(kontumtv.vn) – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, nhờ những dòng máu được sẻ chia từ cộng đồng, hàng vạn bệnh nhân đã được tiếp thêm hy vọng sống, trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu.

 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tặng quà, động viên các thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Ngày 22/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình dự lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, thời gian qua, hoạt động hiến máu nhân đạo đã được phát triển sâu rộng, với những con số rất ấn tượng về số đơn vị máu tiếp nhận, tỷ lệ người dân tham gia hiến máu, các chiến dịch vận động ngày càng đa dạng, phong phú… Cùng với các lễ hội hiến máu khác như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình đỏ, Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện mang đậm ý nghĩa nhân văn, tô đẹp cho vẻ đẹp tâm hồn giàu tình nhân ái cũng như triết lý sống cao đẹp của người Việt Nam.

Trong 11 năm qua, chương trình Chủ nhật Đỏ  đã được tổ chức rất thành công với kết quả  đạt được ngày càng tích cực, tiếp nhận số lượng đơn vị máu an toàn ngày càng lớn. Tổng cộng đã tiếp nhận 160.000 đơn vị máu, chương trình ngày càng có độ lan toả lớn hơn và hiệu quả cao hơn.

Chủ nhật Đỏ đã thu hút được đông đảo các tầng lớp trong xã hội tham gia, từ miền núi đến đồng bằng, từ cán bộ công chức đến lực lượng vũ trang, công nhân tại các khu công nghiệp, đặc biệt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng – lực lượng nòng cốt của chương trình. Những hình ảnh đẹp, câu chuyện cảm động về hiến máu tình nguyện đã tạo cảm xúc mạnh mẽ thúc đẩy những việc tốt, việc làm hay, nét đẹp của cuộc sống, góp phần đẩy lùi sự ích kỷ cá nhân.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng các đại biểu diễu hành, vận động người dân tham gia hiến máu cứu người. Ảnh: VGP/Lê Sơn

“Nhờ những dòng máu đó, hàng vạn bệnh nhân được tiếp thêm hy vọng sống, trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu. Chúng ta cũng biết rằng, trong các dịp lễ tết xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông khiến hàng trăm nạn nhân chịu thương tích. Lễ tết cũng là thời điểm số người hiến máu tình nguyện giảm xuống vì lý do khách quan, nhu cầu máu điều trị tăng lên trong dịp lễ tết là một trong những áp lực lớn đối với ngành Y tế. Áp lực này chỉ có thể được giảm nhẹ từ sự chia sẻ của cộng đồng và mỗi cá nhân. Điều đó đặt ra cho chúng ta yêu cầu cần phải huy động được sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn và tin tưởng qua truyền thông, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia và các đơn vị đồng hành tiếp tục duy trì, nhân rộng việc tổ chức Chủ nhật Đỏ để giảm thiểu tình trạng khan hiếm máu dịp lễ tết, để nhiều người được cứu sống. Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu là góp phần tô thắm thêm truyền thống “thương người như thể thương thân” rất đáng tự hào của dân tộc ta. Hơn 20 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện được phát động tại Việt Nam, đã có hàng chục triệu người tham gia hiến máu.

Theo báo cáo, năm 2019 cả nước có hơn 1,3 triệu lượt người hiến máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho điều trị. Chúng ta cần tôn vinh những người đã tình nguyện hiến máu, hiến máu nhiều lần, hiến máu khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu. Nhiều nhà quản lý trực tiếp hiến máu là tấm gương tốt cho cộng đồng, nhiều gia đình, dòng họ nhiều năm hiến máu cứu người, ở nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp, địa phương… việc hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp văn hoá, thể hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng, luôn được quan tâm và tạo điều kiện. Điều này thật đáng quý, đáng trân trọng và cần được nhân rộng.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn các nhà lãnh đạo quản lý, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, trường học luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người bệnh.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Ngay tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã làm bài thơ đầy xúc động tặng ngày Chủ nhật Đỏ.

 “Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người
Mỗi giọt máu một niềm hy vọng
Cho cuộc đời những nụ cười tươi
Giọt máu hồng giúp trẻ thơ được sống
Những cụ già chan chứa niềm vui
Lung linh giọt máu đào đỏ thắm
Như ngọn nến hồng rực rỡ trái tim
Các bạn trẻ nụ cười toả nắng
Tay trong tay lời nói ân tình
Hiến giọt máu tràn đầy sinh lực
Thấm đậm nghĩa tình cao cả yêu thương”

Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020 do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Được tổ chức trước Tết Nguyên đán, Chủ nhật Đỏ sẽ góp phần tiếp sức cho rất nhiều người bệnh đang cần máu cấp cứu, điều trị trong giai đoạn cao điểm thiếu máu này. Năm 2019, ước tính cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

Năm 2020, Chủ nhật Đỏ lần thứ XII nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh, thành phố. Nhiều đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và các cơ quan, doanh nghiệp cũng tích cực hưởng ứng Chủ nhật Đỏ.

Là năm thứ 12 tổ chức, Chủ nhật Đỏ  đã trở thành một thương hiệu của tình yêu thương, những giọt máu nghĩa tình của giới trẻ nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung gửi đến người bệnh.

Ban tổ chức cho biết, dự kiến cả kỳ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020 diễn tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu sẽ tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu. Tính đến ngày 18/12, trước khi Chủ nhật Đỏ chính thức khai mạc, đã có 9 điểm hiến máu được tổ chức tại nhiều địa phương và thu về gần 5.500 đơn vị máu.

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *