(kontumt.vn) – Ngày  25/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp lãnh đạo Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ cầm quyền tại Myanmar; tiếp Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển LB Myanmar Than Htay và Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) Than Htay.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) Than Htay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo với Chủ tịch Đảng USDP về kết quả hội đàm với Tổng thống Htin Kyaw và việc hai nước nhất trí xác lập khuôn khổ “Đối tác Hợp tác toàn diện”; cho rằng đây là một dấu mốc mới, tầm cao mới, động lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước, đưa hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả vì sự phát triển của mỗi nước, lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ hai Đảng, Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Đảng USDP; ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Đảng USDP đối với quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua, tạo nền tảng vững chắc cho việc hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác toàn diện ngày hôm nay…

Thay mặt Ban lãnh đạo Đảng USDP, Chủ tịch Đảng Than Htay bày tỏ vinh dự được gặp và trao đổi với Tổng Bí thư về quan hệ hai đảng, hai nước.

Ông Than Htay khẳng định Đảng USDP sẽ luôn coi trọng duy trì, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Chính phủ Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam vì sự phát triển của hai nước và lợi ích của nhân dân hai nước…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Than Htay nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ vốn có giữa hai Đảng, góp phần củng cố nền tảng chính trị cho quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar Than Htay sang thăm Việt Nam để hai bên tiếp tục thảo luận, trao đổi các biện pháp củng cố và tăng cường quan hệ hai Đảng, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước.

* Trong buổi tiếp lãnh đạo Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar, Tổng Bí thư đánh giá cao thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Myanmar đã giành được thời gian qua, trong đó có vai trò quan trọng và đóng góp tích cực của Đảng NLD và bà Aung San Suu Kyi.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi Myanmar bước vào giai đoạn phát triển mới; khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Chính phủ Việt Nam là luôn coi trọng việc phát triển, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Myanmar, cả trên bình diện song phương cũng như trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, khu vực và quốc tế; nhấn mạnh việc lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện, theo đó hai đảng cầm quyền của hai nước cần tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với nhau vì sự phát triển của mỗi nước, lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Ban lãnh đạo Đảng NLD, ông Nyan Win, Bí thư Trung ương Đảng nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng Bí thư có ý nghĩa quan trọng, là sự chia sẻ, ủng hộ đối với tiến trình cải cách toàn diện đất nước mà Chính phủ Myanmar, với nòng cốt là Đảng NLD, đang tích cực triển khai trong giai đoạn hiện nay.

Đánh giá cao những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp đổi mới hơn 30 năm qua, Bí thư Trung ương Đảng NLD coi đây là kinh nghiệm vô cùng quý báu cho Đảng NLD và Chính phủ Myanmar trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nyan Win bày tỏ mong muốn hai Đảng thúc đẩy quan hệ với tư cách hai đảng cầm quyền, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất nước; phối hợp hành động tại các diễn đàn đa phương chính đảng, góp phần củng cố nền tảng chính trị cho quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar

*Cùng ngày 25/8, tại thủ đô Naypyidaw, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng có dịp sang thăm đất nước Myanmar tươi đẹp; nhấn mạnh Việt Nam và Myanmar là hai nước láng giềng gần gũi ở Đông Nam Á, có nhiều nét tương đồng về lịch sử, truyền thống văn hóa, cùng chia sẻ nhiều lợi ích và có nhiều tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung cho nhau. Trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước hơn nửa thế kỷ qua, nhất là vào thời điểm quan trọng của lịch sử mỗi nước, nhân dân hai nước luôn ủng hộ, giúp đỡ nhau. Quan hệ Việt Nam-Myanmar được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp và ngày càng phát triển, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 40 năm qua, từ tháng 5/1975.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng và quân đội hai nước thời gian qua, nhất là sau khi hai nước ký Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng vào năm 2011, đặc biệt sau chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 3/2017 của ngài Tổng Tư lệnh đã mở ra nhiều nội dung và lĩnh vực hợp tác thiết thực như đào tạo, quân y, công nghiệp quốc phòng… Tổng Bí thư mong muốn hợp tác giữa hai quân đội và lực lượng vũ trang hai nước ngày càng phát triển, đóng góp tích cực và hiệu quả cho quan hệ hai nước theo tinh thần quan hệ đối tác hợp tác toàn diện vừa được lãnh đạo cấp cao hai nước chính thức xác lập trong chuyến thăm Myanmar lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thống tướng Min Aung Hlaing nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar; thông báo với Tổng Bí thư về tình hình tổng thể hợp tác giữa quân đội hai nước; và bày tỏ nhất trí cao với những đánh giá của Tổng Bí thư về kết quả hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng Myanmar và Việt Nam thời gian qua.

Thống tướng Min Aung Hlaing bày tỏ khâm phục tinh thần yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự chủ của nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay; đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới; cho rằng vị thế và uy tín của Việt Nam nói chung, quân đội Việt Nam nói riêng ngày càng được nâng cao tại các diễn đàn khu vực và trên trường quốc tế.

Thống tướng Min Aung Hlaing khẳng định hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa để hợp tác; lực lượng vũ trang Myanmar sẽ nỗ lực, khẩn trương triển khai các nội dung thỏa thuận về hợp tác quốc phòng giữa hai nước, tiếp tục tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa lực lượng vũ trang hai nước trong thời gian tới, góp phần đưa quan hệ của quân đội hai nước ngang tầm với quan hệ đối tác hợp tác toàn diện đã được lãnh đạo cấp cao hai bên thông qua./.

(theo TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *