(kontumtv.vn) – Các nhà báo nước ngoài đã được chứng kiến hành vi của phía Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế trên vùng biển Việt Nam.

Euan McKirdy là một trong số 40 phóng viên trong và ngoài nước được theo tàu cảnh sát biển CSB8003 đi ra vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981.

Phóng viên Euan McKirdy đã cùng sống trên tàu với các chiến sĩ cảnh sát biển Việt Nam và họ đã được chứng kiến các tàu và máy bay Trung Quốc đeo bám tàu Việt Nam và phun vòi rồng vào tàu Việt Nam trong những ngày tác nghiệp tại vùng biển này.

Dưới đây là một số hình ảnh do Euan McKirdy ghi lại khi đi theo tàu CSB8003 tới điểm nóng Hoàng Sa:
Giàn khoan Hải Dương-981 hiện ra ở phía chân trời, cách tàu 8003 mà McKirdy đang đứng khoảng 10 hải lý.
Một tàu tuần duyên Trung Quốc bám đuôi tàu CSB8003

Khi các tàu Trung Quốc ở một khoảng cách đủ gần, các phóng viên có thể nhìn thấy những khẩu pháo nằm trên boong tàu đã được mở bạt che. “Trong mọi trường hợp, việc nhìn thấy các vũ khí lộ ra ở cách chỉ vài chục mét là rất đáng lo ngại”, McKirdy cho biết.

Có một buổi sáng sớm, các phóng viên được chứng kiến cảnh một tàu hải cảnh Trung Quốc phun vào rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam. Từ khoảng cách xa, họ nhìn thấy vòi nước uốn cong trong ánh nắng. Lực nước này rất mạnh, có thể làm vỡ cửa sổ, máy móc, chập điện và thậm chí gây cháy.
Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hưng của tàu CSB8003 cho hay không có liên lạc nào giữa tàu Việt Nam với tàu Trung Quốc, không có kênh vô tuyến mở, không có cách nào để ngăn chặn những vụ việc làm leo thang tình hình.
Thượng úy Bùi Văn Sơn làm việc trên tàu CSB8003.
Một nhà báo Việt Nam cùng thành viên thủy thủ đoàn thể hiện lòng yêu nước
Các tàu cảnh sát biển tuần tra hàng tuần liền ở vùng biển Trung Quốc gây hấn
Ngoài khoảng thời gian làm nhiệm vụ, các Cảnh sát Biển cũng thư giãn bằng một số hoạt động giải trí trên tàu, dù điều kiện ở đây là rất hạn chế.
Tàu CSB8003 đi trong lúc hoàng hôn
Tàu hậu cần cung cấp hàng dự phòng bao gồm cả các chú gà còn sống
Cá biển được phơi khô trên boong tàu
Một phóng viên quay phim đang tác nghiệp ở mũi tàu CSB8003
Ánh hoàng hôn buông trên vùng biển Hoàng Sa, nơi các chiến sĩ Cảnh sát Biển Việt Nam đang ngày đêm đối đầu với hiểm nguy để thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Trung Hiếu/VOV.VN 
(ảnh: Euan McKirdy/CNN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *