(kontumtv.vn) – Trong tất cả các vấn đề Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi với Lãnh đạo hai nước Ấn Độ và Bangladesh, hai bên đều tìm thấy sự nhất trí rất cao.

Nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước Ấn Độ và Bangladesh, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý đã có cuộc trả lời phỏng vấn về kết quả của các chuyến thăm này. VOV xin trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn:

dinh huong lon thuc day quan he giua viet nam voi an do va bangladesh hinh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý. Ảnh: Thế giới&Việt Nam.

PV: Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa kết thúc tốt đẹp các chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hoà Ấn Độ và Cộng hoà Nhân dân Bangladesh, xin Thứ trưởng cho biết về kết quả của các chuyến thăm?

Thứ trưởng Đặng Đình Quý: Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Ấn Độ và Bangladesh đã thành công hết sức tốt đẹp trên tất cả mọi phương diện. Hai nước Ấn Độ và Bangladesh đã dành cho Đoàn nghi lễ cao nhất của một chuyến thăm cấp Nhà nước và nhiều cử chỉ còn cao hơn mức độ thông thường.

Trong tất cả các cuộc làm việc, tiếp xúc của Chủ tịch nước ta với Lãnh đạo hai nước cũng như với các đảng phái chính trị, giới doanh nghiệp, giới học giả, sinh viên và đặc biệt là nhân dân hai nước đều toát lên một tình cảm đặc biệt; thể hiện lòng tin chính trị cao, tình cảm nồng ấm, sự tôn trọng như giữa những người thân, bạn bè lâu năm.

Về nội dung, trong tất cả các vấn đề Chủ tịch nước ta trao đổi với Lãnh đạo hai nước Ấn Độ và Bangladesh, hai bên đều tìm thấy sự nhất trí rất cao, trong đó có những định hướng lớn để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh. Với Ấn Độ, đó là việc hiện thực hoá những nội hàm và tăng cường mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Với Bangladesh, đó là làm cho quan hệ hữu nghị truyền thống nâng lên một tầm cao mới, hiệu quả hơn, thực chất hơn.

Thông qua trao đổi, các nhà Lãnh đạo và các Đoàn cũng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nhau trong chính sách đối ngoại của mỗi nước, đồng thời, cũng hiểu rõ hơn những cơ hội và tiềm năng của từng nước trong quan hệ song phương. Các nhà Lãnh đạo đã nhất trí các biện pháp thực chất, tập trung vào việc kết nối. Đầu tiên là kết nối con người với con người, đặc biệt là doanh nhân với doanh nhân. Tiếp đó là kết nối đường hàng không và đường biển.

Nếu kết nối tốt, chúng ta sẽ cảm thấy Dhaka và New Dehli cũng không xa Việt Nam hơn Singapore và Kuala Lumpua. Nếu kết nối tốt, đây là phương cách tốt nhất khơi dậy tiềm năng, biến tiềm năng hợp tác trở thành hiện thực vì lợi ích của nhân dân, đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

PV: Thưa Thứ trưởng, trong chuyến thăm Ấn Độ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu quan trọng tại Bảo tàngNehru. Xin Thứ trưởng cho biết thông điệp Chủ tịch nước muốn gửi đến người dân Ấn Độ qua bài phát biểu trên?

Thứ trưởng Đặng Đình Quý: Bài phát biểu rất quan trọng của Chủ tịch nước tại Bảo tàng Nehru mà đối tượng không chỉ là chính trị gia mà còn là các học giả, các sinh viên và rất nhiều các đối tượng khác, đồng thời có sự tham gia đông đảo của giới truyền thông ở Ấn Độ, trong đó có văn phòng đại diện của nhiều hãng truyền thông lớn.

Thông điệp chính của Chủ tịch nước muốn nói rằng Việt Nam, Ấn Độ tăng cường mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện không vì mục tiêu gì khác mà vì một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và Châu Á ngày càng thịnh vượng hơn, phát triển hơn vì lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực và vì hoà bình, ổn định trên thế giới.

PV: Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các giới, trong đó nhấn mạnh những giá trị truyền thống, những liên kết trong lịch sử giữa Việt Nam và hai nước. Xin Thứ trưởng cho biết thông điệp của Chủ tịch nước qua các hoạt động này?

Thứ trưởng Đặng Đình Quý:Đúng như vậy. Mối quan hệ của Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh có bề dày về lịch sử và văn hoá. Chúng ta vừa kết thúc kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Ấn Độ và năm nay là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Bangladesh.

Trong chuyến thăm lần này, ngoài việc trao đổi về những biện pháp thúc đẩy mối quan hệ trong tương lai, Chủ tịch nước cũng tiếp xúc rất nhiều với các giới, các ngành; trao đổi về những nền tảng sâu xa của mối quan hệ đó. Đặc biệt, những con người là nhân chứng đã làm nên một giai đoạn lịch sử của mối quan hệ vẫn còn đang sống.

Vì vậy, đây là một dịp rất đặc biệt, Chủ tịch nước gặp vừa là để tri ân, ôn lại kỷ niệm,vừa để trao đổi những biện pháp làm cho truyền thống này tiếp tục sống động, cho giới trẻ hiểu được truyền thống đó, trân quý truyền thống đó để đóng góp nhiều hơn cho hiện tại.

PV: Có thể nói, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh còn chưa tương xứng với tiềm năng. Thứ trưởng có cho rằng chuyến thăm này sẽ tạo ra những đột biến cho việc hợp tác trong lĩnh vực này?

Thứ trưởng Đặng Đình Quý: Các bạn đều biết Ấn Độ là một đất nước có 1,3 tỷ dân và Bangladesh là 170 triệu dân. Cả Ấn Độ và Bangladesh trong những năm gần đây đều đạt tốc độ tăng trưởng GDP rất cao trên 7%. Đa số các dự báo đều cho rằng trong những năm tới, hai nước Ấn Độ và Bangladesh sẽ tiếp tục duy trì được mức độ tăng trưởng trên.

Đây là tiềm năng vô cùng lớn cho mối quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai bên. Chuyến đi lần này thể hiện một điều là quyết tâm chính trị đã có, nỗ lực kết nối của các nhà doanh nghiệp đã có, bây giờ thực tế triển khai sẽ như thế nào.

Nếu chúng ta triển khai tốt, tận dụng được những cơ hội toàn cầu hoá, kết nối khu vực đang mang lại thì chắc chắn những tiềm năng về quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam – Ấn Độ, Việt Nam – Bangladesh sẽ được khơi dậy, sẽ biến thành hiện thực. Tôi tin điều đó sẽ xảy ra.

PV: Vâng, xin cảm ơn Thứ trưởng./.

PV/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *