(kontumtv.vn) – Với chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân phục hồi, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”, sáng ngày 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022. Dự tại điểm cầu của tỉnh có Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Hoà.

Đây là lần thứ 4 Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam được tổ chức và là hội nghị đầu tiên trong nhiệm kỳ Chính phủ mới. Đặc biệt sau khi Thủ tướng ban hành Nghị quyết số 11 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid, trong đó có nông dân với nông nghiệp. Tại hội nghị, đại diện nông dân đã đưa ra các câu hỏi, đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, tập trung vào các nhóm vấn đề chính như các giải pháp nhằm khôi phục sản xuất nông nghiệp sau dịch Covid-19, nhất là tình hình giá cả vật tư nông nghiệp đầu vào tăng cao; việc liên kết, hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết “4 nhà” còn nhiều thử thách, thậm chí rất ít; việc chuyển đổi số trong nông nghiệp để phát huy vai trò chủ thể của nông dân, trở thành nông dân văn minh; giải pháp để xuất khẩu sản phẩm chế biến tinh và hạn chế phụ thuộc vào các thị trường đang xuất khẩu. Đồng thời, đề nghị cần có một tổ chức nắm chắc thông tin thị trường để kịp thời cung cấp cho người nông dân, tránh tình trạng được mùa mất giá; việc nông dân tham gia cổ phần hoá đất theo Nghị quyết 26 vẫn chưa được thực hiện; các dự án, ý tưởng, mô hình do nông dân khởi nghiệp còn ít và cần có cơ chế chính sách, hỗ trợ nghiên cứu khoa học để nông dân làm chủ cây giống, vật nuôi.

Trên cơ sở đối thoại, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo bộ ngành liên quan trả lời trực tiếp ngay tại hội nghị, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để nông dân yên tâm đầu tư phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đồng thời phân cấp, phân quyền cho các Bộ, ngành, các địa phương tiếp tục nghiên cứu, xem xét và nhanh chóng có những giải pháp giải quyết các vấn đề còn lại nhằm đảm bảo lợi ích của người nông dân với định hướng đưa ngành nông nghiệp quốc gia độc lập, tự chủ, tích cực hội nhập kinh tế hiệu quả; phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu của Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050./.

Hơ Jan – Công Luận

                 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *