(kontumtv.vn) – Chiều 25/10, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đô thị Xanh – Sạch – Đẹp và thông minh, gắn với chủ đề “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường” năm 2019 cụm các đô thị Tây Nguyên.

Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Hiệp hội Các đô thị Việt Nam, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Cụm các đô thị Tây Nguyên gồm có 9 đơn vị: Thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng); thành phố Buôn Mê Thuột, thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đăk Lăk); thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai); thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đăk Nông) và thành phố Kon Tum.

HOI NGHI TONG KET CAC DO THI TAY NGUYEN

Năm 2019, Cụm các đô thị Tây Nguyên phát triển rất năng động, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Các đô thị liên kết chặt chẽ, giúp nhau tạo nên bộ mặt đô thị hiện đại, văn minh, có bản sắc dân tộc từng vùng miền, cuộc sống cộng đồng các đô thị ngày càng hoàn thiện, bền vững.

Được thành lập năm 2009, tuy là một thành phố trẻ nhưng thành phố Kon Tum đã và đang khẳng định vai trò là vùng kinh tế động lực của tỉnh với những bước chuyển mình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội. Hưởng ứng chủ trương của Hiệp hội Các đô thị Viêt Nam về việc xây dựng đô thị Xanh – Sạch – Đẹp, trong những năm qua, với sự quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tích cực tham gia của nhân dân, đã góp phần làm cho thành phố Kon Tum có nhiều chuyển biến rõ nét trên con đường phát triển, hội nhập, từng bước trở thành một đô thị văn minh, hiện đại của khu vực Bắc Tây Nguyên.

Thành phố tập trung triển khai thực hiện Đề án cải tạo cây xanh ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Kon Tum, giai đoạn 2016 – 2020; Dự án Công viên khu vực đường Trương Quang Trọng; Dự án Sân vườn, đường nội bộ, quảng trường thuộc Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh và Dự án Cải tạo, chỉnh trang Công viên 2/9.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã trồng 1.600 cây xanh đô thị và cây phân tán trên các tuyến đường, khu đô thị mới được đầu tư xây dựng và đưa vào quản lý khai thác sử dụng. Ngoài ra, thành phố đã triển khai thu gom rác thải trên 270 tuyến đường nội thị, gần 400 tuyến đường hẻm và tại các điểm rác công cộng, với lượng rác thải sinh hoạt đô thị bình quân 70 tấn/ngày. Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng của thành phố tại các tuyến đường chính trong đô thị đã được chiếu sáng 100%. Về hạ tầng giao thông đô thị tại 10 phường trên địa bàn thành phố Kon Tum có gần 280 tuyến đường được đặt tên với tổng chiều dài trên 200 km.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Cụm các đô thị Tây Nguyên đã xác định trọng tâm phải tiếp tục duy trì và phát động phong trào thi đua hiệu quả trong thời gian đến. Tiếp tục phấn đấu thực hiện các tiêu chí thi đua xây dựng đô thị Xanh – Sạch –  Đẹp do Hiệp hội Các đô thị Việt Nam phát động. Tăng cường công tác trồng, thay thế, bổ sung hệ thống cây xanh đường phố, xây dựng thêm các khu công cộng tạo mảng cây xanh trong đô thị giúp cải tạo môi trường sống đô thị. Tập trung đầu tư xây dựng, chỉnh trang đô thị, đặc biệt là các công trình hạ tầng kỹ thuật. Bên cạnh đó cần tăng cường hình thức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và nâng cao nhận thức của người dân về trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, phát triển mảng xanh đô thị.

                                                                                                                      Hoàng Lợi – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *