(kontumtv.vn) – Chiều 6/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm năm 2017 và triển khai Kế hoạch hành động năm 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Năm 2017, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Là năm cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, năm 2017 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo các đơn vị, cơ quan của ngành tại các địa phương tập trung nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, tạo nguồn cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn cho nhân dân. Trong năm, ngành tiến hành kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất hơn 59.300 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản; phát hiện hơn 10.700 cơ sở vi phạm; xử phạt gần 10.000 cơ sở với tổng tiền phạt hơn 80 tỷ đồng; chủ động phối hợp với Bộ Công an tổ chức thanh tra, kiểm tra gần 300 cơ sở, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 3,9 tỉ đồng đối với 100 cơ sở bơm chích tạp chất, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; góp phần giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu lạm dụng hóa chất kháng sinh, tiêm thuốc an thần cho gia súc trước khi giết mổ. Năm 2017, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tăng hơn 97%. Tính đến nay, có khoảng 1.400 cơ sở trồng trọt được chứng nhận VietGAP. 63 tỉnh/thành phố xây dựng thành công 746 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó gần 400 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt đảm bảo an toàn thực phẩm, trọng tâm là nhóm sản phẩm tươi sống, đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ; tăng cường quản lý hoạt động sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông, thủy sản; tập trung tổ chức tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; chuyển mạnh thanh tra theo kế hoạch sang thanh tra đột xuất nhằm phát hiện, xử lý kịp thời cơ sở vi phạm; chủ động tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn và kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu; chú trọng xây dựng, trình ban hành Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm.

Thu Trang – Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *