​(kontumtv.vn) – “Vui sướng quá, họ đã được cứu rồi, hôm nay là ngày vui nhất”- một người dân thốt lên khi chứng kiến 12 công nhân bị kẹt trong hầm được giải cứu.

19h20: Thiếu tá Đỗ Việt Phong, cán bộ phụ trách tác huấn của Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 7)- chỉ huy lực lượng tăng cường trực tiếp tham gia công tác cứu hộ nói: “Vui sướng quá, thành công rồi, các công nhân đã an toàn rồi”.

Anh Nguyễn Văn Thuấn (Can Lộc- Hà Tĩnh), người mặc áo vàng, công nhân Công ty Sông Đà 505 là người cõng nạn nhân Phạm Viết Nam ra đầu tiên

Người dân ở thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương cũng hò reo vui sướng. Chị Hoa, chủ lán trại gần hiện trường, nấu ăn cho gần 100 phóng viên những ngày qua cũng thốt lên: “Vui sướng quá, họ đã được cứu rồi, hôm nay là ngày vui nhất”.

Duy Hậu, phóng viên báo Dân Việt: “Tin này là tin hay nhất những ngày qua!”

19h: Ông Nguyễn Bá Hy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng nói, BV đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc men và đội ngũ bác sỹ, khu vực riêng cho các công nhân vừa được giải cứu nên công tác chăm sóc sức khỏe hiện nay cho các nạn nhân luôn được đảm bảo một cách tốt nhất.

18h20: Nạn nhân cuối cùng và là nạn nhân nữ duy nhất đã lên xe cứu thương đến Bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Chị Ngọc được chăm sóc tại lán trại

17h58: Trong số 12 nạn nhân được cứu thoát hiện còn 1 người và cũng là nạn nhân nữ duy nhất đang ở lán trại ở khu vực gần hầm. Chị Đặng Thị Hồng Ngọc có dấu hiệu yếu và đang được bác sĩ theo dõi, chưa thể chuyển đến bệnh viện. 11 người khác đã được đưa tới bệnh viện.  

Chị Đặng Thị Hồng Ngọc, 26 tuổi, nạn nhân nữ duy nhất trong vụ sập hầm (Ảnh: vnexpress)

17h50: Độc giả vui mừng trước thông tin giải cứu thành công 12 công nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện. Bạn đọc Nguyễn Hoàng Hà viết: “Xin chia vui cùng toàn thể các nạn nhân cùng người thân . Xúc động quá, hoan hô lực lượng cứu hộ”. BạnKhánh Băng: “Chúc mừng ! thế là mọi người đã bình an. Độc giả Le Doan Duc:“Tôi thực sự xúc động khi 12 công nhân trong vụ sập hầm đã được giải cứu an toàn. Chúc cho các công nhân nhanh chóng vượt qua cú sốc lớn này. Cảm ơn các đồng chí trong ban cứu hộ cứu nạn vụ sập hầm này”.

Tuyệt vời ! Trên cả tuyệt vời !!!” hay “Kết quả thật tuyệt vời. Xin chúc mừng các công nhân gặp nạn và các thân nhân. Xin được gửi lời cám ơn chân thành đến thủ trưởng các Bộ, ngành và lực lượng cứu hộ”. là phản hồi của độc giảGiaovienTHPT và hieunguyenvan

17h30: 9 công nhân tiếp theo được đưa lên xe cứu thương về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để tiếp tục theo dõi, điều trị.

17h10: Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao nhiệm vụ chỉ huy tất cả các lực lượng tại hiện trường. Trao đổi với phóng viên VOV, Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh công binh vui mừng cho biết, các công nhân được giải thoát theo ngách trái. Điều này cho thấy tính toán của công binh tiếp cận hướng này là hiệu quả và sớm tiếp cận được những người mắc kẹt.

Lực lượng công binh đào hầm tiếp cận bên phía ngách trái,khi được khoảng 14m thì bất ngờ tiếp cận được đường hầm (theo tính toán trước đó là khoảng 30m) và phát hiện các nạn nhân, sau đó giải thoát toàn bộ 12 công nhân ra ngoài an toàn.

Hầu hết các nạn nhân tuy có dấu hiệu mỏi mệt nhưng tinh thần tốt

16h55: Thêm 2 công nhân được xe cứu thương đưa đến bệnh viện. Một nhân viên y tế cho biết, sức khỏe các công nhân không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng sau khi được kiểm tra sức khỏe ban đầu cần đưa về tuyến bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị

16h50: Phóng viên VOV tại hiện trường cho biết, 1 công nhân vừa được cứu thoát đã được xe cứu thương đưa lên bệnh viện. Tại hiện trường, hàng chục chiến sĩ công binh hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ, đang đi đi ra khỏi hầm. Tuy mệt mỏi nhưng trên khuôn mặt của các chiến sĩ đều vui mừng, phấn khởi khi tham gia cứu hộ thành công.

16h40: Theo tin mới nhận được từ phóng viên Đài TNVN tại nơi cứu hộ vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo, toàn bộ 12 công nhân bị mắc kẹt tại hầm thủy điện đã được giải thoát.

Chú thích ảnh

Theo quan sát thì có nhiều người đang được các nhân viên y tế hỗ trợ, quấn chăn ấm đưa vào lán trại trong tiếng reo hò của mọi người tại hầm thủy điện. Người thân của các công nhân bị mắc kẹt đang có mặt tại hiện trường cũng đã bật khóc vì quá mừng và xúc động.

Có khoảng 10 xe cứu thương đang có mặt tại hiện trường để sẵn sàng đưa các công nhân gặp nạn về các tuyến bệnh viện theo kế hoạch để phục hồi sức khỏe. Qua quan sát, có thể thấy một số công nhân được giải cứu có dấu hiệu mệt mỏi, tuy nhiên sức khỏe của họ vẫn ổn định và đang được sự chăm sóc, hỗ trợ nhiệt tình của các nhân viên y tế tại hiện trường.

16h20: Kỹ sư Phạm Văn Hanh, cán bộ Công ty Sông Đà 10 tham gia cứu hộ từ hầm ra cho biết: Lực lượng chức năng vừa đưa được thêm 1 bóng điện cao áp 1.000W vào bên trong đường hầm, nơi 12 công nhân mắc kẹt. Hiện nay, trong hầm đã khá khô ráo do nước được xả ra từ mũi khoan cửa hạ lưu, ánh sáng đã tốt hơn, việc đi lại của 12 công nhân đã thuận lợi.

16h10: Theo phóng viên Hiếu Hiền – Cơ quan thường trú Đài TNVN tại TPHCM: Trưa nay (19/12), Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều thêm 6 chuyên gia y tế đến hiện trường vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) để hỗ trợ cấp cứu.

Đoàn chuyên gia y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy do bác sĩ Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã khởi hành lúc 11 giờ trưa hôm nay (19/12). Đoàn  gồm có 6 người là các bác sĩ chuyên khoa 2, điều dưỡng của Khoa Hồi sức, Khoa Hồi sức tích cực và Khoa Chấn thương chỉnh hình. Dự kiến trong chiều nay, đoàn chuyên gia  y tế của bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đến hiện trường.

Trước đó, trưa ngày 17/12, ba bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó có một Phó Giám đốc và hai bác sĩ của khoa Hồi sức cấp cứu cũng đã lên hiện trường vụ tai nạn để sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã gửi dung dịch dinh dưỡng năng lượng cao đến hiện trường cho các công nhân bị kẹt trong hầm thủy điện.

 

Hầm theo hướng thẳng bị đất sập chắn ngang và nơi đào bên ngách phải

15h30: Đại tá Hoàng Công Thạo, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC – cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Kết quả đào hầm ngách phải đến thời điểm này đã đạt 14 mét. Do gặp đá phải nổ mìn nên từ sáng tới nay tốc độ đào có chậm hơn. 

 

 

14h50: Trước tiến độ đào hầm nhanh, có thể trong đêm nay hoặc sáng mai sẽ tiếp cận được các nạn nhân, lực lượng công an Lâm Đồng phối hợp với Bộ Y tế đang có mặt ở hiện trường phối hợp tổ chức diễn tập công tác cứu thương cho các nạn nhân.

Ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập này. Ông Việt cho biết, để làm tốt việc cứu người, chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân khi ra khỏi hầm, công tác diễn tập đặc biệt chú ý tới tình trạng sức khỏe của các nạn nhân để đưa về đúng vị trí đã chuẩn bị sẵn. Đó là 3 lán trại đã chuẩn bị cho các nạn nhân với 3 đặc điểm khác nhau, gồm màu đỏ (bệnh nhân nặng), xanh (vừa), vàng (nhẹ). Khi các nạn nhận được đưa ra ngoài cửa hầm, các nhân viên cần xem xét tình trạng của nạn nhân để đưa về đúng vị trí. Đảm bảo mỗi bệnh nhân có 4 chiến sỹ khiêng, 2 bác sỹ và 1 nhân viên y tế. Sau khi thực hiện tốt việc sơ cứu sẽ chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

14h00 (Thanh niên)Nước trong hầm đã rút hết. Đường hầm phụ bên phải đã đào sâu được 20 mét. Theo ban chỉ huy cứu hộ tại hiện trường, dự kiến với tiến độ này, khuya nay hoặc rạng sáng mai sẽ tiếp cận được 12 công nhân bị kẹt trong đoạn hầm sụp.

Cùng thời điểm, lực lượng công an và y tế đã tổ chức diễn tập cứu hộ ngay tại hiện trường, chuẩn bị các phương án đón các công nhân mắc nạn.

13h30: Độc giả chia sẻ với VOV.VN

Độc giả Nguyễn Thị Sáu chia sẻ: Đã 4 ngày rồi. Làm sao huy động toàn bộ nhân dân trong vùng đào, xúc, hốt và múc những đất đá sập lên, xẻ núi ra và cứu anh em.

Còn bạn ở hộp thư hopmat gửi lời động viên tới những người gặp nạn:  Mong các cán bộ công nhân trong hầm dù đói rét hãy kiên cường sự sống. Đảng và nhà nước đang làm hết mình để đón mọi người. Mong mọi sự an lành, may mắn!

Bạn vu tuan anh bày tỏSau vụ việc này phải làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, nếu cần thiết thì truy tố trước pháp luật. An toàn, tính mạng của con người phải đặt lên hàng đầu!

“Với sự quyết tâm nỗ lực của lực lượng chức năng và nghị lựu sống của các đồng chí, nhất định cuộc cứu hộ sẽ đem lại kết quả tốt nhất.”- bạn Thuc Hien ở hộp thư Hienlinh98@gmail.com quả quyết.

Độc giả pham văn linh ở hộp thư linh1990hd@gmail.com gửi tới VOV.VN: Các công trường của công ty mình từng giây từng phút đều hướng vào Đà Lạt mong các anh chị sớm ngày được cứu!

Phóng viên của các báo, Đài đưa thông tin cập nhật về diễn biến tình hình cứu hộ (ảnh: Thế Thắng)

12h00: Tính đến hết buổi sáng nay (19/12), đường hầm bên phải đã đào được gần 14m, nhánh bên trái đã tiến được 12m. Đây là hai đường hầm dùng để cứu người. Lực lượng công binh, thợ mỏ vẫn nỗ lực tập trung đào để vượt qua đoạn hầm bị sập với đất đá bịt kín dài khoảng 35m.

Trước đó, rạng sáng nay, mũi khoan thứ hai trên đỉnh đã khoan được hơn 30m, trong tổng số gần 70m đất đá. Hướng khoan này rất quan trọng bởi sẽ tạo lỗ thông có đường kính lớn 10 cm để cung cấp quần áo và một số nhu yếu phẩm cho các nạn nhân, giúp chống rét, chống đói và còn có thể đưa đường dây thông tin xuống giúp liên lạc tốt hơn.

Việc tiếp tế dưỡng khí, nước uống, cháo, sữa vẫn được đảm bảo và lực lượng cứu hộ cũng đã chuyển thêm vào trong một đèn pin nhỏ, giấy và bút cho các nạn nhân.

Như vậy, đã sang ngày thứ tư kể từ khi xảy ra vụ sập hầm thủy điện Đa Dâng-Đa Chomo tại Lâm Đồng, 12 công nhân vẫn đang mắc kẹt ở bên trong, trong khi đó công tác cứu hộ đang được khẩn trương thực hiện.

11h00 (Thanh niên): Mũi khoan tại cửa xả đã khoan được tới vị trí các công nhân gặp nạn. Nước phụt ra từ lỗ khoan rất mạnh khiến các công nhân đang tiến hành khoan giật mình chạy thoát ra ngoài. Khi xác định được mũi khoan đã thành công, mọi người ôm nhau reo hò.

Theo ông Trần Văn Tấn, Phó tổng giám đốc Công ty Sông Đà 10, người trực tiếp chỉ huy và chứng kiến thời điểm nước phụt mạnh từ mũi khoan, cho biết: “Cảm xúc lúc này rất khó tả, anh em chỉ biết ôm nhau vui mừng vì mục tiêu rút nước cho đoạn hầm sập đã thành công. Nước rút sẽ dễ dàng hơn cho việc đào hầm cứu hộ rất nhiều”.

10h30 (Tuổi trẻ): Theo thông tin từ ban chỉ huy cứu hộ cứu nạn, các phương án sơ cấp cứu cho nạn nhân đang được triển khai khẩn cấp. Tại hiện trường, lực lượng quân đội và công an đang tạo mặt bằng để có thể sơ cấp cứu nạn nhân khi phương án giải cứu thành công. Một số tấm sắt và cây gỗ nhỏ đã được chuyển vào hiện trường để lập một lán sơ cấp cứu.

Tuy nhiên việc sơ cấp cứu chỉ là phương án dự phòng, phương án chính là chuyển nạn nhân đến bệnh viện Đa khoa tỉnh lâm đồng. Tại đây sẽ có chuyên gia của bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ.

BS Nguyễn Bá Hy – Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Các phòng bệnh cách ly đã được chuẩn bị, lực lượng sơ cấp cứu cũng được huấn luyện việc ổn định tâm lý cho nạn nhân vì đây là trường hợp cấp cứu đặc biệt”.

10h05 (Dân Trí): Thông tin từ đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đội công binh vừa xử lý thành công khối đá nghẽn ở ngách hầm bên phải sau khi cho nổ mìn để công phá. Như vậy, ngách hầm này đã tiến được 15m. Hướng ngách khoan bên trái chưa gặp chướng ngại vật, vẫn đang triển khai thuận lợi, đã hoàn thành được 8m. So với độ dày ước tính khoảng 25m của khối đất đá bao phủ, còn khoảng 10m nữa sẽ tiến được đến vị trí các công nhân gặp nạn.
Mũi khoan thứ 2 trên đỉnh đồi triển khai sau khi mũi khoan đầu bị gãy đã xuống sâu được 15-20m. Phía hạ lưu, lực lượng chức năng đã khoan, đặt được một ống thép đường kính phi 10 nên việc thoát nước trong hầm tương đối tốt.   
 

 

9h10: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đang có mặt chỉ huy ở hiện trường cho biết: “Tôi vừa ở trong hầm ra, vừa liên lạc với anh em công nhân mắc kẹt trong đó. Họ vẫn trả lời rõ ràng rành mạch, tinh thần sức khỏe anh em vẫn ổn định, tuy nhiên chúng ta phải rất gấp rút, vì đã là ngày thứ 4 rồi. May là anh em vẫn đang khỏe và hỗ trợ được thông tin từ bên trong”.

Hiện lưu lượng nước và bùn xả ra từ mũi khoan thành công phía hạ lưu rất mạnh, với khoảng 10-15 m3/giờ, hy vọng lượng nước và bùn sẽ thoát nhanh. Riêng 2 đường hầm cứu nạn đào với tiến độ nhanh. “Có thể trong đêm nay sẽ tạo ra bước ngoặt” – Thứ trưởng Hùng nhận định.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết thêm, về phương án cứu nạn, Ban Chỉ huy cũng đã liên lạc với các đối tác nước ngoài như Nhật Bản, Đài Loan… là các đối tác có những công nghệ khoan kích đẩy. “Ví dụ như khoan đường ống phi 800-1000, khoan đến đâu đẩy ống kích đến đó, công nghệ này hoàn toàn làm được. Chúng ta chuyển bản đồ địa chất cho họ xem rồi, thế nhưng thời gian để họ sang đây làm phải mất cả tuần nên chúng ta vẫn tích cực làm và chuyển tài liệu để họ nghiên cứu. Nếu việc đào hầm của ta có trục trặc thì ngay lập tức họ sẽ đưa công nghệ sang giúp, đó là phương án dự phòng” – ông Hưng cho biết.

8h40: Ông Nguyễn Văn Dũng, Chánh Thanh tra mỏ – Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam, tham gia chỉ huy cứu hộ cho biết, tiến độ đào hầm bên ngách phải từ cửa chính để đưa nạn nhân ra ngoài đã đạt 13 mét. “Với tiến độ này, trong đêm nay, khả năng chúng tôi có thể tiếp cận được khoang hầm nơi 12 công nhân mắc kẹt” – ông Dũng nói.

Trong khi đó ở ngách trái, do các chiến sỹ công binh của Lữ đoàn công binh 25 (Quân khu 7) đảm nhiệm, Thiếu tá Đỗ Việt Phong, cán bộ phụ trách tác huấn cho biết, dù mới mở hôm qua nhưng đạt tiến độ khá nhanh, đã đào được 11 mét, gần kịp tiến độ của ngách phải.

Tại cửa hầm phía hạ lưu, đến giờ này, mũi khoan đã chính thức chạm đích, nước từ khoang hầm đã được xả phun trào rất nhiều. Như vậy, đã không còn lo ngại việc ứ đọng nước trong đường hầm nữa.

Trước đó, 7 giờ sáng nay, VNPT Lâm Đồng cũng đã đấu nối thành công đường truyền dẫn Đạ Nghịt vào khu vực này với chiều dài 6km để phục vụ hàng nghìn thuê bao Vinaphone và Mobifone đang cần sóng tại đây.

Phương tiện và nước bùn chảy ra từ mũi khoan hầm xả

6h30: Khoảng 22 giờ tối 18/12, Phóng viên Đài TNVN khu vực Tây Nguyên đã có cuộc gặp gỡ trò chuyện với ông Đặng Hồng Chiến, là công nhân của Thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo, cũng là anh ruột của nạn nhân nữ duy nhất là Đặng Thị Hồng Ngọc (sinh năm 1988, quê ở Cát Văn, Thanh Chương, Nghệ An).

Ông Chiến cho biết, những ngày qua ông cũng được tham gia công tác tiếp tế thức ăn. Như ngày hôm qua, nguồn tiếp tế chuẩn bị gồm 6 lần tiếp cháo, mỗi lần 20 lít cháo loãng được gạn lấy nước. Mỗi ngày tiếp khoảng 5 lít chè gừng và khoảng 20 lít sữa. Lần tiếp thức ăn gần đây nhất, thông qua đường ống, ông Chiến trò chuyện được với các nạn nhân, nghe được tiếng đào khoan rất gần và phấn khởi vì đã có ánh sáng… Trong lúc trò chuyện , ông Chiến đã nhiều lần nghe máy điện thoại của người thân, bạn bè từ quê vào hỏi thăm chia sẻ.

Phóng viên VOV tại Tây Nguyên trò chuyện với ông Đặng Hồng Chiến trong lán trại

Đến hôm nay, đã có khoảng 24 người thân của 12 nạn nhân, từ các miền quê đã có mặt tại hiện trường để chờ đón chồng, con, em mình được giải thoát an toàn.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người thân cũng tin tưởng và hi vọng là các nạn nhân có thể khỏe để chờ đến khi giải thoát…

Như vậy, vấn đề còn lại là công tác tiếp cận nạn nhân của các lực lượng công binh và chuyên môn.

Thông tin mới nhất, đến rạng sáng nay, mũi khoan từ phía cửa xả hạ lưu đã đi sâu khoảng 60 mét và bắt đầu gặp nước phun trào rất nhiều. Chỉ còn dăm mét nữa, đường khoan này sẽ chạm đích và sẽ giải quyết được vấn đề xả hoàn toàn nước ứ đọng trong hầm, nơi 12 công nhân mắc kẹt. Như vậy, cả 3 tuyến đều đồng loạt triển khai nhằm có thế tiếp cận các nạn nhân một cách nhanh nhất.

Đến nay, ngoài các lực lượng của tỉnh Lâm Đồng, của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Xây dựng, Công ty Sông Đà, các lữ đoàn công binh tham gia cứu hộ thì còn có thêm một số công ty xây dựng có năng lực và máy móc kỹ thuật hiện đại cũng đã tham gia công tác cứu hộ.

6h10: Đêm qua (18/12), ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, chỉ huy trực tiếp công tác cứu nạn đã viết một lá thứ kèm cây bút quấn giấy đưa vào bên trong hầm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng trực đêm cùng các đơn vị tham gia cứu hộ

Lá thư có nội dung động viên tinh thần 12 công nhân, thông báo tình hình cứu hộ đang được triển khai khẩn trương:

“Thân gửi 12 anh chị em trong hầm!

Ban chỉ đạo phòng chống cứu nạn đang tập trung toàn lực để giải cứu các anh chị, với lực lượng máy móc, thiết bị hiện đại nhất và hàng trăm nhân lực của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Lâm Đồng.

Anh chị em yên tâm, bằng mọi cách bảo vệ sức khỏe và thông tin kịp thời ra ngoài những yêu cầu của mình để được đáp ứng. Ở ngoài này mọi người làm việc 24/24 giờ với tinh thần nhanh nhất để cứu các anh chị.

TM. Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Nguyễn Văn Yên.

Anh em viết vào giấy và gửi ra ngoài”.

Đường ống chuyển thư và bút dài khoảng 20 mét, lực lượng cứu hộ dùng sợi dây chuyên dụng dài 60 mét. Khi bên trong nhận thư và trả lời, bên ngoài sẽ kéo ra.

Đến 1 giờ sáng nay (19/12), sau hơn 1 giờ chuyển thư vào trong và chờ đợi, Ban chỉ huy Cứu nạn vẫn chưa nhận được hồi âm từ những người mắc kẹt trong hầm. Lực lượng cứu hộ nỗ lực liên lạc vào trong cũng không có kết quả./.

Thế Thắng và nhóm PV/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *