(kontumtv.vn) – Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Vũ Quốc Hùng cho rằng trong đào tạo thế hệ trẻ không phân biệt “con tôi, con anh” gửi gắm nhau để tất cả thanh niên đều có cơ hội tuyển chọn.

Ông Vũ Quốc Hùng phát biểu tại hội nghị lấy ý kiến đoàn viên, thanh niên góp ý dự thảo văn kiện Đại hội 12 tối 21/10 do TƯ Đoàn TNCS tổ chức.

Ông Hùng kể, trước năm 1971, ông chứng kiến nhiều trường hợp được đưa vào đào tạo đội ngũ sĩ quan, tướng lĩnh cho sau hậu chiến.

Lúc đó, Học viện kỹ thuật quân sự đi khắp miền Bắc, đến tất cả các trường để đem những học sinh về đào tạo chứ “không phải vì con bí thư, chủ tịch tỉnh mới để ý”.

Nguyễn Thiện Nhân, cán bộ trẻ, con bí thư, HTX, 600 phó chủ tịch xã trẻ
Không ‘con anh, con tôi’ gửi gắm nhau để tất cả thanh niên có đều cơ hội

Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ cho rằng, quan tâm đào tạo thế hệ trẻ thì trước tiên người đứng đầu từng cơ quan, đoàn thể phải lấy việc tự phấn đấu để xem xét.

Trong đào tạo thế hệ trẻ không phân biệt đấy là “con tôi, con anh” gửi gắm nhau để “thế này thế kia”. Tất cả thanh niên phải có đều cơ hội đào tạo để tuyển chọn.

Ông Hùng cho rằng, toàn dân, toàn Đảng và người đứng đầu quan tâm đến công tác thanh niên để đưa thế hệ trẻ vào đào tạo, qua thực tiễn thì không bao giờ phải “đốt đuốt đi tìm cán bộ”.

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Vũ Mão đề nghị Đảng cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí, đề bạt cán bộ trẻ ở các cấp, kể cả cấp TƯ.

Chỉ ra từ chính mình – 31 tuổi đã vào tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Vũ Mão cho rằng, việc cán bộ 30 tuổi vào tỉnh ủy là việc bình thường. Quan trọng phải chọn người có đức, có tài và phải được “tắm mình” trong thực tiễn cuộc sống.

Nguyễn Thiện Nhân, cán bộ trẻ, con bí thư, HTX, 600 phó chủ tịch xã trẻ
Cán bộ ra trường phải tôi luyện thực tế hơn nữa

Với cán bộ trẻ, ông Vũ Mão cho rằng, cán bộ mới ra trường về công tác ở TƯ cần phải đi tôi luyện hơn nữa.

“Cán bộ TƯ phát triển rất nhanh, vào cấp ủy, thậm chí vào TƯ nhưng chưa có thực tiễn gì cả. Điều này rất khó, vì làm lãnh đạo thì phải thấu hiểu dân”, ông Mão nhấn mạnh.

Bố mẹ là chủ hộ, con là chủ nhiệm

Lắng nghe các ý kiến, Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân tâm tư, hiện cả nước có nửa triệu DN nhưng phải phấn đấu trong 5 năm tới, cả nước có 1 triệu DN trẻ. Ông đặt hàng TƯ Đoàn chương trình hình thành 200 HTX kiểu mới trong 5 năm tới, trong đó thanh niên chính là người quản lý HTX.

Tiếp mạch của Chủ tịch MTTQ, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, HTX hiện nay có 3 điểm yếu.

Đó là yếu về năng lực quản trị đội ngũ chủ nhiệm HTX, yếu trong việc đưa ứng dụng KHCN vào sản xuất và yếu về vốn đầu tư.

Theo đó, TƯ Đoàn nên thành lập lực lượng na ná lực lượng thanh niên xung phong đi xây dựng HTX kiểu mới khắc phục ba điểm yếu này.

Nguyễn Thiện Nhân, cán bộ trẻ, con bí thư, HTX, 600 phó chủ tịch xã trẻ
Ông Nguyễn Ngọc Hòa: HTX có 3 điểm yếu

Theo ông Hòa, để xây dựng thế hệ những nhà quản trị mới, cần đưa vào Nghị quyết Đại hội 12 những chính sách đột phá để thu hút và phát huy nguồn nhân lực trẻ, có đào tạo bài bản vào HTX.

Nghe vậy, Chủ tịch MTTQ VN cho rằng trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có thể làm tốt để hình thành những HTX có “bố mẹ là chủ hộ, còn con là chủ nhiệm”. Mỗi tỉnh chỉ cần có 3 HTX thanh niên, cả nước sẽ có 200 HTX thanh niên.

Ông kỳ vọng có thể thu hút những thanh niên có ý chí, có đào tạo cơ bản về quản lý, có ý tưởng kinh doanh, và đề nghị TƯ Đoàn phối hợp với MTTQ VN cùng ra kiến nghị có một chương trình khởi nghiệp quốc gia để hỗ trợ thế hệ trẻ khởi nghiệp sản xuất kinh doanh.

Nguyện vọng của 600 Phó Chủ tịch xã

Đại diện cho 600 trí thức trẻ làm Phó Chủ tịch xã nghèo, Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà, Lào Cai) Tráng Seo Pao đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư vốn cho các sáng kiến, đề án của các bạn Đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã tại địa phương, để từng bước xoá đói, giảm nghèo cho bà con nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Nguyễn Thiện Nhân, cán bộ trẻ, con bí thư, HTX, 600 phó chủ tịch xã trẻ
Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi tỉnh chỉ cần 3 HTX thanh niên

Anh Tráng Seo Pao cho hay, hiện nay dự án 600 Phó Chủ tịch xã đang chuẩn bị bước vào giai đoạn kết thúc. Tuy nhiên nhiều công việc ở địa phương các bạn đội viên vẫn đang tiếp tục thực hiện.

Các Phó Chủ tịch xã trẻ tuổi mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm bố trí, sắp xếp để các bạn trí thức trẻ có nguyện vọng gắn bó lâu dài với địa phương, sau khi kết thúc dự án tiếp tục được cống hiến sức trẻ, góp phần cùng bà con nhân dân những vùng khó khăn thực hiện công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong TƯ Đoàn có các tọa đàm về việc lớp trẻ đi vào nghiên cứu KHCN để có mô hình và phương án hỗ trợ, cùng với đó cần góp phần vào việc hình thành thị trường lao động hiệu quả cho lớp trẻ; sớm sơ kết Đề án 600 trí thức trẻ để tiếp tục triển khai sau Đại hội 12.

Thu Hằng – Ảnh: Hoàng Long/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *