(kontumtv.vn) – Hiệu ứng từ đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 là giảm tải được áp lực đi lại cho thí sinh ở các địa phương lên các tỉnh, thành phố dự thi.

Trên cơ sở thành công và kinh nghiệm của lần tổ chức đầu tiên vào năm ngoái, năm nay, Bộ Giáo dục – Đào tạo tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia. Những cải tiến trong khâu tổ chức thi năm nay tiếp tục nhận được phản hồi tốt từ phía thí sinh, phụ huynh và dư luận xã hội.

Điểm đổi mới dễ nhận thấy nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay là tinh thần thoải mái, tự tin của thí sinh cũng như sự an tâm của phụ huynh. Nếu như năm ngoái, cả nước chỉ có 38 cụm thi do các trường đại học chủ trì thì năm nay, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã tăng loại cụm thi này lên con số 70. Như vậy, mỗi tỉnh, thành có ít nhất một cụm thi do các trường đại học chủ trì.

Chính việc nhân rộng cụm thi đại học giúp các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm nay không phải di chuyển nhiều, tạo tâm lý thoải mái và tiết kiệm chi phí.

hieu ung tu doi moi ky thi thpt quoc gia nam 2016 hinh 0
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Lê Quan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, một trong những đơn vị được giao chủ trì cụm thi đại học năm nay cho biết: “Năm nay, điểm đổi mới lớn nhất của Bộ Giáo dục – Đào tạo là việc tổ chức các cụm thi đại học tại các địa phương, tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh cũng như giúp các em đỡ phải di chuyển. Như vậy, công tác tổ chức kỳ thi cũng an toàn và thuận lợi hơn”.

Với việc đưa cụm thi đại học về các địa phương, rõ ràng Bộ Giáo dục – Đào tạo và đặc biệt là các trường đã nhận phần khó về mình khi phải thay đổi rất nhiều trong khâu chuẩn bị, tổ chức thi. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị chu đáo từ trước và được phân công nhiệm vụ rõ ràng nên các đơn vị đã hoàn thành tốt trách nhiệm được giao.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: “Khi tăng số lượng cụm thi trong cả nước như vậy, sẽ có những địa phương lần đầu tiên tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Đối với những cụm thi này, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã cử những trường đại học có nhiều uy tín, nhiều kinh nghiệm nhất về hỗ trợ. Trong thời gian qua, các trường và các địa phương đã hợp tác chặt chẽ với nhau cho nên công tác tổ chức kỳ thi của chúng ta năm nay được tiến hành rất chu đáo”.

Chính thay đổi này từ phía Bộ Giáo dục – Đào tạo đã giúp những đô thị lớn như TP HCM giảm được áp lực thí sinh và những vấn đề liên quan trong suốt kỳ thi. Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015, thành phố phải tổ chức 8 cụm thi do các trường đại học chủ trì để phục vụ thí sinh trên địa bàn và số lượng lớn thí sinh đến từ 7 tỉnh, thành lân cận.

Năm nay, thành phố chỉ được giao tổ chức 4 cụm thi đại học với tổng số lượng thí sinh dự thi là trên 64.500 em. Cộng thêm khoảng 2.100 thí sinh đến từ tỉnh Long An dự thi tại cơ sở chính trường Đại học Sài Gòn, tổng số thí sinh năm nay tập trung tại thành phố dự thi chưa đến 67.000 em, chỉ bằng 1/3 số thí sinh năm ngoái. Lượng thí sinh giảm hẳn. Đặc biệt là thí sinh tỉnh, giúp thành phố chủ động hơn trong việc tổ chức kỳ thi cũng như hỗ trợ tốt hơn cho sĩ tử, phụ huynh trong khâu đi lại, ăn uống và nghỉ ngơi.

Ông Nguyễn Văn Tâm, một phụ huynh tại quận 10 có con dự thi năm nay chia sẻ: “Tại TP HCM, năm nay tôi thấy có một cái mới là tình trạng kẹt xe không xảy ra. Và chưa có chỗ nào xảy ra tình trạng kẹt xe khiến thí sinh không đến được điểm thi. Mong rằng sắp tới, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ phát huy ưu thế này và đổi mới hơn nữa để tạo điều kiện cho thí sinh thi tốt hơn”.

Bên cạnh việc cải tiến cách thức tổ chức thi, những đổi mới trong đề thi THPT Quốc gia năm nay cũng được đánh giá cao. Độ phân hóa rõ ràng, bám sát thực tế, nhiều câu hỏi mở thú vị đòi hỏi góc nhìn tổng hợp nhưng không mang tính đánh đố là nhìn nhận chung của đông đảo thí sinh về đề thi của Bộ Giáo dục – Đào tạo năm nay. Theo nhiều sĩ tử, đề thi năm nay, đặc biệt là những môn tự luận đã kích thích được tư duy sáng tạo của thí sinh.

Nguyễn Ngọc Yến Vy, thí sinh dự thi tại điểm thi Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Với cách ra đề năm nay, sự phân hóa được thể hiện rất rõ. Thí sinh nào giỏi sẽ được điểm cao. Thí sinh cần thi được tốt nghiệp thì cũng sẽ được đảm bảo. Em rất vui khi đề thi năm nay, những câu học thuộc bài đã ít đi. Như vậy, thí sinh cần phải tư duy hơn để làm tốt bài thi. Đối với riêng em, em cảm thấy kỳ thi khá thành công. Em mong mình sẽ đạt điểm số cao”.

Một kỳ thi nữa đã khép lại trong sự an tâm, thoải mái của thí sinh và dư luận. Không dừng lại ở việc đổi mới khâu tổ chức thi, năm nay, Bộ Giáo dục – Đào tạo còn đưa ra hàng loạt thay đổi trong phương thức xét tuyển để hạn chế tối đa tình trạng hồ sơ ảo, tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành, nghề yêu thích cho thí sinh./.

 

Mỹ Dung/VOV-TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *