(kontumtv.vn) – Đây là điều hiếm thấy sau nhiều năm không chọn được sản phẩm CNTT đạt giải cao, hoặc chỉ chọn được 1 sản phẩm để trao giải Nhất.

Tối 20/11 tại Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014. Giải thưởng nhằm tôn vinh những nhân tài trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), Khoa học, Y dược và Môi trường, góp phần vào sự phát triển của đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Giải Nhất của Hệ thống CNTT triển vọng cho nhóm tác giả Công ty cổ phần Công nghệ Nguồn mở Thế hệ mới

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trải qua 10 năm tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã mở rộng cả về quy mô và uy tín. Giải thưởng tiếp tục là nơi nuôi dưỡng những giấc mơ, hiện thực hóa những ý tưởng và khởi đầu cho những dự định tương lai của giới trí thức CNTT cũng như tôn vinh thành tựu, những đóng góp giá trị của các nhà khoa học trên mọi miền Tổ quốc.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định tiềm năng sáng tạo to lớn của người Việt Nam – tiềm năng đó bắt nguồn từ truyền thống sáng tạo của người Việt qua hàng nghìn năm, đặc biệt được nhân lên, được phổ cập hóa, chính là nhờ sự đóng góp của giáo dục đào tạo. Nếu như năm 1945, trong 100 người dân thì có tới hơn 90 người không biết đọc, biết viết thì đến nay, tỷ lệ này gần như không còn nhiều, trình độ dân trí của người dân đã được nâng cao. Những tác giả đoạt Giải Nhân tài Đất Việt là thành quả của giáo dục Việt Nam đã đem lại đóng góp to lớn cho đất nước và niềm tự hào dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng chân thành gửi lời cảm ơn tới đội ngũ hơn 1 triệu thầy cô giáo – những người làm công tác giáo dục, quản lý giáo dục và cán bộ công chức trong ngành giáo dục và hơn 1 triệu thầy cô đã nghỉ hưu vì sự đóng góp cho nền giáo dục đất nước.

Năm nay, lần đầu tiên, Ban tổ chức quyết định trao tặng Giải thưởng Khuyến tài dành cho những công trình mang lại lợi ích đối với dân sinh. Giải thưởng này thuộc về tác giả Vũ Đình Phúc, Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng với công trình “Giải pháp bảo vệ môi trường thông qua sáng chế máy xay phế phẩm nông nghiệp tạo ra phân hữu cơ vi sinh”.

GS.TSKH Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao Giải Khuyến tài cho tác giả Vũ Đình Phúc – Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng

Về Giải thưởng trong lĩnh vực Môi trường được trao cho ông Phạm Hồng Điệp – Nhà hoạt động bảo vệ môi trường xuất sắc, đi tiên phong vận động chính quyền và nhân dân xây dựng khu dân cư xanh tại huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng.

Giải thưởng Khoa học Công nghệ được trao tặng cho TS. Hoàng Đức Thảo và các cộng sự với công trình “Nghiên cứu ứng dụng hào Kỹ thuật bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn trong ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các đô thị Việt Nam”. Công trình này đã được hội đồng khoa học đánh giá cao về giá trị thực tế, đóng góp đáng kể cho kinh tế đất nước. Sau nhiều năm, hiện công trình vẫn đang được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại nhiều đô thị trong cả nước.

Trong lĩnh vực Y dược, công trình đầu tiên được trao giải thưởng là công trình “Chế tạo hệ thống chủng giống virus vaccine Rota và sản xuất vaccine Rotavin-M1 tại Việt Nam” của PGS.TS Lê Thị Luân, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm Y tế.

PGS.TS Lê Thị Luân là một nhà khoa học nữ từng đoạt Giải thưởng Kovalevskaia năm 2013 – người đã trải qua 16 năm nghiên cứu, sản xuất vaccine Rotavin-M1 phòng bệnh tiêu chảy. Thành công của chị giúp khẳng định Việt Nam là nước thứ hai của châu Á và là một trong bốn nước trên thế giới (sau Mỹ, Bỉ, Trung Quốc) tự sản xuất được vaccine Rota với công nghệ cập nhật quốc tế, đem lại hiệu quả xã hội và kinh tế rất cao.

Giải thưởng thứ hai trong lĩnh vực Y dược được trao cho PGS.TS Trần Ngọc Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương với công trình “Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp”. Công trình khoa học này là một phương pháp sáng tạo, ứng dụng rất hiệu quả, đã giúp chữa trị cho hơn 3.500 người bệnh với chi phí rẻ (khoảng 400 USD so với thế giới từ 7.000 – 10.000 USD), đơn giản, dễ thực hiện mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao với người bệnh. PGS. TS Trần Ngọc Lương đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp ở nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Australia, Singapore, Ấn Độ, Indonesia…

Một trong những nội dung chủ yếu của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là tìm kiếm và tôn vinh những nhân tài trong lĩnh vực CNTT. Trong đó, Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, cả 3 hệ thống giải thưởng của lĩnh vực CNTT đều có giải Nhất.

Theo đó, Giải Nhất của hệ thống giải dành cho sản phẩm CNTT ứng dụng trên thiết bị di động được trao cho nhóm tác giả ZooStudio với sản phẩm “Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover”. Money Lover là ứng dụng thực sự tiện ích cho lối sống hiện đại của cư dân thời đại công nghệ số. Mọi khoản thu chi được ghi chú lại một cách nhanh chóng và tự động cập nhật cho người dùng biết những phân tích thói quen tiêu dùng của mình, từ ăn uống, học hành, mua sắm, du lịch và hẹn hò… Money Lover sẽ tạo cho người dùng ý thức chủ động quản lý tài chính cá nhân và thay đổi hành vi tiêu dùng phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Giải Nhất của hệ thống các sản phẩm CNTT thành công được trao cho sản phẩm “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) – Đại học Quốc gia TP HCM. Sản phẩm chip SG8V1 là chip vi điều khiển đa dụng dùng được cho cả trong nghiên cứu đào tạo lẫn trong công nghiệp nên không có giới hạn về phạm vi ngành ứng dụng. Cụ thể chip vi điều khiển SG8V1 là chip điều khiển trung tâm hoặc một phần cho các thiết bị/board mạch điều khiển dùng trong công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giao thông, an ninh quốc phòng,…

Giải Nhất cho sản phẩm CNTT Triển vọng được trao cho sản phẩm “Mạng quản lý tích hợp, dịch vụ và hạ tầng mạng chuyên nghiệp” của Công ty Cổ phần Công nghệ Nguồn mở Thế hệ mới. Sản phẩm được xây dựng theo hướng tích hợp toàn bộ tính năng, dịch vụ, thành phần của các thiết bị có trong hệ thống mạng nội bộ cũng như mạng Internet. Những tính năng chính của sản phẩm: Cân bằng tải đường truyền Internet, Tường lửa, Điều phối băng thông, Định tuyến và chuyển mạch, Bộ lọc, Tính cước dịch vụ và Điều khiển thiết bị tầng truy cập…/.

Bích Lan/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *