(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Nga, sáng 13/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Hội người Việt Nam tại thành phố Krasnodar đã phối hợp đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về tỉnh Krasnodar của Liên bang Nga.

Chú thích ảnh
Trạm kiểm soát biên phòng bên phía lãnh thổ Nga làm thủ tục nhập cảnh cho công dân nước ngoài sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine.

Nhóm công dân Việt Nam  sơ tán gồm 11 người lớn và 3 trẻ em. Tất cả đều sinh sống và làm việc, kinh doanh buôn bán lẻ tại trung tâm thành phố Kherson.

Theo phản ánh của bà con, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn kể từ khi chiến sự nổ ra. Chợ đóng cửa không kinh doanh buôn bán nên bà con không còn nguồn thu nhập. Cá biệt, có trường hợp ki-ốt bán hàng của bà con bị trúng đạn pháo, tuy không gây thiệt hại về người, nhưng toàn bộ hàng hoá bị thiêu rụi, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Nhiều người vừa phải chi số tiền lớn để nhập hàng về, giờ cũng đành chấp nhận thiệt hại, bỏ lại tất cả để tìm cách thoát khỏi khu vực chiến sự một cách an toàn.

Được sự hướng dẫn của lãnh đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Ukraine và LB Nga, cùng sự phối hợp của các cơ quan chức năng hai nước, nhóm 14 công dân Việt Nam đầu tiên đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự ở tỉnh Kherson của Ukraine.

Trao đổi với phóng viên TTXVN khi vừa đến điểm cư trú tạm thời ở tỉnh Krasnodar, anh Lưu Xuân Trường cho biết, chiến sự ở trung tâm thành phố Kherson không nghiêm trọng như ở tỉnh Kharkov và một số địa phương khác. Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra chiến sự, mọi người không làm việc được, chỉ ở nhà và lo lắng về tình hình chiến sự không biết khi nào chấm dứt. Trong khi đó, hai con nhỏ của anh cũng không thể đi học.

“Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ sơ tán khẩn cấp công dân ra khỏi vùng chiến sự ở Ukraine và sự vào cuộc của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và LB Nga chúng tôi có cơ hội được rời đi an toàn. Chúng tôi cũng rất cảm động trước sự giúp đỡ, đùm bọc của bà con Việt Nam tại tỉnh Krasnodar đã nhiệt tình hỗ trợ chỗ ăn ở và đi lại từ cửa khẩu về đây” – anh Trường chia sẻ.

Trong tâm trạng xúc động, chị Hoàng Thị Vân, người vừa được sơ tán về Krasnodar, bày tỏ: “Chúng tôi hết sức cảm động trước sự hướng dẫn tận tình của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam và sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Krasnodar đã giúp đỡ chúng tôi trong lúc khó khăn này”.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán khỏi vùng chiến sự trong trật tự và được đảm bảo an toàn.

Trong nhóm công dân được sơ tán lần này, gia đình anh Phạm Văn Duẩn có hoàn cảnh khó khăn hơn cả. Vợ chồng anh Duẩn có con gái Phạm Lan Anh năm nay 14 tuổi nhưng không may mắc bệnh nan y từ nhỏ, không thể tự đi lại được mà phải dùng xe đẩy.

Đưa con gái vượt qua chặng đường khó khăn trong suốt một ngày đêm, anh Duẩn cho biết, gia đình sống gần ngoại ô thành phố chứng kiến cuộc chiến khốc liệt của quân đội hai nước, anh đã nhiều lần tìm cách đưa gia đình ra khỏi khu vực nguy hiểm nhưng không thành công.

Anh Duẩn chia sẻ: “Đi về phía Bắc thì gặp giao tranh ở vùng Donetsk, đi về phía Tây thì giao tranh ở khu vực Nikolaiev cũng đang rất gay go. Phía Nam thì bị cô lập vì đường giao thông và cầu bắc qua sông đều đã bị phá hủy. Chỉ có duy nhất là qua biên giới Nga. Nhưng phải đợi đến khi có hành lang an toàn rồi chúng tôi mới quyết định xuất phát”.

Về đến Krasnodar, toàn bộ nhóm 14 công dân Việt Nam kể trên được bố trí chỗ ở tạm thời tại một khách sạn nhỏ ở trung tâm thành phố. Cộng đồng người Việt Nam tại Krasnodar hỗ trợ mọi chi phí ăn ở và xe đưa đón bà con trong thời gian chờ làm thủ tục để chờ chuyến bay sớm nhất về Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga, ông Vũ Sơn Việt – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cho biết, việc đón bà con sơ tán từ Kherson tương đối phức tạp do tình hình chiến sự vẫn căng thẳng. Theo ông, phía Nga hỗ trợ tích cực trong việc đảm bảo an toàn cho bà con người Việt trong quá trình di chuyển ra khỏi vùng chiến sự về đến điểm đón an toàn. Ông Việt cho biết, Đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợ bà con hoàn thành các thủ tục, giấy tờ cần thiết trong thời gian sớm nhất.

Tin, ảnh: Trần Hiếu (TTXVN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *