(kontumtv.vn) – Theo đại biểu Bùi Văn Xuyền, việc thực hiện bỏ Hộ khẩu, chứng minh thư làm sao đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương cũng là vấn đề khó.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 112 có hiệu lực từ ngày 30/10/2017 về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Theo đó, Chính phủ đồng ý thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

dbqh chi ra kho khan phai giai quyet khi bo ho khau chung minh thu hinh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Bên lề phiên họp Quốc hội sáng 6/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho rằng, đây là nỗ lực của Chính phủ và Bộ Công an và thực hiện sớm nội dung này thì quản lý xã hội sẽ thuận lợi hơn, giảm bớt những giấy tờ, thủ tục rườm rà.

“Tôi nghĩ chủ trương này hoàn toàn hợp lý. Một là bỏ bớt giấy tờ, thủ tục cho dân, để hoạt động một cách nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời hơn; Không ảnh hưởng đến việc quản lý của Nhà nước. Về mặt kinh tế thì tiết kiệm vô cùng nhiều. Được biết, hiện nay Hà Nội đang triển khai và làm hiệu quả. Sắp tới các tỉnh sẽ triển khai và triển khai được việc này thì rất tốt”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nêu ý kiến.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian vừa qua việc thực hiện kê khai để lọc hộ khẩu, bổ sung nhân khẩu, quản lý tạm trú, cư trú… tốn rất nhiều chi phí và nhân lực. Việc bỏ hộ khẩu và chứng minh nhân dân tiến tới quản lý bằng mã số cá nhân không chỉ là giảm thủ tục hành chính mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí.

“Đây là bước tiến quan trọng, dẫn đến việc quản lý sẽ dựa vào mã ID của từng công dân và khi thực hiện như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Do đó việc bỏ hộ khẩu để thay thế bằng hình thức khác tiên tiến hơn cũng là quá trình chúng ta đang tiến gần đến Chính phủ thông minh và tiết kiệm chi phí xã hội, có như vậy chúng ta mới có thể tổ chức sắp xếp, tinh gọn bộ máy, dẫn đến tiết kiệm chi thường xuyên nằm trong mục tiêu chung của Quốc hội cũng như Chính phủ”, đại biểu Trần Hoàng Ngân phân tích thêm.

Ủng hộ việc bỏ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân, đại biểu Bùi Văn Xuyền, đoàn Thái Bình, cho rằng, việc thay đổi này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các văn bản Luật khác, nhưng chủ yếu là văn bản dưới luật. Việc này, các cơ quan liên quan như Bộ Công an, Bộ Tư pháp cần rà soát lại.

dbqh chi ra kho khan phai giai quyet khi bo ho khau chung minh thu hinh 2
Đại biểu Bùi Văn Xuyền, đoàn Thái Bình

Tuy nhiên, theo đại biểu Bùi Văn Xuyền, để có thể thực hiện đồng bộ và mang lại hiệu quả như mong muốn, trước hết phải giải quyết những khó khăn.

“Khó khăn nhất hiện nay khi triển khai là nguồn lực, kinh phí và cơ sở vật chất, con người, đào tạo nhân lực để làm lĩnh vực này. Thứ hai, để đồng bộ được các bộ, ngành, địa phương cũng là vấn đề khó bởi phát triển không đồng nhất. Có những địa phương khó khăn, có những bộ ngành khó khăn. Làm được hết mới tạo thuận lợi cho người dân, chứ được bộ này, vướng bộ kia, chỗ thì dùng, chỗ lại không dùng thì vẫn không mạng lại hiệu quả như mong muốn”, đại biểu Xuyền nêu nhận xét.

Liên quan đến nội dung bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân, bên lề phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an sẽ sớm có họp báo để thông tin đầy đủ, rộng rãi và trả lời những câu hỏi về nội dung này. Tuy nhiên, trước mắt, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định bỏ thủ tục giấy tờ không có nghĩa là bỏ quản lý.

“Chắc chắn sẽ có quản lý nhưng sẽ đơn giản hóa thủ tục để phục vụ nhân dân. Sẽ có biện pháp để quản lý, chứ không phải bỏ các giấy tờ là bỏ quản lý. Nguyên tắc là thế”./.

Nguyên Nhung-Minh Châm/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *