(kontumtv.vn) – Trong các ngày 13, 14, 15/3/2016, Hội báo toàn quốc lần đầu được tổ chức tại Hà Nội.

Với chủ đề “Mừng Xuân mới, Mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, Mừng đất nước 30 năm đổi mới”, Hội báo toàn quốc là sự tiếp nối truyền thống của Hội báo xuân toàn quốc diễn ra 5 năm/lần.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: “Hội báo toàn quốc 2016 khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.

hoi bao toan quoc 2016: ngay hoi lon cua bao chi viet nam hinh 0
Một số ấn phẩm báo in Xuân Bính Thân

Đây cũng là nơi tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội”.

Trao đổi với phóng viên Báo VOV, nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ: “Hội báo toàn quốc 2016 lần đầu tiên có sự kết hợp giữa triển lãm, trưng bày với phần hội. Không giống Hội báo xuân toàn quốc trưng bày theo từng đơn vị riêng lẻ, Hội báo toàn quốc trưng bày theo từng khối cụm, trong đó có 23 khối báo chí Trung ương, 12 khối cụm báo chí các địa phương”.

Ban Tổ chức cho biết, Hội báo toàn quốc 2016 kết hợp hài hòa giữa những điểm chung và riêng, vừa có tính toàn cảnh tổng thể trang trọng với những bộ sưu tập công phu vừa có những điểm nhấn thu hút với những nét đặc trưng nghề nghiệp của từng loại hình báo chí, từng cơ quan báo chí… qua những tác phẩm tiêu biểu, cụ thể về Đảng, về Đại hội, về đất nước.

Hội báo toàn quốc 2016 có 7 phần trưng bày chuyên đề, trong đó có trưng bày 30 bìa báo tiêu biểu của các ấn phẩm báo Xuân Bính Thân; 30 bìa báo đẹp nhất về Đại hội lần thứ XII của Đảng, 30 bài báo tiêu biểu về Đại hội lần thứ XII của Đảng, 30 bài báo tiêu biểu về 30 năm đổi mới. Ngoài ra, Hội báo còn có phần trưng bày hiện vật, tài liệu của Dự án Bảo tàng Báo chí Việt Nam và Lễ tiếp nhận hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam – một sự ra mắt có ý nghĩa nhằm chuẩn bị cho sự kiện khánh thành Bảo tàng Báo chí Việt Nam vào dịp 21/6 tới đây.

Bên cạnh hoạt động trưng bày các ấn phẩm báo chí, Hội báo còn có các cuộc hội thảo, tọa đàm chuyên sâu về nghề nghiệp, giao lưu, triển lãm với nhiều chủ đề thiết thực với những người làm báo.

Có thể kể đến như: Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ báo chí chuyên ngành năm 2016”; Hội thảo “Báo chí với công tác Xây dựng Đảng”; Triển lãm “Nhân dân – Tranh trên báo cũ”; Triển lãm ảnh “Việt Nam – 30 mùa xuân đổi mới”, “Đất nước đổi mới”. Ban tổ chức cũng bố trí các gian giới thiệu sách, ấn phẩm về chính trị, xã hội và báo chí. Ngoài ra, còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nhà báo thuộc các vùng miền trong cả nước.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội báo, Ban tổ chức sẽ bình xét, trao Giải Khu vực trình bày ấn tượng, đặc sắc dành cho các cụm, khối trưng bày sinh động, hấp dẫn, có sức hút công chúng; Giải bìa báo Tết: Dành cho các ấn phẩm báo Tết có hình thức đẹp, có bản sắc; Giải tác phẩm hay trao cho các tác phẩm báo in, điện tử tuyên truyền hiệu quả về Đại hội Đảng lần thứ XII và 30 năm đất nước đổi mới; Giải Chương trình phát thanh – truyền hình hấp dẫn ấn tượng và chủ đề Đại hội Đảng lần thứ XII và 30 năm đất nước đổi mới.

hoi bao toan quoc 2016: ngay hoi lon cua bao chi viet nam hinh 1
Công tác chuẩn bị cho Hội báo toàn quốc 2016 đã hoàn tất.

“Hội báo toàn quốc 2016 hứa hẹn trở thành chương trình khởi đầu để tiến tới thực hiện chủ trương tổ chức Hội báo hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam – 21/4, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam – 21/6” – ông Hồ Quang Lợi cho biết thêm.

Đài TNVN là cơ quan báo chí tích cực tham gia Hội báo toàn quốc 2016. Ông Đồng Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Đài TNVN cho biết: “Đài TNVN sẽ tham gia tất cả các hoạt động của Hội báo. Gian trưng bày triển lãm được thiết kế công phu, đẹp nói lên quá trình hình thành, phát triển và lớn mạnh của Đài TNVN.

Tại hội Báo, Đài sẽ có những hình thức truyền thông về VOV hấp dẫn công chúng như chiếu phim tư liệu, giới thiệu các ấn phẩm, báo chí của Đài tuyên truyền về Đại hội Đảng, 30 năm đổi mới. Báo Tiếng nói Việt Nam – tờ báo in của Đài TNVN – sẽ trưng bày và tặng ấn phẩm Xuân Bính Thân cho độc giả.

Hội báo toàn quốc 2016 do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND TP. Hà Nội tổ chức từ ngày 13 – 15/3/2016, tại Tòa nhà của Hội Nhà báo Việt Nam, phố Dương Đình Nghệ, Hà Nội. Lễ khai mạc diễn ra vào 9h00 ngày 13/3.

 

Nam Phương/Báo VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *