(kontumtv.vn) – Tường rào sập, lớp học trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng… đó là những gì mà thầy và trò điểm trường tiểu học của trường Tiểu học – Trung học cơ sở Đăk Cấm, thành phố Kon Tum đối mặt với nguy hiểm nhiều năm nay.

Mảng tường bao thuộc điểm trường tiểu học của Trường TH – THCS Đăk Cấm đã bị đổ sập sau một trận mưa. Rất may, thời điểm dãy tường đổ các em học sinh của trường đang được nghỉ hè nên không có những hậu quả đáng tiếc.

Tường rào bị đổ sập
Tường bao bị đổ sập

Vào năm học mới, nhà trường yêu cầu các em học sinh không được chơi đùa cạnh khu vực tường rào. Tuy nhiên, các em học sinh đều trong độ tuổi còn rất nhỏ, nghịch ngợm hay chạy nhảy nên quản lý các em, nhất là trong giờ ra chơi rất khó khăn với thấy cô. Nguy cơ tai nạn luôn rình rập quanh công trình xuống cấp tại đây không biết lúc nào. Thầy Nguyễn Minh Thảo, Hiệu phó Trưởng TH – THCS Đăk Cấm nói: “Hệ thống tường rào ở phía sau 120 m tường rào có nguy cơ không sử dụng được nữa đã đổ một đoạn. Thứ hai là nhà vệ sinh học sinh xuống cấp nên không đảm bảo vệ sinh. Mong muốn để đảm bảo các điều kiện trong trường học về tường rào, nhà vệ sinh cũng mong muốn các cấp đầu tư các hạng mục đó”.

Ngay trong lớp học, nguy hiểm cũng lơ lửng trên đầu hơn 70 học sinh và hàng chục giáo viên của điểm trường. Dãy nhà với 4 phòng học này hiện trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Tường xuất hiện những vết nứt sâu, kéo dài hàng mét, lộ cả cốt thép bên trong, kết cấu mái cũng có dấu hiệu nứt, gãy. Cả bàn ghế, bảng viết, cửa ra vào cũng trong tình trạng hư hỏng. Dù biết là nguy hiểm, nhưng do thiếu phòng học nên nhà trường vẫn phải bố trí 2 lớp học tại dãy nhà này, 2 phòng còn lại cũng được các thầy cô trưng dụng để làm phòng làm việc.

Năm học 2018 – 2019, đoàn kiểm tra của các ngành chức năng đã về điểm trường khảo sát mức độ xuống cấp của dãy phòng học, khẳng định các phòng học này không thể tiếp tục đưa vào sử dụng, không thể cải tạo và cần đầu tư xây mới. Tuy nhiên, việc kiểm tra mới dừng lại ở đâu đó trên văn bản. Thầy Nguyễn Minh Thảo cho biết: “4 phòng học cấp 4 hiện nay đã hết hạn sử dụng, xuống cấp, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Tuy nhiên do trường thiếu phòng học nên học sinh và giáo viên phải học trong điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp như vậy, nhà trường cũng đã tìm giải pháp nhưng không có cách nào vì điều kiện cơ sở trường không đủ phòng học”.

Tình trạng này kéo dài, các dãy phòng học tiếp tục xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cho giáo viên và học sinh điểm trường này là rất cao.

                                                                             Linh Thủy – Duy Vĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *