(kontumtv.vn) – Hội nghị đã rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 33 và các Cấp cao liên quan sẽ được tổ chức tại Singapore từ 11-15/11/2018.

Từ ngày 15-16/10/2018, tại Singapore đã diễn ra Hội nghị điều phối chung (JCM) chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Cấp cao liên quan. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

hoi nghi dieu phoi chung chuan bi cho hoi nghi cap cao asean lan 33 hinh 1

Hội nghị đã rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 33 và các Cấp cao liên quan sẽ được tổ chức tại Singapore từ 11-15/11/2018. Các nước đã trao đổi và cơ bản nhất trí với dự kiến chương trình hoạt động, nội dung nghị sự, trình tự họp và danh mục các văn kiện sẽ được trình lên Lãnh đạo cấp cao.

Dự kiến sẽ có khoảng 12 Hội nghị của Lãnh đạo ASEAN và giữa ASEAN với các Đối tác (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Mỹ, Nga, Liên Hợp Quốc và các khách mời như EU, Canada, IMF, Chile…) diễn ra dịp này. Khoảng 60 văn kiện sẽ được thông qua hoặc ghi nhận, với nội dung nghị sự bao trùm nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng của ASEAN và với các Đối tác cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực thuộc quan tâm chung.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Singapore đã cập nhật tình hình triển khai các sáng kiến theo chủ đề và ưu tiên của ASEAN năm 2018 về xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo, bao gồm: Mạng lưới các thành phố ASEAN thông minh, Hội thảo Đông Nam Á 2018 về chống khủng bố và triển khai Tuyên bố của Lãnh đạo ASEAN về hợp tác an ninh mạng, được thông qua tại Cấp cao ASEAN 32 (Singapore, tháng 4/2018).

hoi nghi dieu phoi chung chuan bi cho hoi nghi cap cao asean lan 33 hinh 2

Hội nghị cũng nghe Ban thư ký ASEAN và các cơ quan liên quan báo cáo về tình hình triển khai kết nối ASEAN, các vấn đề phối hợp liên trụ cột, liên lĩnh vực, gắn kết giữa việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến 2030…  Các nước hoan nghênh nỗ lực của Singapore thúc đẩy các sáng kiến hợp tác theo chủ đề của năm, khẳng định phối hợp chặt chẽ cùng nước chủ tịch triển khai hiệu quả và thực chất các mục tiêu ưu tiên của năm, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN và mở rộng, làm sâu sắc hơn quan hệ với các Đối tác.

Tại Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3 (với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS), các nước đã thảo luận, cho ý kiến đối với dự thảo các văn kiện sẽ trình lên các Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và EAS, trao đổi về tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như an ninh mạng, chống khủng bố, chống rác thải nhựa trên biển, xây dựng thành phố thông minh… cũng như đề xuất phương hướng thúc đẩy các tiến trình ASEAN+3 và EAS.

hoi nghi dieu phoi chung chuan bi cho hoi nghi cap cao asean lan 33 hinh 3

Các Đối tác khẳng định sẽ tham gia và đóng góp tích cực tại các Hội nghị trong khuôn khổ Cấp cao ASEAN 33 sắp tới, trong đó sẽ công bố nhiều sáng kiến hợp tác mới với ASEAN cũng như tham gia thảo luận tích cực, xây dựng với ASEAN về các vấn đề đang tác động đến tình hình an ninh, ổn định khu vực để tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức đặt ra.

Tại các Hội nghị này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp tích cực cùng các nước ASEAN ủng hộ nước Chủ tịch Singapore tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 33 và các Cấp cao liên quan, cụ thể hoá các ưu tiên xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo của năm 2018.

Thứ trưởng cũng tham gia đóng góp về các nội dung cụ thể chuẩn bị cho Cấp cao, trong đó có phối hợp chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản. Việt Nam hiện đang giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản, sẽ chủ trì thảo luận giữa ASEAN và Nhật Bản tại Hội nghị này./.

PV/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *