(kontumtv.vn) – Bác sĩ Trần Khánh Thu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là người trẻ nhất được trao Giải thưởng phụ nữ năm 2015.

Nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày 18/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam sẽ trao giải Phụ nữ Việt Nam năm 2015 cho 9 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình phấn đấu, vượt qua khó khăn trong cuộc sống để không ngừng lao động, sáng tạo, trở thành những phụ nữ thành đạt và hỗ trợ nhiều người khác trong cộng đồng có cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Ngoài 30 tuổi, bác sĩ Trần Khánh Thu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là người trẻ nhất được trao Giải thưởng phụ nữ năm 2015. Nuôi dưỡng ước mơ thành bác sĩ từ nhỏ do ảnh hưởng từ tình yêu nghề của ông ngoại và mẹ, từ những ngày còn ngồi trên ghế phổ thông, chị Trần Khánh Thu đã cố gắng phấn đấu để thi đỗ vào trường Đại học Y Thái Bình.

Tốt nghiệp ra trường, chị trúng tuyển công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ năm 2008. Ước mơ trở thành hiện thực, chị Khánh Thu luôn cố gắng học hỏi hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao. Đầu năm 2014, Bệnh viện thành lập Khoa Dinh dưỡng, chị được giao giữ chức trưởng khoa.
ton vinh nhung cong hien khong met moi cua phu nu hinh 0
 Bác sĩ Khánh Thu tặng quà cho bệnh nhi

Trước sự khó khăn về vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân, chị cùng cán bộ viên chức trong khoa luôn đoàn kết cố gắng, đảm bảo phục vụ gần 2.000 suất ăn mỗi ngày; tổ chức phát miễn phí các suất ăn cho bệnh nhân nghèo. Bên cạnh đó, với tinh thần dấn thân, tình nguyện của tuổi trẻ, chị luôn xung kích tham gia các hoạt động xã hội từ thiện và bản thân chị cũng đã 30 lần hiến máu tình nguyện.

Chị Trần Khánh Thu chia sẻ: “Những hoạt động từ thiện hết sức ý nghĩa, chúng tôi có thể đem kiến thức chuyên môn của mình và có thể về gần với bà con. Nhiều bà con khi chúng tôi về cũng đã chia sẻ chưa bao giờ được đi khám bệnh ở các bệnh viện tỉnh. Đối với hoạt động hiến máu hiến máu, chúng tôi thấy qua những đêm trực hoặc cấp cứu bệnh nhân thì nguồn máu để cấp cứu người bệnh rất khan hiếm. Bản thân tôi trực tiếp tham gia hiến máu cứu sống nhiều sản phụ trong cơn nguy kịch. Đây là hoạt động ý nghĩa được nhân dân ghi nhận”.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam không chỉ tôn vinh những cá nhân có nhiều đóng góp cống hiến vì cộng đồng mà còn giành cho những tập thể có nhiều sáng kiến hữu ích làm lợi cho đơn vị và xã hội. Tiêu biểu như tập thể cán bộ, hội viên Hội phụ nữ thuộc Hội sở Ngân hàng Thương mại quân đội. Trong số 22 giải pháp sáng kiến cho chiến lược phát triển giai đoạn 2010-2015, 70% là của phụ nữ; đã giúp ngân hàng tiết kiệm khoảng 15 tỷ đồng chi phí thuê tư vấn nước ngoài. Điển hình là các sáng kiến: Nâng cấp, hoàn thiện quy chế hoạt động của quản trị rủi ro; Mô hình đo lường rủi ro, báo cáo kiểm soát, hệ thống thông tin quản lý… và tham mưu cho Ngân hàng đưa ra những sản phẩm dịch vụ dành riêng cho phụ nữ như: “Tiết kiệm cho con”, các chương trình ưu đãi vay vốn cho phụ nữ nghèo: Tư vấn miễn phí phương án sản xuất kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ; Hỗ trợ miễn lãi suất vay năm đầu tiên cho 455 dự án của phụ nữ, chủ yếu thuộc lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Phượng, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Hội sở Ngân hàng quân đội cho biết: Có được thành công đó một phần là do các hoạt động của Hội phụ nữ đã gắn kết chị em trong đơn vị:  “Trên 60% chị em là phụ nữ, có Hội để sinh hoạt là quan trọng vừa để giúp nhau trong công việc và chia sẻ với nhau trong cuộc sống riêng. Với việc Ban chấp hành tổ chức hoạt động phù hợp với thời gian và mong muốn của chị em thì khả năng quan tâm ủng hộ sẽ cao hơn. Đối với chị em trẻ,  ngân hàng có chính sách phát triển kỹ năng, nghiệp vụ để hỗ trợ chị em có nhiều thông tin hơn để cân bằng cuộc sống và công việc”.

Đó chỉ là 2 trong số 9 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm nay. Mỗi trường hợp có những thành tích, đóng góp khác nhau nhưng các chị đều là những tấm gương của tinh thần phấn đấu không ngừng, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để lao động, sáng tạo, trở thành những phụ nữ thành đạt và hỗ trợ nhiều người khác trong cộng đồng thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: “Chất lượng năm nay khá đồng đều qua các năm nhưng năm nay số lượng hồ sơ gửi lên nhiều hơn. Giải thưởng phụ nữ Việt Nam có nhiều tiêu chí. Thể hiện lớn nhất đó là sự đóng góp trong lĩnh vực chuyên môn của họ phải nổi bật và tham gia vao các hoạt động thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ, các hoạt động bình đẳng giới. Đối với các tập thể phải là các tập thể đông nữ tư 60% trở lên, các tập thể đặc thù như công an, quân đội cũng phải có từ 40% nữ trở lên Khi hội đồng giải thưởng bình xét chúng tôi cũng phải so sánh những tập thể và cá nhân với nhau để lựa chọn”.

Từ năm 2003 đến năm 2015, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã được trao tặng 55 tập thể và 104 phụ nữ tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam không chỉ là sự ghi nhận, tôn vinh những phụ nữ Việt Nam vượt lên khó khăn trong cuộc sống, trong công việc mà còn là động lực để các chị tiếp tục phấn đấu vì gia đình và hơn hết là vì sự phát triển chung của xã hội. Các chị chính là tấm gương khẳng định vai trò quan trọng và những đóng góp to lớn của phụ nữ trong xã hội hiện đại ngày nay./.

Lê Thơm/VOV – Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *