(kontumtv.vn) – Với mong muốn nâng cao năng lực cải cách hành chính và phát huy vai trò của các đoàn thể, người dân trong tham gia xây dựng chính quyền, Dự án hỗ trợ quản trị địa phương, trách nhiệm giải trình, đáp ứng được tại tỉnh Kon Tum (RALG Kon Tum) đã và đang có nhiều đóng góp tích cực cho tỉnh Kon Tum.

Dự án RALG Kon Tum do Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ, được triển khai tại tỉnh Kon Tum từ tháng 12/2016 đến tháng 6/2019. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể của tỉnh và các địa phương gồm thành phố Kon Tum, huyện Đăk Hà và Kon Plông nâng cao năng lực về công tác cải cách hành chính và hành chính công. Ông Lê Viết Nam, Phó Giám đốc sở Nội Vụ, Giám đốc Dự án RALG Kon Tum nói: “Đến nay các nội dung nhiệm vụ mục tiêu của dự án cơ bản hoàn thành theo đúng phương án kinh tế kỹ thuật và kế hoạch hành động của dự án đã phê duyệt. Dự án đã đạt được một số kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Thứ nhất là có sự lan tỏa lớn đến người dân. Các tổ chức đoàn thể mặt trận ở cơ sở trong vùng dự án đều vào cuộc tham gia vào hoạt động của dự án”.

Thông qua các hoạt động như hội thảo, tập huấn, tham quan học hỏi, dự án RALG  đã giúp cho các đoàn thể của tỉnh đổi mới phương pháp tham gia vào công tác cải cách hành chính. Cụ thể, các ban thanh tra nhân dân, ban giám sát xây dựng cơ bản cộng đồng, ban hòa giải cơ sở đã chủ động hơn trong xây dựng kế hoạch hoạt động, phát huy được vai trò giám sát ở địa phương, phát huy tốt vai trò là cầu nối trong việc lắng nghe ý kiến của nhân dân cũng như thực hiện hiệu quả hơn công tác hòa giải. Khi tham gia dự án, hoạt động giám sát, phản biện của mặt trận và các đoàn thể với chính quyền cũng hiệu quả hơn. Tại nhiều địa phương, mặt trận và đoàn thể đã tổ chức thành công hội nghị đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Bà Trần Thị Chiến, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Kon Tum cho biết: “Khi dự án triển khai trên địa bàn, thành phố có tổ chức đối thoại 4 đợt đối với 4 đơn vị xã phường, nhìn chung nhân dân đồng lòng với cách thức, phương pháp tổ chức giữa nhân dân gặp gỡ trao đổi một cách chân tình với Đảng, chính quyền, tổ chức đối thoại này là để gắn kết gần gũi hơn giữa Đảng, chính quyền với nhân dân”.

Từ sự hỗ trợ của dự án, hoạt động tuyên truyền về cải cách hành chính theo hướng thân thiện với người dân cũng được các ban ngành, đoàn thể và địa phương triển khai hiệu quả. Đài PT-TH Kon Tum đã xây dựng nhiều chuyên mục, phóng sự phát thanh và truyền hình phổ biến về chính sách mới, giới thiệu các mô hình hay, các sáng kiến hiệu quả trong cải cách hành chính. Các xã, thị trấn phát huy tốt hiệu quả hệ thống loa truyền thanh không dây trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong hỏi đáp về CCHC. Các đoàn thể đổi mới hình thức tuyên truyền về CCHC thông qua việc tổ chức các hội thi, sân khấu hóa. Các địa phương cũng đa dạng hóa hình thức truyền thông qua pa nô, áp phích, tờ rơi theo hướng thân thiện, dễ hiểu, bắt mắt.

Qua 3 năm triển khai, đã có nhiều sáng kiến về cải cách hành chính được dự án RALG tiếp sức sâu sát với thực tiễn; tạo sự gần gũi, thân thiện với người dân khi giao dịch hành chính. Tiêu biểu như mô hình đổi mới cách thức niêm yết thủ tục hành chính, phát phiếu lấy sự hài lòng của người dân trên địa bàn thành phố Kon Tum; sáng kiến tổ chức hội thi thanh niên với CCHC của Sở Nội vụ và Tỉnh Đoàn Kon Tum; sáng kiến lồng ghép CCHC với phát triển kinh tế – xã hội; sáng kiến xây dựng clip nụ cười công chức của Sở Nội Vụ và nhiều sáng kiến trong CCHC tại huyện Đăk Hà. Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Trưởng Phòng Nội Vụ huyện Đăk Hà nói: “Ở thị trấn Đăk Hà có dự án móc chìa khóa, trong móc chìa khóa cũng rất bình thường thôi nhưng để lại cho người dân một ấn tượng, sự quan tâm đó là có ghi số điện thoại của lãnh đạo UBND thị trấn. Ở Đăk Long có sáng kiến ứng dụng phần mềm tìm kiếm thủ tục hành chính bằng giọng nói. Thứ ba là sáng kiến của huyện trả kết quả đến tận người dân, sáng kiến này giúp nhân dân giảm chi phí, tăng sự thân thiện giữa cán bộ công chức với người dân”.

Một trong những mô hình tạo được sự đồng thuận cao từ phía chính quyền và nhân dân đó là dự án RALG đã giúp các địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong trong lĩnh vực tiếp nhận trả lời kiến nghị, phản ánh của người dân. Ông Lê Viết Nam cho biết: “Các phần mềm dự án đã giúp cho tỉnh triển khai thực hiện đó là phần mềm tiếp nhận và phản hồi ý kiến của người dân ở cơ sở; phần mềm về phổ biến chính sách pháp luật cho người dân; phần mềm đánh giá sự hài lòng của người dân đối với cơ quan hành chính nhà nước; phần mềm nâng cấp dịch vụ công trực tuyến. Đây là 4 phần mềm Ban Quản lý dự án đầu tư kinh phí giúp cho tỉnh thiết kế, xây dựng đến nay đã hoàn thành và nghiệm thu chuẩn bị bàn giao các cơ sở thực hiện”.

Hiệu quả đạt được sau 3 năm triển khai dự án RALG tại Kon Tum đã góp phần  thiết thực vào việc nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính của tỉnh Kon Tum, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân đối với bộ máy hành chính của tỉnh.

Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *