường dưới. Ở trong cơ quan, anh phải có cư xử đúng mực. Ở ngoài xã hội, con người với con người phải đối xử bình đẳng với nhau.

Theo quy định của pháp luật, đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động hoạt động trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức trong hệ thống chính trị, các doanh nghiệp…phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về tư cách đạo đức, tiêu chuẩn nghề nghiệp cũng như các vấn đề liên quan đến phẩm chất, hành vi.

Vì vậy, nếu họ có những hành vi hoặc xử sự không đúng mực theo quy định của pháp luật hoặc quy chế, tùy theo mức độ nào xử lý theo đúng quy định đó. Muốn làm được việc này, phải kiểm tra, xác minh sự việc cụ thể để có hình thức xử lý phù hợp.

Khi có kết luận rõ ràng về hành vi vi phạm đó thì cán bộ công chức đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với cán bộ công chức ngoài thực hiện đạo đức công vụ theo quy định của luật, nếu là đảng viên thì phải làm theo quy định của điều lệ Đảng. 19 điều Đảng viên là không được làm. Bất cứ ai dù cơ quan nào, vị trí nào hay là một công dân bình thường khi có sai phạm làm ảnh hưởng đến sức khỏe, uy tín…đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Các vi phạm gồm có như xử lý hành chính, kỷ luật cán bộ, truy cứu trách nhiệm hình sự, bồi thường trách nhiệm về dân sự và nặng nhất là khởi tố vụ án hình sự tùy vào yếu tố cấu thành của tội phạm. Xử lý hình chính là một trong 6 hình thức và nhẹ nhất trong xử lý đối với cán bộ công chức.

Về phía Đại học Bách Khoa Hà Nội, nơi Tiến sĩ Nguyễn Khang là người bị đánh từng công tác, PGS TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, ông cực lực lên án hành động này. “Tôi nghĩ rằng, đối với một người dân bình thường, cách ứng xử như thế là vi phạm pháp luật. Đặc biệt, ở đây là một thầy giáo và đánh thầy đúng vào tháng 11 – tháng mà cả nước tôn vinh và tỏ lòng biết ơn công lao của các thầy thì càng lên án hơn.

Một công dân bình thường có cách hành xử như thế đã không chấp nhận được, đặc biệt lại là một công chức, có địa vị trong cơ quan Nhà nước không thể chấp nhận được. Cho nên, theo tôi, các cơ quan chức năng hãy xử nghiêm những hành động vi phạm pháp luật. Đó là điều quan trọng nhất”.

PGS Hoàng Minh Sơn cho hay, một công chức khi được tuyển dụng vào một cơ quan làm công chức, có nghĩa là họ đã trưởng thành. Nhiều người có hỏi tôi rằng, liệu có nên đào tạo cho công chức về cách ứng xử có văn hóa trước khi được tuyển dụng không?

TS Sơn cho rằng không cần bởi vì giáo dục từ bé và cả một quá trình. Thật ra nói ai giáo dục ai rất là khó. Bởi khi họ đã trưởng thành, phải chịu trách nhiệm trước mọi hành động của mình.

Liên quan đến vụ việc này, sáng 11/11, chủ trì hội nghị giao ban giữa lãnh đạo UBND TP với giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng: “Đây là hành vi không thể chấp nhận được với một cán bộ. Việc gây thương tích cho người già là tình tiết nặng”.

“UBND TP Hà Nội đã giao Sở Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ và Công an quận Hai Bà Trưng khẩn trương làm rõ vụ việc này trong tuần tới trên tinh thần xử lý nghiêm, có thể buộc thôi việc. Kết quả xử lý sẽ được công khai với báo chí”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các sở ngành phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công chức. Lãnh đạo UBND TP đã yêu cầu Sở Ngoại vụ họp kiểm điểm cán bộ này. Tại cuộc họp, người này đã thừa nhận hành vi đánh người./.

 

Thu Thủy/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *