(kontumtv.vn) – Âm nhạc giúp con người tìm về quá khứ, hướng tới tương lai; để niềm đau được xoa dịu, hạnh phúc được nhân lên,  yêu thương được kết nối và tiếp thêm sức mạnh hướng tới Chân-Thiện-Mỹ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ với 7 nốt nhạc, bao tác phẩm âm nhạc đã đem lại sức mạnh tinh thần, đem lại tình yêu cuộc sống.Ảnh: VGP/Đình Nam

Tiếng nói, chữ viết của các dân tộc không thể hiểu hết được nếu không có phiên dịch, nhưng không cần biết, thậm chí một nốt nhạc, mỗi người vẫn có thể thưởng thức, cảm nhận, chìm đắm trong những giai điệu âm nhạc, đem lại sức mạnh tinh thần, tình yêu cuộc sống. Đó là sự diệu kỳ của 7 nốt nhạc.

Những lời chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhận được sự đồng cảm của hàng trăm nhạc sĩ, nghệ sĩ cùng người yêu nhạc tại lễ khai mạc Festival âm nhạc mới Á-Âu 2014, tối 8/10, ở Hà Nội.

Diễn ra giữa thủ đô của một nước Đông Nam Á, trong một nhà hát, mà kiến trúc, tên gọi đều mang đậm dấu ấn phương Tây, Festival âm nhạc mới Á-Âu 2014 là cuộc gặp gỡ, giao lưu đầy mong ước góp phần vào sự hiểu biết về văn hóa, con người và cùng tăng cường đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc.

Đây là minh chứng cho sự gặp gỡ giữa văn minh châu Á và văn minh châu Âu, vốn diễn ra cả ngàn năm qua cùng bao thăng trầm, nhiều cảm xúc. Mà ở đó, Triết lý phương Tây và Minh triết phương Đông đã hướng về tới nhau, gặp gỡ ở nhiều điểm.

“Với chính nghĩa và truyền thống nghìn năm văn hiến, bằng sức mạnh đoàn kết, quả cảm và sáng tạo tuyệt vời nhân dân Việt Nam đã trải qua rất nhiều hy sinh gian khổ để bảo vệ độc lập và xây dựng đất nước, góp phần kiến tạo và gìn giữ hòa bình, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và thế giới.

Chúng ta cùng nhau nhắc về quá khứ để cùng hướng tới tương lai, càng trân trọng những cống hiến – trong đó có những tài năng, nhân cách lớn trong lĩnh vực âm nhạc. Từ đó, càng nỗ lực vì hòa bình và nền văn minh nhân loại, nhất là trong bối cảnh một số nơi ở châu Á và ngay ở châu Âu vẫn còn xung đột, bạo lực, còn máu đổ và tiếng khóc của những người mẹ, người vợ và cả trẻ em…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Festival, các chương trình biểu diễn không chỉ mang đến  những tác phẩm âm nhạc kinh điển, bác học mà cả sự kết hợp nhuần nhuyền của những làn điệu dân ca với cảm xúc bình dị mà rất đỗi thanh cao, gần gũi mà bao la rộng lớn. Điều mà mỗi người Việt Nam đã gặp, đã cảm nhận trong Đờn ca tài tử Nam Bộ, Quan họ Bắc Ninh hay ca Trù, Hát xoan, Nhã nhạc cung đình Huế….

Nhắc lại lời đại văn hào Victor Hugo: “Âm nhạc thể hiện những điều không thể nói nhưng cũng không thể lặng im”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn âm nhạc sẽ luôn là sứ giả hòa bình, để không còn tiếng đạn bom, không còn tiếng khóc khổ đau mà chỉ còn lời ca, tiếng hát.

Từ đó, xây dựng một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo. Để các dân tộc, mọi màu da, mọi tôn giáo cùng chung tay đắp xây và sống trong hạnh phúc. Để hành tinh của chúng ta mãi một màu xanh.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong lễ khai mạc, các khán giả đã thưởng thức nhiều tác phẩm giao hưởng khác nhau. Trong đó có tác phẩm “Dialogue” (Đối thoại), của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, thể hiện sự giao hòa giữa âm hưởng của nhạc cụ dân tộc và dàn nhạc quốc tế, giữa nhạc cụ độc tấu với tập thể dàn nhạc, giữa giai điệu dân gian Việt Nam với những cấu trúc về âm nhạc, hòa thanh, tiết tấu của một dàn nhạc tiêu biểu phương Tây.

Theo dự kiến, ngoài những đêm diễn ở Hà Nội, một chương trình hòa nhạc dân tộc được tổ chức tại hang Đầu Gỗ, Hạ Long, địa điểm có vòm hang thiên nhiên cao như vòm nhà hát. Các nhạc cụ làm từ tre, gỗ sẽ thể hiện một cách đầy đủ nhất chân dung âm nhạc Việt Nam với các bạn bè quốc tế.

Festival quốc tế Âm nhạc mới Á -Âu (New music Festival “Asia-Europe” do Bộ Văn hóa, Hội Nhạc sĩ Liên bang Nga và Hội Nhạc sĩ Cộng hòa Tactarstan sáng lập năm 1993. Đây là Festival âm nhạc có uy tín trên thế giới, được giới âm nhạc và công chúng ghi nhận, đánh giá cao.

Festival nơi hội tụ những tác phẩm tiêu biểu của các nhà soạn nhạc và nghệ sĩ biểu diễn ở nhiều nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp. Đồng thời cũng là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ tìm hiểu, tiếp thu những giá trị tinh hoa âm nhạc mới, giới thiệu về nền âm nhạc đương đại của đất nước mình, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển văn hóa giữa các quốc gia.

Đình Nam/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *