(kontumtv.vn) – Hai bên đánh giá về những diễn biến phức tạp mới cùng quan tâm, đặc biệt là những diễn biến căng thẳng thời gian gần đây ở Biển Đông.

Ngày 21/3, tại Thủ đô Moscow của Liên bang Nga diễn ra cuộc “Đối thoại Chiến lược Quốc phòng cấp Thứ trưởng giữa Việt Nam và Liên bang Nga lần thứ hai”. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Liên bang Nga do Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov dẫn đầu.

Hai bên thông báo cho nhau về tình hình quốc tế, khu vực và cùng trao đổi, đánh giá về những diễn biến phức tạp mới mà các bên đều quan tâm, đặc biệt là những diễn biến căng thẳng thời gian gần đây ở Biển Đông.

Về quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga, trong đó có hợp tác Quốc phòng, hai bên đã cùng nhìn lại thực trạng mối quan hệ thời gian qua và khẳng định vai trò quan trọng của việc thực hiện những cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng trong xây dựng lòng tin. Hai bên cũng thống nhất những hoạt động tiếp theo trong quan hệ song phương về quốc phòng, về kỹ thuật quân sự.

doi thoai chien luoc quoc phong viet - nga lan thu hai hinh 0
Cuộc đối thoại chiến lược Quốc phòng cấp Thứ trưởng giữa Việt Nam và Liên bang Nga lần thứ hai.

Phát biểu trong cuộc đối thoại, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Antonov nhấn mạnh: “Chúng tôi rất coi trọng cuộc gặp giữa các cán bộ quân sự Việt Nam và Nga. Cuộc gặp giữa đại diện quốc phòng hai nước là một bộ phận rất quan trọng trong các hoạt động đối thoại nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác, đối tác giữa hai nước. Chúng tôi coi Việt Nam là đối tác chiến lược, có vị trí quan trọng là cầu nối quan hệ Nga với ASEAN mà năm nay chúng ta kỷ niệm tròn 20 năm thiết lập quan hệ.. Đấy không chỉ là lời nói mà chúng ta, bằng những việc làm của mình, đã chứng minh được với cả thế giới về tình hữu nghị, sự hợp tác dựa trên cơ sở yêu chuộng hòa bình, vượt qua mọi thử thách bằng nỗ lực của chính chúng ta”.

Về phần mình, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh cũng bày tỏ niềm vui về những bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác Nga – Việt và khẳng định: “Việt Nam hài lòng về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đồng thời bày tỏ sự tin cậy và hi vọng mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển. Phía Việt Nam đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc gặp này và có thể nói rằng, tất cả những gì cần trao đổi tại cuộc đối thoại đều trên tinh thần cởi mở và thẳng thắn. Mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 quốc gia sẽ là tiền đề để hợp tác những dự án chiến lược, mang lại lợi ích cho cả hai bên nhằm đạt được hòa bình, phát triển, đóng góp cho cả khu vực và thế giới”

Cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng lần đầu tiên cũng được tổ chức tại Moscow vào trung tuần tháng 12/2013. Trước đó, cũng trong ngày 21/3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và nói chuyện với các cán bộ, nhân viên Đại Sứ quán về một số tình hình trong nước, quốc tế và khu vực mà nhiều người quan tâm./.

Điệp Anh – Thành Phương/VOV-Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *