(kontumtv.vn) – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ra tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc

Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) đeo bám, ngăn cản quyết liệt tàu Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: TTXVN)

Trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời có các hành động uy hiếp các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, gây thiệt hại về tài sản và làm bị thương các cán bộ kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối hành động sai trái nói trên của Trung Quốc.

Tuyên bố khẳng định, đây là hành động ngang ngược, vi phạm thô bạo của Trung Quốc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc với các nước ASEAN năm 2002.

Hành động trên cũng đi ngược lại những thỏa thuận giữa lãnh đạo cao cấp hai nước, tác động tiêu cực tới quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam – Trung Quốc, làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trên Biển Đông.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cực lực phản đối các hành động sai trái này của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các phương tiện hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, chấm dứt các hành động tương tự trong tương lai, nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hội kêu gọi các tổ chức thanh niên và các tầng lớp thanh niên Việt Nam có hành động thiết thực, phù hợp và hợp pháp ủng hộ các lực lượng chức năng và ngư dân Việt Nam kiên trì bám biển, bảo vệ chủ quyền và các lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông.

Hội cũng kêu gọi Hội Liên hiệp Thanh niên toàn Trung Quốc, thanh niên và nhân dân Trung Quốc, thanh niên và nhân dân các nước trên thế giới lên tiếng bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, góp phần giữ gìn hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới.

CBS/VTV Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *