(kontumtv.vn) – Chỉ đạo điều hành tỉ giá, tiền tệ; giải ngân vốn ODA; đảm bảo an sinh, chính sách xã hội; chuẩn bị cho đợt đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9; khai giảng năm học mới,… là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Chính phủ trong tuần qua.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với các Ban, Bộ ngành, cơ quan liên quan về việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
* Trước tình hình phức tạp của thị trường tài chính, tiền tệ thế giới do đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp yêu cầu các Ban, Bộ, ngành theo sát diễn biến, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến từng lĩnh vực, nhất là thị trường ngoại tệ, thị trường chứng khoán, thị trường vàng, xuất nhập khẩu, đầu tư, cán cân thanh toán, ngân sách nhà nước, nợ công, tình hình sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế; tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành để có đối sách ứng phó phù hợp, phát huy cao nhất những tác động tích cực, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta.

Trong đó, thực hiện nhất quán điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường, bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra cho năm 2015.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải coi việc thực hiện hiệu quả chính sách xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân tiếp tục là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm và phải thực hiện với quyết tâm cao hơn.

Chủ trì Hội nghị sơ kết về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020 (Nghị quyết số 70), Thủ tướng cho biết sẽ ban hành Chỉ thị để thúc đẩy thực hiện Nghị quyết này, nêu rõ các mục tiêu, nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới trên tinh thần bám sát Nghị quyết của Đảng và giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương.

* Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đợt công tác kiểm tra công tác đặc xá ở một số địa phương. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đặc xá lần này tiếp tục khẳng định truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù đã cải tạo tiến bộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ, khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo.

Phó Thủ tướng khẳng định trong công tác xét, đề nghị đặc xá, việc bảo đảm khách quan, dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch luôn được quan tâm, coi trọng. Để làm tốt việc này, Hội đồng Tư vấn đặc xá đã hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá; chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan phổ biến công khai, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân, kể cả người bị kết án phạt tù hiểu rõ và cùng tham gia giám sát. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu để xảy ra sai sót, tiêu cực, gây phiền hà trong quá trình xét đặc xá. Hội đồng Tư vấn đặc xá cũng ban hành kế hoạch công tác cụ thể, phân công các thành viên kiểm tra, giám sát ở các đơn vị, địa phương cũng như tự tổ chức kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của từng bộ, ngành.

* Dự Hội nghị tổng kết 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc do UBND TPHCM tổ chức, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong 10 năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đạt kết quả to lớn. Nhấn mạnh biện pháp vận động quần chúng là cơ bản, mang tính chiến lược, lâu dài, làm nền tảng cho việc thực hiện các biện pháp khác của lực lượng Công an nhân dân.

* Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, đơn vị hữu quan, chỉ đạo các giải pháp xử lý, sử dụng tro xỉ và giảm tối đa việc ảnh hưởng tới môi trường từ chất thải của các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu cần phải quyết liệt hơn nữa các giải pháp thực hiện, tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư, nhà máy nhiệt điện từng khu vực để xem xét, tính toán các điều kiện, phương án cụ thể và mức độ tiêu thụ lượng tro xỉ, các phương pháp xử lý môi trường. Bổ sung, hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng đối với tro, xỉ, làm rõ các chỉ tiêu chất lượng cụ thể ứng với từng lĩnh vực sử dụng để đẩy mạnh việc tái sử dụng tro, xỉ trong sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, bê tông hiện nay.

* Các bộ, ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn ODA thấp trong nửa đầu năm nay phải quyết liệt hơn trong công tác điều hành nhằm bảo đảm tận dụng tối đa và hiệu quả nguồn vốn ngày càng khó tiếp cận này – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tại cuộc họp sơ kết của Ban Chỉ đạo Nhà nước về ODA và vốn vay ưu đãi.

* Tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Tài chính Việt Nam (28/8/1945-28/8/2015) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị ngành tiếp tục phát huy những truyền thống, thế mạnh đã đạt được, nhanh chóng khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua, tiếp tục đổi mới nền tài chính quốc gia phù hợp với yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng nêu rõ, ngành cần tiếp tục đề cao kỷ cương kỷ luật tài chính, xử lý nghiêm những sai phạm, bảo đảm chính sách pháp luật tài chính được thực hiện công bằng, công khai, minh bạch và hiệu quả; Bảo đảm an toàn tuyệt đối tiền, tài sản được Nhà nước và nhân dân giao phó quản lý, góp phần thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

* Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2015- 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Bây giờ các đồng chí phát động phong trào gì, khẩu hiệu gì thì suy cho cùng vẫn là dạy tốt, học tốt, phải khơi dậy điều này thành tinh thần chủ đạo trong hệ thống giáo dục và phải thực sự vì học sinh.

Quán triệt tinh thần “Tất cả vì học sinh” trong năm học mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét phương án tổ chức khai giảng đồng loạt tại các trường phổ thông trên cả nước trong cùng 1 ngày.

* Gặp gỡ các đại biểu trong “Chương trình Chung tay vì sức khỏe cộng đồng 2015”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chương trình đã góp phần phát huy đạo lý, giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, lan tỏa ra toàn xã hội để mỗi người dân Việt Nam không chỉ “khỏe về thể chất mà còn khỏe về tinh thần”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Hiện còn 2 chương trình mục tiêu quốc gia trong đó có chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình xóa đói giảm nghèo, trong đó một trong những nội dung là tiếp tục tăng cường cho cơ sở y tế vùng sâu vùng xa. Đồng thời cần phải thay đổi cơ chế, huy động toàn xã hội tham gia, huy động các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực y tế.

* Thách thức lớn nhất đối với đối ngoại hiện nay là cùng lúc phải giải quyết tốt hai nhiệm vụ: giữ gìn môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển; đồng thời giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh Tổ quốc, trật tự an toàn xã hội – Một trong những nội dung nổi bật của Hội thảo khoa học “70 năm Ngoại giao vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” với sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Nguyên Linh (tổng hợp)/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *