(kontumtv.vn) – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Kaysone Phomvihane, thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Souphanouvong…

Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa DCND Lào, ngày 25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm bảo tàng Kaysone Phomvihane.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Tổng Bí thư xúc động khi xem những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Kaysone Phomvihane – vị lãnh tụ kính yêu, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Lào, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, Nhà nước Lào.

hoat dong cua tong bi thu nguyen phu trong tai lao hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt hoa tại Tượng đài Liệt sĩ ở Thủ đô Vientiane (Lào).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Chủ tịch Kaysone Phomvihane là người đồng chí, người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Việt Nam; Người đặt nền móng và dày công vun đắp, giữ gìn và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Tổng Bí thư cũng tới thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Souphanouvong. Lưu bút tại đây, Tổng Bí thư viết: “Tôi vô cùng xúc động tưởng nhớ tới Chủ tịch Souphanouvong kính mến – người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Lào, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Lào xây dựng đất nước, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời cống hiến cho độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc của nhân dân Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi trân trọng, ghi nhớ tình cảm cao đẹp, công lao to lớn của Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong; cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào mãi mãi giữ gìn và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống,  đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào phát triển lên tầm cao mới.

Chiều 25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong đoàn đã đến thăm đồng chí Khamtai Siphandon, nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước Lào, tại nhà riêng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hỏi thăm tình hình sức khỏe và đời sống của đồng chí Khamtai Siphandon và phu nhân cùng gia đình; chúc đồng chí Khamtai Siphandon và phu nhân luôn mạnh khỏe, trường thọ.

Vui mừng thông báo kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Trong các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Lào, hai bên thống nhất tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau cả về phát triển kinh tế, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, cùng nhau phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; mong đồng chí Khamtai Siphandon tiếp tục đóng góp những hiểu biết và kinh nghiệm quý báu để vun đắp mối quan hệ toàn diện Việt Nam – Lào và thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước.

Đồng chí Khamtai Siphandon bày tỏ vui mừng được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đánh giá cao việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chọn  Lào là đất nước đầu tiên đến thăm sau khi được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Khamtai Siphandon hoan nghênh hai Đảng, hai Nhà nước luôn quan tâm phát triển quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam; nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, công tác giáo dục đào tạo, nhằm tạo nguồn cán bộ kế cận cho mai sau.

hoat dong cua tong bi thu nguyen phu trong tai lao hinh 3
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm bảo tàng Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới đặt hoa viếng các liệt sĩ Lào đã hy sinh vì Tổ quốc tại Tượng đài Liệt sĩ ở trung tâm Thủ đô Vientiane của Lào.

Cũng trong chiều 25/11, được sự ủy quyền của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương đã đến thăm và trao quà tặng của Tổng Bí thư tới gia đình Chủ tịch Kaysone Phomvihane; nguyên Thủ tướng Sisavat Keobunphan; nguyên Thủ tướng Thongsing Thammavong.

Hôm nay (26/11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đi thăm tỉnh Borikhamxay./.

Vũ Duy/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *