(kontumtv.vn) – Trong khuôn khổ chương trình phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã dành trọn thời gian 1 ngày (ngày 15/8) để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề và các kết luận về chất vấn, trả lời chất vấn của UBTVQH từ đầu nhiệm kỳ cho tới hết năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tinh thần giám sát đến cùng các nội dung đã được giám sát. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, với tinh thần trách nhiệm cao, đã có 35 đại biểu đặt câu hỏi và có 3 lượt đại biểu tranh luận.

Tại phiên chất vấn có 14 bộ trưởng và Chánh án Toà án nhân dân tối cao báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc phạm vi chỉ đạo, điều hành của mình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số nội dung chất vấn và trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại biểu.

Đây là lần đầu tiên UBTVQH tiến hành giám sát lại các vấn đề đã được giám sát, chất vấn tại các phiên họp của UBTVQH. Tiếp nối từ thành công của phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6, việc chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp này cho thấy tính liên tục, toàn diện trong hoạt động giám sát của Quốc hội, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Quốc hội, của các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát đến cùng các nội dung đã được giám sát.

Phiên chất vấn cũng là cơ hội để các thành viên Chính phủ báo cáo, giải trình, làm rõ những vấn đề, nội dung còn tồn tại, hạn chế và đề xuất chủ trương, giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Điều này hết sức quan trọng, nhất là trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực để hoàn thành vượt mức các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được đề ra cho cả nhiệm kỳ.

Nội dung chất vấn bao quát gần hết các vấn đề của đời sống kinh tế-xã hội, liên quan đến trách nhiệm quản lý điều hành của hầu hết các bộ, ngành; nhiều nội dung đã được chất vấn nhiều lần tại các kỳ họp Quốc hội và các phiên họp của UBTVQH nhưng hôm nay vẫn tiếp tục được chất vấn, đây là những vấn đề nóng được các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, nhìn chung phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành.

Trước mỗi vấn đề bức xúc của người dân, cử tri, các vị đại biểu Quốc hội đã tiến hành nghiên cứu kỹ các báo cáo, hỏi thẳng vào những vấn đề vướng mắc để làm rõ và tích cực tranh luận để đi đến cùng của vấn đề.

Các Bộ trưởng đã dành thời gian quan tâm chuẩn bị khá kỹ cho việc trả lời chất vấn, cơ bản nắm chắc và toàn diện vấn đề của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn nhận trách nhiệm, nêu được nguyên nhân khách quan, chủ quan và đặc biệt nêu được các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

“Qua các báo cáo tại phiên họp và nội dung chất vấn, trả lời chất vấn tại phiên họp, có thể thấy rằng bức tranh tổng thể trong việc triển khai các yêu cầu của UBTVQH trong thực hiện thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề và các kết luận về chất vấn, trả lời chất vấn của UBTVQH có nhiều điểm sáng, nhưng cũng phải thắng thắn thấy rằng còn nhiều nội dung, nhiều chỉ tiêu chưa đạt, chưa được giải quyết dứt điểm, vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc cần giải quyết căn cơ, có giải pháp khắc phục… Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả những nội dung yêu cầu tại các nghị quyết và kết luận của UBTVQH”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *