(kontumtv.vn) – Ngày 7/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong–Sông Hằng (MGC) lần thứ tám đã được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị đã rà soát tình hình triển khai Kế hoạch hành động Mekong-Sông Hằng giai đoạn 2016-2018 và thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Các Bộ trưởng hoan nghênh kết quả đạt được thời gian qua, điển hình là dự án Bảo tàng Dệt may truyền thống châu Á tại Siem Reap; chương trình học bổng MGC với hơn 900 suất học bổng mỗi năm cấp cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam; dự án Trung tâm lưu trữ dữ liệu chung tại Đại học Nalanda, Ấn Độ. Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc Quỹ Dự án hiệu quả nhanh MGC đã tài trợ 26 dự án của các nước Mekong. Để phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa các nước Mekong và Ấn Độ, các Bộ trưởng nhất trí:
Đẩy nhanh việc thực hiện các dự án, hoạt động hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên đã thống nhất (nông nghiệp, du lịch, văn hoá và giao thông) như: khẩn trương đưa vào hoạt động nhóm công tác về dự án bảo quản các giống lúa; thành lập nhóm công tác về giao thông để xây dựng các biện pháp tăng cường kết nối đường bộ, đường không và đường biển; xây dựng ‘Đường mòn Phật giáo’ qua các nước MGC và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan du lịch các nước MGC.
Nghiên cứu mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới nhằm củng cố liên kết kinh tế và phát huy tiềm năng thương mại và đầu tư giữa các nước Mekong và Ấn Độ. Một số nội dung hợp tác mới được đề xuất gồm: Phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ (MSMEs); tổ chức Hội nghị thượng định MSMEs toàn cầu dự kiến; tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp MGC; tổ chức Diễn đàn Kinh doanh MGC thường niên với Diễn đàn đầu tiên sẽ được tổ chức tại Ấn Độ vào tháng 1/2018; nghiên cứu triển khai hợp tác về y tế, đặc biệt là trong phòng chống bệnh sốt rét.
Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong–Sông Hằng lần thứ 9 tại Singapore trong năm 2018.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tiềm năng của hợp tác MGC và đề xuất một số ưu tiên hợp tác trong thời gian tới gồm: Tăng cường kết nối giao thông giữa Ấn Độ và khu vực Mekong cả về đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không; hợp tác về tạo thuận lợi thương mại, đặc biệt về thủ tục hải quan, các quy định vệ sinh và kiểm dịch động thực vật; hợp tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong và sông Hằng./.
An Lam/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *