(kontumtv.vn) – Chiều ngày 5/3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021 – 2026 nhằm tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh, huyện, thành phố năm 2023; đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang và Phó Chủ tịch Thường trực HĐNĐ tỉnh Nguyễn Thế Hải chủ trì hội nghị.

Trong năm 2023, nhiều vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh được kịp thời xem xét, thông qua. Tại các kỳ họp, HĐND các cấp ban hành 503 Nghị quyết, tạo điều kiện cho các cấp ngành có cơ sở triển khai, góp phần chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn. HĐND các cấp đã tổ chức các kỳ họp thường lệ và kỳ họp chuyên đề theo đúng quy trình, quy định; có 102 nội dung được đại biểu HĐND chất vấn các thành viên UBND tại các kỳ họp. Trong năm 2023, hơn 1.400 ý kiến, kiến nghị của cử tri được các tổ đại biểu tổng hợp, phân loại, gửi về Thường trực HĐND tỉnh và kịp thời chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định; 319/419 kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, huyện được các cơ quan chức năng thông tin, giải trình, giải quyết. Đồng thời hoàn thành giám sát, khảo sát 208 chuyên đề, tăng 22 chuyên đề so với năm 2022. Tuy nhiên, việc chậm gửi hồ sơ trình kỳ họp HĐND ở cấp tỉnh và một số nơi vẫn chưa được khắc phục; chất lượng thẩm tra một số nội dung chưa cao; nội dung chất vấn tại kỳ họp của đại biểu HĐND có huyện còn ít; chưa phản ánh kịp thời, đầy đủ bức xúc của cử tri; cấp tỉnh và một số nơi chưa tổ chức được phiên giải trình theo kế hoạch.

Nhấn mạnh năm 2024 phải là năm bứt phá để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm, 2021 – 2025 và Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị HĐND, Tổ đại biểu HĐND và UBND các cấp tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới. Trong đó, có sự phối hợp chặt chẽ để xem xét, trình HĐND cụ thể hóa kịp thời các quy định của Trung ương, chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp. Trước hết là các Luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua tại các kỳ họp; khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai giám sát chuyên đề năm 2024; tăng cường hơn nữa công tác giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri và hoạt động chất vấn. Đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm việc theo dõi, đôn đốc báo cáo và giám sát định kỳ kết quả thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát, làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý theo đúng quy định; khắc phục tình trạng giải quyết các kiến nghị không đúng thẩm quyền, không rõ nội dung và thuộc loại thông tin, giải trình với cử tri. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp ngành quán triệt và thực hiện nghiêm Quy chế tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri. Cùng với đó là theo dõi tình hình, tiến độ thực hiện lời hứa, cam kết của các cơ quan khi trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri. Đồng thời, có cơ chế phù hợp để tiếp nhận, xử lý sớm các kiến nghị đã được giải quyết, trả lời nhưng cử tri không đồng ý để kịp thời xem xét, giải quyết dứt điểm./.

Hơ Jan – Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *