(kontumtv.vn) –  Vào ngày 26/3/1968, tại điểm cao 995 – Chư Tan Kra (thôn 3, xã Ya Xiêr, Sa Thầy, Kon Tum) đã xảy ra trận đánh giữa cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 209 thuộc Sư đoàn 312 với Trung đoàn 8, Sư đoàn 4 của Hoa Kỳ. Trận đánh đã để lại nhiều thương vong cho hai bên, nhiều gia đình bị mất người thân đến nay chưa tìm thấy hài cốt. 50 năm đã trôi qua, giờ đây những người lính năm xưa ở 2 đầu chiến tuyến đã cùng bắt tay nhau, chia sẻ thông tin để tìm kiếm, cất bốc hài cốt những đồng đội đã hy sinh tại Chư Tan Kra.

Được dự Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của hơn 200 chiến sỹ, thuộc Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 tại cứ điểm Chư Tan Kra, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy do UBND huyện Sa Thầy tổ chức, những cựu chiến binh hai bên chiến tuyến năm xưa đều không khỏi bồi hồi, xúc động. Ông Hồ Đại Đồng, Trưởng Ban Liên lạc tìm đồng đội Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 xúc động: “Trong buổi lễ tôi ngồi hàng đầu tiên, chắc cũng nhiều người thấy tôi khóc, giọt nước mắt đó là những giọt nước mắt hạnh phúc. Đối với chúng tôi là niềm hạnh phúc vô cùng, cảm nhận được sự chu đáo, chân thành, tình cảm uống nước nhớ nguồn của quân và dân tỉnh Kon Tum”.

Các cựu chiến binh Mỹ tham gia Lễ tưởng niệm
Các cựu chiến binh Mỹ tham dự Lễ tưởng niệm

“Bây giờ trở lại đây là một ngày đặc biệt. 50 năm trước chúng tôi đã bắn nhau, may mắn bây giờ còn sống là bạn bè nhau. Mối quan hệ này ngày càng thân thiết. Tôi thực sự rất xúc động’. Ông Steve Edmunds, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Sư đoàn 4, Hoa Kỳ chia sẻ.

Để góp phần làm dịu nỗi đau sau chiến tranh, những năm qua, các cựu chiến binh Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 đã chủ động phối hợp với các cơ quan quân sự địa phương và nhận được sự hỗ trợ tích cực để tổ chức tìm kiếm hài cốt đồng đội. Ngoài ra, các cựu chiến binh Trung đoàn 209 còn nhận được sự giúp đỡ rất tình người của các cựu chiến binh Sư đoàn 4, Hoa Kỳ, từng tham gia trong trận đánh tại cứ điểm Chư Tan Kra. Ông John Cimino, cựu chiến binh Sư đoàn 4, Hoa Kỳ nói: “Ngày xưa trong trận đánh ở đây tôi đã mất đi người bạn thân. Năm 2016 quay trở lại đây tôi đem kỷ vật của gia đình liệt sỹ có cái ví và ảnh, đã trao trả lại cho gia đình liệt sỹ và tôi cảm thấy rất vui”.

“Năm nào đơn vị họ cũng có người sang, họ đi cùng với chúng tôi và họ đi lên cùng chúng tôi tại trận địa để xác định so với tọa độ, sơ đồ họ có. Từ đó thì chúng tôi tìm được những hố chôn tập thể”. Ông Phạm Văn Chúc, cựu chiến binh Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 cho biết.

Từ năm 2009 đến nay, những cựu chiến binh Sư đoàn 4, Hoa Kỳ đã cung cấp nhiều kỷ vật của các liệt sỹ, thông tin về nơi chôn liệt sỹ và cùng đồng hành với những cựu chiến binh Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 để tìm kiếm, quy tập được nhiều hài cốt liệt sỹ đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Sa Thầy. Ông Hồ Đại Đồng, Trưởng Ban Liên lạc tìm đồng đội Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 nói: “Kết quả đã tìm được 3 ngôi mộ tập thể, 135 liệt sỹ trên đỉnh Chư Tan Kra. Đợt vừa rồi tìm trên đồi Ông Tượng 15 liệt sỹ ở sườn phía Tây Nam đồi Ông Tượng. Đó là toàn bộ những thông tin chúng tôi tìm kiếm được dựa trên cơ sở cựu chiến Mỹ cung cấp vẽ sơ đồ, kể cả nhật ký chiến trường. Ngoài ra, chúng tôi tìm được 20 ngôi mộ lẻ ở xã Ya Xiêr và Chư Tan Kra”.

“Chúng ta đã rất may không chết trong chiến tranh, được sống, vì có những người đã chết. Bỏ súng xuống chúng ta là bạn, nên tôi sẽ hợp tác tốt nhất có thể để giúp các bạn tìm kiếm được hài cốt các đồng đội trước kia đã ngã xuống”. Ông Steve Edmunds, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Sư đoàn 4, Hoa Kỳ nói.

Chiến tranh đã lùi xa, những cựu chiến binh từng là đối thủ trong chiến tranh đã trở thành những người bạn tốt trong hòa bình. Họ đang nỗ lực để tìm kiếm, cất bốc những hài cốt liệt sỹ còn lại để đưa về nơi an nghỉ trang trọng nhất, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh.

Ngọc Chí – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *