(kontumtv.vn) – Kết thúc chuyến thăm, làm việc tại đất nước Hàn Quốc, từ ngày 23-26/8, đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại đất nước Israel.

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Agrizone; thăm nông trại trồng chuối được chăm sóc, thu hoạch và bảo quản công nghệ cao của Agrizone theo chu trình khép kín từ tưới nhỏ giọt, bón phân đến điều chỉnh nhiệt độ. Nhờ áp dụng công nghệ cao, cây chuối có thể thu hoạch trong 8 tháng và chu kỳ đến 12 năm, gấp đôi so với trồng chuối truyền thống, sản lượng 120 tấn/ha/năm.

Đoàn công tác của tỉnh Kon Tum và Công ty Agrinoze, Israel đã thảo luận về việc hợp tác đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Và bản ghi nhớ sẽ được ký kết tại tỉnh Kon Tum trong thời gian sớm nhất.

Đoàn công tác tỉnh Kon Tum thăm nông trại chuối
Đoàn công tác tỉnh Kon Tum thăm nông trại chuối

Theo đó, phía Công ty Agrinoze thống nhất sẽ nghiên cứu, khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư, chuyển giao công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp cho các đối tác của tỉnh Kon Tum, trong đó có công nghệ trồng chuối chất lượng cao của Agrinoze; Nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất thiết bị nông nghiệp để chuyển giao cho các đối tác tại Việt Nam và xuất khẩu đi nước ngoài.

Tỉnh Kon Tum cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Agrinoze trong suốt quá trình khảo sát, nghiên cứu đầu tư tại tỉnh; Áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư theo pháp luật của Việt Nam dành cho các nhà đầu tư; Giới thiệu các đối tác để Agrinoze chuyển giao công nghệ và đối tác đầu tiên là Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa đã có thư gửi ông Shaun Jacobs, Chủ tịch Công ty Agrinoze, Israel bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những thành tựu mà Công ty đạt được cũng như sự đón tiếp chu đáo đối với đoàn công tác của tỉnh Kon Tum.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum mời ông Shaun Jacobs, Chủ tịch Công ty Agrinoze sang thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum để thảo luận thêm trước khi ký kết biên bản ghi nhớ, nhất là những lĩnh vực thế mạnh của hai bên có thể hợp tác, đầu tư.

Thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Israel
Thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Israel

Ông Shaun Jacobs, Chủ tịch Công ty Agrinoze cảm ơn và đánh giá cao thiện chí của lãnh đạo tỉnh Kon Tum, đồng thời nhận lời mời của Chủ tịch UBND tỉnh và hứa sẽ sắp xếp thời gian sớm nhất tới Kon Tum để cùng thỏa thuận hợp tác với tỉnh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cũng trong thời gian ở Israel, đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh Kon Tum đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel. Mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ là cầu nối giữa tỉnh Kon Tum với các địa phương của Israel, giới thiệu thu hút đầu tư ở các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, viện trợ đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật, tu nghiệp sinh nông nghiệp, khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân. Ngoài ra, đoàn công tác của tỉnh đã đi thăm và làm việc với Công ty sữa Afimilk; thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo của Israel.

Ngày 27/8, đoàn rời Israel về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Israel.

CTV Dương Nương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *