(kontumtv.vn) – Đình làng Lương Khế (thành phố Kon Tum) là ngôi đình đầu tiên ở khu vực Bắc Tây Nguyên thờ phụng Vua Hùng. Đến nay, đình đã hơn 100 năm tuổi. Điều đáng nói, đình Lương Khế là nơi sinh hoạt cộng đồng, nơi phục vụ văn hóa tâm linh cho người dân trên địa bàn, nhưng thời gian gần đây, cánh cổng đình hầu như đóng cửa quanh năm. Nhiều người dù rất muốn vào đình tham quan, dâng hương cũng không thể vào được.

Đình Lương Khế
Đình Lương Khế

Người dân khu vực này cho biết, để vào được đình, cách duy nhất là đi vòng qua lối cửa ngách. Nhưng đi lối này cũng chỉ vào được tới sân đình vì cửa ở sảnh đình đã bị khóa chặt. Bên trong, tượng Vua Hùng chìm trong bóng tối vì bảy, tám tháng nay, điện ở đây đã không còn sáng nữa và cũng không có ai nhang khói cho đình.

Quang cảnh đình thật hoang vắng với cỏ dại và rác nằm ngổn ngang. Nhiều vật dụng không còn sử dụng được kê gác bừa bãi. Tường nhà nhiều chỗ đã ngấm nước, mốc đen. Câu hỏi đặt ra là tại sao một địa điểm sinh hoạt cộng đồng, phục vụ văn hóa tâm linh cho người dân trên địa bàn lại đóng cửa hầu như quanh năm và không có người chăm sóc? Có hay không sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, gìn giữ ngôi đình?

Đối với người Việt, đình làng là biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng quan trọng. Việc gìn giữ giá trị văn hóa đình làng cũng chính là để kế thừa, phát huy dòng chảy văn hóa dân tộc. Vì lẽ đó, chính quyền địa phương và các đơn vị liên cần quan tâm, nhanh chóng khắc phục tình trạng xuống cấp của đình Lương Khế, nhằm trả lại nét trang nghiêm vốn có của di tích văn hóa – lịch sử này.

Thu Trang – Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *