(kontumtv.vn) – Các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để mở rộng quy mô đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Từ ngày 26-28/11/2018, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Trần Quang Tuyến đã có chuyến công tác tại Istanbul nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ với mạng lưới doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, tăng cường quảng bá về kinh tế Việt Nam và thu hút đầu tư.

doanh nghiep tho nhi ky muon mo rong dau tu tai viet nam hinh 1
Đại sứ Trần Quang Tuyến (hàng sau thứ 7 từ trái sang) chụp ảnh kỉ niệm với Hội đồng kinh doanh Thổ – Việt và các doanh nghiệp thành viên.

Ngày 26/11/2018, Đại sứ Trần Quang Tuyến đã gặp gỡ hơn 10 doanh nghiệp thành viên của Hội đồng kinh doanh Thổ – Việt. Đây là các doanh nghiệp đã hoặc đang có kế hoạch xúc tiến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, xây dựng, thương mại, triển lãm, viễn thông, bất động sản, nội thất, thiết bị y tế…

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Đại sứ Trần Quang Tuyến cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Hội đồng kinh doanh Thổ – Việt (DEIK) và các doanh nghiệp thành viên từ trước đến nay trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai nước, đặc biệt là đóng góp to lớn của DEIK cho thành công của Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul nhân dịp chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2018 vừa qua. Đại sứ Trần Quang Tuyến nhận định trong hơn một thập kỷ qua, kim ngạch thương mại hai nước đã phát triển nhanh chóng, tăng gấp 13 lần và đạt gần 3 tỷ USD năm 2017.

doanh nghiep tho nhi ky muon mo rong dau tu tai viet nam hinh 2
Đại sứ Trần Quang Tuyến (giữa) tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ – Việt Ali Tezolmez (trái) và cựu Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ – Việt Necati Abacioglu (phải).

Đại sứ cho rằng tiềm năng giữa hai nước còn rất lớn và chính phủ Việt Nam luôn sát cánh cùng các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các dự án đầu tư. Đại sứ mong muốn các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ hãy trực tiếp đến Việt Nam để trải nghiệm và hiểu sâu hơn về môi trường kinh doanh trong nước, kêu gọi doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào những lĩnh vực sở trường của Thổ mà Việt Nam cũng đang ưu tiên thu hút đầu tư như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp bền vững, năng lượng xanh, y tế công cộng, du lịch, công nghệ cao…

Đại sứ Trần Quang Tuyến khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ luôn sẵn sàng làm cầu nối và hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp Thổ trong việc tìm kiếm đối tác, cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Tại cuộc gặp, các doanh nghiệp đánh giá Việt Nam là một thị trường rộng lớn và đầy triển vọng cho doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam cũng là một điểm đến trung tâm để cho doanh nghiệp Thổ vươn xa hơn nữa tới các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á. Các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là những doanh nghiệp thường xuyên qua lại kinh doanh với Việt Nam, mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về thị thực vào Việt Nam để có thể mở rộng quy mô đầu tư, kinh doanh.

Trong các ngày 27-28/11/2018, Đại sứ Trần Quang Tuyến cũng làm việc với các doanh nghiệp Travelshop (lĩnh vực du lịch), Repkaucuk (lĩnh vực cao su) và Turkish Airlines để tìm hiểu về các dự án, kế hoạch trong tương lai của các doanh nghiệp này với Việt Nam.

doanh nghiep tho nhi ky muon mo rong dau tu tai viet nam hinh 3
Đại sứ Trần Quang Tuyến và Tổng giám đốc Turkish Airlines Bilal Eksi.

Trong lĩnh vực du lịch, Travelshop bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa lượng khách du lịch của cả hai phía trong thời gian tới. Đại sứ cho biết Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành trong việc quảng bá các điểm đến du lịch hấp dẫn của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ tới người dân và doanh nghiệp hai nước.

Tại buổi làm việc với Turkish Airlines, ông Bilal Eksi – Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Turkish Airlines cho biết do nhu cầu ngày một tăng của hành khách, tập đoàn này đã có kế hoạch tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay từ Istanbul đến Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội từ 7 chuyến/tuần lên 14 chuyến/tuần sau tháng 9/2019 và đang có kế hoạch tăng gấp đôi tần suất lên 28 chuyến/tuần trong tương lai gần.

Ông Eksi cũng mong muốn có thể sớm ký thêm thỏa thuận hợp tác hơn nữa với Vietnam Airlines. Theo ông Eksi, Vietnam Airlines hiện đã và đang phát triển nhiều đường bay tới khu vực châu Âu nên việc ký thỏa thuận hợp tác này với Turkish Airlines sẽ giúp đôi bên cùng có lợi. Đại sứ Trần Quang Tuyến cảm ơn các đề xuất của ông Eksi và mong muốn Turkish Airlines ủng hộ và hỗ trợ cho các hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam trong thời gian tới./.

 

ĐSQ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *